sinh vien trung quoc
177
Views

Nội dung chính

Khi nhắc đến du học Trung Quốc, chúng ta thường bàn luận nhiều về việc du học sinh của các quốc gia khác đến Trung Quốc để học tập, trải nghiệm. Bởi đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. 

Vậy thì, theo các bạn, việc sinh viên Trung Quốc đi du học tại tại các quốc gia khác sẽ ra sao? Hiện nay nó có được ưa chuộng không? Có khó khăn vướng mắc gì khi quyết định du học không? Hãy tìm hiểu ngay 8 sự thật ít người biết về du học sinh Trung Quốc cùng Riba nhé!

Mỹ, Australia và Anh là 3 điểm đến du học phổ biến nhất

sinh vien trung quoc

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Viện Thống kê UNESCO, sinh viên Trung Quốc rất ưa chuộng Hoa Kỳ, tiếp theo là Úc và Vương quốc Anh.

Theo sau đó là Nhật Bản khi đang đánh bại Canada để trở thành một trong những lựa chọn ưa thích của sinh viên quốc tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, Hàn Quốc, Đức và Pháp cũng lọt vào top 10. 

Tháng 10/2009, lần đầu tiên số lượng sinh viên Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ vượt quá 100.000 sinh viên. Kể từ đó, số lượng các tổ chức giáo dục đại học của Hoa Kỳ đã tiếp tục tăng.

Sinh viên và phụ huynh Trung Quốc vẫn coi Hoa Kỳ là điểm đến hàng đầu cho việc học tập quốc tế. Đồng thời, sinh viên Trung Quốc tại Hoa Kỳ coi giáo dục đại học ở nước ngoài là cơ hội để nhận được một nền giáo dục đẳng cấp thế giới từ các tổ chức được xếp hạng cao. 

Với mong muốn mở rộng tầm nhìn, xây dựng uy tín, phát triển sự nghiệp và tìm hiểu về văn hóa và xã hội phương Tây. Hoa Kỳ từ lâu đã là điểm đến yêu thích của sinh viên Trung Quốc do ảnh hưởng của nó trong văn hóa Mỹ và Giấc mơ Mỹ – cơ hội thịnh vượng và thành công.

8 SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ VIỆC SINH VIÊN TRUNG QUỐC ĐI DU HỌC NƯỚC NGOÀI - Riba.vn

Lý do đầu tiên là do các cơ sở giáo dục đại học của Mỹ được biết đến với việc cung cấp giáo dục chất lượng cao ở Trung Quốc. 

Thứ hai, Hoa Kỳ là quốc gia giàu cơ hội việc làm, thu hút nhân tài Trung Quốc, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp ngành STEM. 

Từ năm 2014 đến 2019, sự quan tâm của sinh viên quốc tế Trung Quốc đối với chương trình OPT đã tăng đáng kể 66%. Một phần là do thị thực làm việc sau đại học cho phép người có thị thực sinh viên làm việc tại Hoa Kỳ trong 12 tháng.

Theo nhiều nguồn tin, hầu hết sinh viên quốc tế Trung Quốc đều coi Mỹ là điểm đến du học ưa thích của họ, tiếp theo là Vương quốc Anh và Úc. Tuy nhiên, hiện nay con số đó đang dần thay đổi khi các vụ bạo lực chống người châu Á ở Hoa Kỳ gia tăng.

Xếp hạng

Khi nói đến du học, du học sinh Trung Quốc (và cha mẹ của họ) chú trọng nhất đến thứ hạng của trường đại học.

Trước khi đăng ký một khóa học, họ xem xét chi tiết xếp hạng và danh tiếng của một tổ chức: Xếp hạng quốc tế và quốc gia, xếp hạng khóa học cá nhân, tỷ lệ việc làm sau đại học QS (Quacquarelli Symonds) và THE (Times Higher Education) công bố bảng xếp hạng đại học thế giới hàng năm.

Theo một cuộc khảo sát sinh viên quốc tế gần đây của QS, danh tiếng là yếu tố quan trọng nhất để sinh viên Trung Quốc chọn một trường đại học để du học. Chất lượng giảng dạy cao, danh tiếng tốt trong môn học bạn chọn và một cơ sở giáo dục hàng đầu là những gì sinh viên Trung Quốc tìm kiếm.

“Thi đại học”

Thi Đại học là một trong những động lực lớn nhất để du học của sinh viên Trung Quốc. Họ đặt mục tiêu đạt được sự công nhận và quan điểm quốc tế có giá trị từ các tổ chức có uy tín ở nước ngoài để hỗ trợ sự nghiệp của họ khi trở về Trung Quốc.

Để vào được các trường đại học hàng đầu của đất nước, học sinh cần vượt qua hàng triệu đối thủ trong “Cao Khảo” (kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc). Hàng triệu học sinh và gia đình của họ đã dành những nguồn lực cực lớn để chuẩn bị cho Cao Khảo.

Tuy nhiên, có rất ít chỗ cho sinh viên tại các tổ chức uy tín trong nước, vì sự cạnh tranh quá cao. Du học thường là lựa chọn thứ hai cho những sinh viên không theo học tại một trường đại học hàng đầu trong nước. 

Đối với một số sinh viên Trung Quốc, du học mang đến cho họ cơ hội thoát khỏi môi trường thi cử áp lực cao. Đây là cơ hội thứ hai để họ thay đổi cuộc đời sau khi trượt kỳ thi tuyển sinh đại học.

Môi trường tốt, an toàn và trải nghiệm học tập

Môi trường tốt, an toàn và trải nghiệm học tập là những yếu tố quan trọng để sinh viên quốc tế cân nhắc đến quốc gia này. Ngoài sức mạnh toàn diện của trường, các sinh viên quốc tế tương lai của Trung Quốc cũng đánh giá cao việc trường có cung cấp bầu không khí chào đón nồng nhiệt và đảm bảo an toàn cho họ hay không. 

Một trải nghiệm học tập khó quên là điều mà sinh viên quốc tế Trung Quốc đang tìm kiếm. Nhìn chung, một trải nghiệm học tập khó quên là điều mà sinh viên quốc tế Trung Quốc đang tìm kiếm bên cạnh thứ hạng và lựa chọn nghề nghiệp.

Du học có ý nghĩa nhiều hơn những gì học trong lớp học. Đây là cơ hội để khám phá sở thích, sống trong một nền văn hóa khác, gặp gỡ những người mới và chia sẻ kinh nghiệm bằng cách tham gia một nhóm xã hội hoặc đội thể thao.

Kinh nghiệm tổng thể ở nước ngoài là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn sinh viên Trung Quốc. Để tối ưu hóa thời gian ở nước ngoài, họ coi trọng những trải nghiệm cuộc sống trong và ngoài khuôn viên trường, chẳng hạn như các hoạt động câu lạc bộ, thức ăn, lối sống, lựa chọn chỗ ở và lựa chọn kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ta, họ cũng xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như thời gian quay vòng thị thực nhanh và một số lượng lớn cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Trung Quốc du học mang lại lợi ích kinh tế cho nước sở tại

Không còn nghi ngờ gì nữa, sinh viên Trung Quốc du học đã có những đóng góp to lớn cho ngành giáo dục đại học ở nước sở tại về nhiều mặt – đặc biệt là quy mô kinh tế và cơ hội kinh doanh.

Theo Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, sinh viên Trung Quốc du học đã đóng góp 14,9 tỷ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2018. Trong năm tài chính 2019, sinh viên Trung Quốc du học đã đóng góp 12,095 tỷ đô la Úc cho nền kinh tế Úc. 

Sinh viên Trung Quốc học tập tại Vương quốc Anh là nguồn sinh viên quốc tế chính. Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Quốc tế Vương quốc Anh (UUKi) và Viện Chính sách Giáo dục Đại học (HEPI), “cứ ba sinh viên quốc tế thì có một sinh viên đến từ Trung Quốc trong năm học 2018 – 2019”.

Sinh viên Trung Quốc học tập tại Canada đã trở thành trụ cột của nền kinh tế Canada, đặc biệt là đảm nhận nhiều vị trí ngắn hạn trong thời kỳ đại dịch.

Sinh viên Trung Quốc học tập tại New Zealand chiếm gần 1/3 thị trường giáo dục quốc tế của nước này. Vốn hóa thị trường là khoảng 1,6 tỷ USD, theo Chương trình Dịch vụ Phát thanh và Truyền hình năm 2020 của Đại học Auckland.

8 SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ VIỆC SINH VIÊN TRUNG QUỐC ĐI DU HỌC NƯỚC NGOÀI - Riba.vn

Tác động của COVID-19 đối với du học sinh Trung Quốc

Do đại dịch toàn cầu, nhân khẩu học của sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài đã thay đổi. Do hạn chế về biên giới quốc tế, số lượng sinh viên Trung Quốc đăng ký ở nhiều quốc gia đã giảm đáng kể kể từ năm 2020.

Ví dụ, theo báo cáo tháng 9 năm 2021, Úc đã mất 20% thị trường tuyển sinh du học sinh Trung Quốc và 14% tỷ lệ nhập học. Đồng thời, sinh viên Trung Quốc du học đã hình thành thói quen học tập mới trong thời kỳ dịch bệnh. 

Với việc ngày càng có nhiều trường đại học danh tiếng thành lập cơ sở ở Trung Quốc, việc học trực tuyến và các lớp học từ xa tại cơ sở ở Trung Quốc của trường đại học đã trở thành bình thường mới.

Theo nghiên cứu gần đây, ngoài sự phổ biến chưa từng có của việc học tập tại Mỹ và Anh, sinh viên Trung Quốc còn thích một số quốc gia và khu vực châu Á làm điểm đến du học sau đại dịch.

Với sự phát triển của môi trường vĩ mô, thậm chí cả dịch bệnh, sự quan tâm của sinh viên Trung Quốc đối với giáo dục quốc tế không hề suy giảm. Theo báo cáo năm 2021 của New Oriental, 91% sinh viên Trung Quốc tương lai được khảo sát có kế hoạch tiếp tục chương trình học tập ở nước ngoài.

Tiếp thị giữa các tổ chức giáo dục nước ngoài và các tổ chức Trung Quốc

Các trường đại học nước ngoài đã cân nhắc hợp tác đôi bên cùng có lợi để thực hiện tốt nhất các chiến dịch tuyển dụng và tiếp thị nhằm thu hút sinh viên quốc tế Trung Quốc.

Việc hợp tác với tổ chức giáo dục phù hợp và trường đại học hoặc trường trung học của Trung Quốc có thể dẫn đến một chiến lược thông minh hơn để tiếp cận sinh viên Trung Quốc tiềm năng.

Một mặt, nhiều sinh viên Trung Quốc sử dụng các trung gian để giúp định hướng hành trình du học của họ. Bằng cách chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn về du học, các trung gian giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy du học của học sinh và phụ huynh. Từ đó, tất cả các thông tin cần thiết sẽ được chuyển trực tiếp đến các sinh viên tiềm năng.

Kinh nghiệm của bạn bè và người quen là rất quan trọng

Bạn nên biết rằng sinh viên quốc tế Trung Quốc đánh giá cao trải nghiệm của bạn bè. Theo một cuộc khảo sát của New Oriental Group, các khuyến nghị của đồng nghiệp và cựu sinh viên có thể ảnh hưởng đáng kể đến lựa chọn học tập của một người.

 Những câu chuyện thực tế từ các chiến dịch tuyển dụng sinh viên Trung Quốc thường thuyết phục hơn các tài liệu quảng cáo tiếp thị bóng bẩy hoặc video có thương hiệu. 

Khi các sinh viên tương lai đọc về một số trải nghiệm học tập hoặc cuộc sống ở nước ngoài trên WeChat Moments, Xiaohongshu và Douyin, họ có thể bị ảnh hưởng và tăng động lực để sống một cuộc sống “tuyệt vời” như các bạn cùng trang lứa.

8 SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ VIỆC SINH VIÊN TRUNG QUỐC ĐI DU HỌC NƯỚC NGOÀI - Riba.vn

Vừa rồi, các bạn đã được tìm hiểu về 8 sự thật của du học sinh Trung Quốc trong vấn đề chọn trường và điểm đến du học của mình. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích, có thể giúp các bạn phần nào học hỏi sinh viên Trung Quốc rồi áp dụng trong chính việc đi du học của mình. 

Cuối cùng, đừng quên dành tặng Riba 1 like và share nếu thấy bài viết hay và hữu ích nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *