uoc mo hoc bong toan phan du hoc Trung Quoc
143
Views

Nội dung chính

ƯỚC MƠ HỌC BỔNG TOÀN PHẦN DU HỌC TRUNG QUỐC

Được đi du học Trung Quốc và lấy được học bổng toàn phần du học Trung Quốc là giấc mơ của rất nhiều người chứ không chỉ của riêng ai. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân của mình về học bổng Trung Quốc tại bài viết này.

Giới thiệu về mình

Xin chào mọi người mình tên là B.M.N đang là sinh viên năm 1 chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế của trường Đại học Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Mình đã đỗ vào trường nhờ học bổng toàn phần du học Trung Quốc.

Trường Đại học Thanh Đảo là một trong những trường tổng hợp trọng điểm của tỉnh Sơn Đông và Thanh Đảo cũng là một thành phố biển, khí hậu ôn hòa nên mình cũng đang rất háo hức chờ ngày được sang trường lắm. (cho em được xưng là mình trong bài viết này để tiện xưng hô nhé ^^)

Trước khi mình viết Blog này mình rất đắn đo không biết nên viết không. Vì mình cũng ngại chia sẻ về hoàn cảnh của mình với người khác. Nhưng hôm nay mình đã mạnh dạn viết bài Blog để chia sẻ cũng như giải bày tâm sự của mình bấy lâu nay. Và bây giờ chúng mình cùng bắt đầu vào bài chia sẻ học bổng toàn phần du học Trung Quốc của mình ngay và luôn nhé.

"KHÔNG CHỊU THUA SỐ PHẬN VÀ ƯỚC MƠ HỌC BỔNG TOÀN PHẦN DU HỌC TRUNG QUỐC" - Riba.vn

Tại sao lại là "Ước mơ du học Trung Quốc?"

Hoàn cảnh của mình

Mình sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả và đông anh chị em tại một vùng quê của một tỉnh ở miền Tây. 3 người anh chị em mình đều khỏe mạnh, đến mình “cậu út mót” lại bị dị tật bẩm sinh (vì 7 tháng đã chào đời). Mình có đôi tay dị dạng, 2 bàn tay co quắp, tay phải có 4 ngón, tay trái chỉ có 3 ngón. Nhưng được sự yêu thương của người thân và gia đình nên mình cũng từng bước hòa đồng cùng với mọi người. 

Mình còn nhớ khi mình còn nhỏ, gia đình mình mỗi lần nhìn mình là hay khóc. Lúc đó mình cũng chưa nhận thức rõ về cái sự dị dạng của mình, năm mình 4 tuổi ba mẹ mình thấy mình cầm được cái muỗng khuấy nước mẹ liền chạy đến khen “con giỏi quá, con trai mẹ giỏi quá” lúc đó mình cũng không hiểu chuyện gì. 

Năm lên mẫu giáo mình có một thằng bạn thân, nó có một chiếc xe đạp, lúc đó mình ham lắm, muốn được chạy lắm nhưng mọi người cản không cho mình chạy vì sợ mình bị té. Nhưng vì cái tính “quyết chinh phục” chiếc xe đạp của mình nên mọi người đều cho mình tập chạy thử. 

di xe dap
Ảnh minh họa

Những đứa trẻ bình thường khác tập chạy xe đạp đã khó, với đứa trẻ như mình lại càng khó hơn. Người khác chỉ tập 2,3 tháng đã biết chạy, mình thì cả một năm, té không biết bao nhiêu lần nhưng vẫn đứng dậy tập tiếp. Có lần mình bị té xuống mương, may là có người lớn nhìn thấy không là giờ này chắc mình không ngồi đây viết được Blog này :)). 

Sau đó mình lên năm lớp 1, mình không biết sao mình cầm bút được rất dễ dàng, những con chữ đầu tiên được viết ra từ bàn tay của mình khiến gia đình thấy vui hơn và có thêm niềm tin ở mình. Mình thích nghi với môi trường giáo dục nhanh lắm, mình được học trong cùng trường học với tất cả các bạn bình thường khác. Các bạn đều thân thiện, hòa đồng luôn giúp đỡ mình trong học tập, không ai chọc ghẹo, trêu đùa hay xem thường mình hết. 

Thời gian cứ thế trôi qua, cấp 3 mình được tuyển thẳng vào một trường cũng khá nổi tiếng của tỉnh. Mình cũng may mắn được xếp vô lớp chọn (ban nâng cao khoa học tự nhiên) của trường. Khi mới lên cấp 3 mình cũng sợ bị cô lập, nhưng nhờ cái tính luôn vui tươi, hòa đồng của mình nên mình cũng nhanh chóng thích nghi được môi trường nơi đây. 

Các bạn chăm học lắm, nhất là các môn về ban tự nhiên. Thời gian đầu mình bị shock về chương trình cấp 3 khá nặng ở ban nâng cao. Mà mình là một người thiên hướng về xã hội nhiều hơn, thích tìm hiểu về con người, đời sống cũng như thích học ngoại ngữ. Vì thế, mình quyết định học lệch, học những thứ mà mình thích. 

Còn lại những môn khác mình chỉ học ở mức khá. Lúc đó mình không biết nên tự học ngôn ngữ nào, hên là mình có người cô dạy khác trường mình, cô ấy biết chút tiếng Hoa, cô đã chỉ dạy mình trong thời gian đầu. Không hiểu sao mình càng học lại càng thích, và quyết tâm tự học tiếng Trung để nó là hành trang kiến thức giúp mình tồn tại sau khi ra đời.

"KHÔNG CHỊU THUA SỐ PHẬN VÀ ƯỚC MƠ HỌC BỔNG TOÀN PHẦN DU HỌC TRUNG QUỐC" - Riba.vn

Tại sao mình lựa chọn du học Trung quốc?

Một buổi nọ mình tình cờ lên Youtube xem phim thì thấy có các video review của các anh chị du học sinh Trung Quốc mình vào xem thử. Mình thấy môi trường giáo dục bên đó rất tốt, có rất nhiều loại học bổng và học bổng toàn phần dành cho du học sinh quốc tế như: CSC, Khổng Tử, Tỉnh, Trường, …

Trung Quốc là một đất nước phát triển, tiện nghi, người dân thân thiện, khác với những thành kiến mà mình đã từng suy nghĩ trước đó. Nên bắt đầu từ năm lớp 12 ước mơ du học Trung Quốc và lấy học bổng toàn phần du học Trung Quốc của mình đã được hình thành.

Tiếng Trung và hồ sơ du học Trung Quốc của mình

 • GPA: Mình đã biết đến với du học khá muộn, với việc học lệch nên GPA mình chỉ ở mức tạm ổn, các năm đều lần lượt là 8.0 – 8.8 – 8.5.
 • Chứng chỉ: Sau hơn 2 năm tự học mình đã thi đỗ HSK5, HSKK Trung Cấp (điểm tầm trung).
 • Hoạt động ngoại khóa: Mình có tham gia trại đông online 2 tuần của trường Đại học Hải Dương Thượng Hải cùng với Viện Giáo Dục Ngoại ngữ Việt Nam tổ chức, giấy chức nhận về hoàn thành khóa học của WHO.
 • Giáo trình: Để tự học dễ nhất theo mình thấy là sách Hán ngữ 6 quyển và 301 câu Đàm thoại. Vì nó có chia ra từng bài, từng chủ đề, radio bài giảng, … Nên việc học đối với ta cũng sẽ dễ dàng hơn.

Hành trình tự luyện thi HSK5

 • Mình sau khi học qua các bài giảng trong sách, vốn từ vựng cũng vừa đủ thì mình bắt đầu lấn sang giải đề. Lúc đầu giải đề thì cũng hơi sốc đó, nhưng mọi người hãy vẫn tiếp tục giải, từ nào không biết thì tra từ điển. Sau mỗi đề mình thống kê ra lượng từ vựng mình không biết và mình học thuộc nó luôn.
 • Sau đó mình luyện nghe. Mình bật bài nghe hsk5 cứ nghe, nghe quài, nghe mãi, những câu không nghe được thì chọn sùm. Sau đó check đáp án, rồi xem phần giải phía sau, vừa nghe vừa nhìn chữ nào không hiểu thì tra. Xong xuôi lại nghe và giải đề. Chắc chắn là với phương pháp này thì kĩ năng nghe của các bạn sẽ được nâng lên rất nhiều.
 • Về phần viết thì các bạn nên chú trọng học các ngữ pháp để sắp xếp câu. Còn phần viết đoạn văn thì mình luyện qua sách “25天攻克新HSK5级写作”, mình thấy quyển này khá hay, chia ra từng câu chuyện và có các cấu trúc, mẫu câu để mình học thuộc và ứng dụng trong bài thi viết luôn. Hơn nữa rất dễ tìm các bạn chỉ cần search google tải và in ra.
 • Còn một điều lưu ý nữa là các bạn hãy cố gắng giải thật nhiều đề, từ đề dễ đến khó. Gặp đề nào giải đề đó. Điều đó sẽ khiến khả năng phản xạ và kĩ năng làm đề của các bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Và nhớ là canh thời gian nữa nhé, vì thời gian ngắn mà đề thì dài lắm, mình phải tranh thủ tiết kiệm thời gian hết sức có thể.

Quá trình nộp hồ sơ du học Trung Quốc

 Các hồ sồ cần chuẩn bị xin đi du học Trung Quốc thì mình sẽ để link đây nhé: https://duhoctrungquoc.info/chuan-bi-ho-so-the-nao-cho-chuan/

 • Hộ chiếu: Mình làm ở công an tỉnh tầm 210k, mình ở ngoại ô thành phố nên ship về tận nhà tốn phí thêm 30k nữa (không đem ảnh theo cũng không sao vì đến đó họ sẽ chụp cho mình)
 • Giấy khám sức khỏe: Nếu các bạn không cần gấp, thì có thể khám qua bệnh viện 30-4 tại quận 5, TPHCM, mình thấy phí khám ở đây cũng khá rẻ tầm 900k, nhưng sau 7-10 ngày mới có kết quả nhé. Mình sẽ nhận được 2 bản khám, nên nếu có lỡ mất 1 bản thì cũng không sao.
 • Dịch thuật, công chứng: Phần này tưởng đâu rắc rối nhưng lại là phần dễ nhất. Việc gì khó thì có RIBA lo, chỉ cần các bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Trung Quốc sau đó nộp cho anh Duy RIBA làm hộ. Với một đội ngũ tận tâm, tận lực, thì bạn sẽ nhanh chóng nhận được bản dịch thuật, công chứng mà giá thì cũng rất ổn nha.
 • Thư giới thiệu: Phần này căng đây, vì mình ở miền Nam nên mình thi HSK ở trường Đại học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh, nộp thư xin học bổng Khổng Tử thì mình phải có thư giới thiệu du học Trung Quốc bên đơn vị này. 

Để có được thư giới thiệu du học Trung Quốc mình phải viết một kế hoạch học tập, một đơn xin cấp thư giới thiệu, và một tấm thư giới thiệu do nhà trường giới thiệu (có chữ kí của thầy hiệu trưởng). Photo, công chứng chứng chỉ HSK, HSKK. Vừa nộp bản cứng cho trường, vừa gửi mail cho trường luôn nhé. Cũng hơi vòng vòng, nhưng khi làm qua anh Duy thì dễ tất.

du hoc trung quoc
Hình ảnh Trung Quốc

Kế hoạch học tập

Apply lên hệ thống CIS thì sẽ có mục ghi kế hoạch học tập khi sang Trung Quốc học 4 năm (không quá 800 chữ). Kế hoạch học tập thì chủ yếu mình cần nói rõ:

 • Tại sao học tiếng Trung?
 • Đi du học Trung Quốc bao lâu?
 • Đã thi được HSK mấy, bao nhiêu điểm?
 • Nói rõ ra mục tiêu năm 1,2 sẽ làm gì? Năm 3,4 sẽ làm gì?
 • Sau khi tốt nghiệp về nước sẽ làm công việc gì?

Cách tìm hiểu trường bên Trung Quốc

Này thì lúc đó mình tìm hiểu qua app Campus China (có thể tải qua CH Play hoặc App Store) do đội ngũ RIBA sáng lập:

 • Ưu điểm: Các bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về du học Trung Quốc như trường, khu vực, chuyên ngành, loại hình trường mà các bạn yêu thích.
 • Nhược điểm: Phần Ranking của các trường sẽ thay đổi qua các năm nên xem Ranking trên đây cũng chưa hoàn toàn đúng, vì thế hãy xem Raking trên Google cho chính xác nhất nhé.
"KHÔNG CHỊU THUA SỐ PHẬN VÀ ƯỚC MƠ HỌC BỔNG TOÀN PHẦN DU HỌC TRUNG QUỐC" - Riba.vn

Kinh nghiệm phỏng vấn

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng trong việc apply du học Trung Quốc. Đây sẽ là nơi chúng ta gặp giáo viên lần đầu, chứng minh khả năng khẩu ngữ và bày tỏ khao khát du học Trung Quốc của mình. 

Đây cũng chính là khâu mình gặp nhiều khó khăn nhất. Như mọi người cũng đã biết mình hoàn toàn tự học tiếng Trung mà không có đến trường lớp gì hết, nên việc khẩu ngữ, phản xạ của mình vô cùng kém.

Đợt đó mình không được may mắn khi thời gian phỏng vấn trùng với thời gian mình thi học kì 2. Lúc đó mình rối và hoảng lắm, mình cố gắng đọc trước kế hoạch học tập, soạn trước các câu trả lời mà phỏng vấn người ta thường hay hỏi. Sáng thi học kì, chiều phỏng vấn, áp lực cứ thế dồn tới. Trong số câu mình đã soạn và học thuộc thì lại không vô. 

Mình nhớ rằng trường có hỏi mình là “ Em biết văn hóa Trung có bộ môn nghệ thuật nào? Em thích bộ môn gì? Tại sao?” câu này mình trả lời là thích bộ môn viết thư pháp, trả lời chỉ tạm ổn, nhưng cũng có chút ý. 

Nhưng tới câu sau “ Em hãy giới thiệu sơ qua về Khổng Tử “ thật sự đây là sự thiếu sót lớn nhất của mình khi mình không tìm hiểu sơ qua về Khổng Tử, không có chút khái niệm gì về trong đầu nên mình chỉ nói được 1 2 ý cơ bản về ông. 

"KHÔNG CHỊU THUA SỐ PHẬN VÀ ƯỚC MƠ HỌC BỔNG TOÀN PHẦN DU HỌC TRUNG QUỐC" - Riba.vn

Trả lời phỏng vấn như vậy là rớt chắc luôn rồi, mình chấp nhận. Sau đó mình tạo một tài khoản khác, mình apply Đại học Thanh Đảo cứ nghĩ là sẽ như mọi năm, trường sẽ không phỏng vấn, nhưng đùng một cái cô nhắn tin báo tụi mình là ngày mốt phỏng vấn. Lúc đó mình lo lắm, sợ bị trượt giống như phỏng vấn trước đó. 

Mình học lại các câu trả lời mà mình đã chuẩn bị sẵn trước, và bonus thêm tìm hiểu về Khổng Tử. May mắn thay, làm như số mình được xuất ngoại, các thầy cô vô hỏi các câu có ý gần giống như mình chuẩn bị trước đó, lúc đó mình chỉ trả lời và trả lời. Nên đã được duyệt qua vòng trường.

Bài học mình rút ra được là: trước khi chúng ta apply trường nào đó, loại học bổng nào thì nên tìm hiểu rõ, kĩ trước từng ngóc ngách của nó. Như vậy thì mình sẽ có nhiều ý tưởng hơn để trả lời phỏng vấn một cách hay nhất. À mà nhớ là cũng phải đọc kĩ bản kế hoạch học tập của mình nữa nhé.

Cuối lời em xin cảm ơn anh Duy đã tạo ra một sân chơi vô cùng bổ ích dành cho các lưu học sinh như em. Để có thể kể lại quá trình apply du học gian khổ cũng như có thể được chia sẻ kinh nghiệm lại cho các bạn apply mùa sau. 

Mình chúc các bạn sẽ thật may mắn trong mùa apply sắp tới và nỗ lực học tập để đạt được ước mơ của mình. Bởi “Giữa thành công và thất bại có con sông gian khổ… trên con sông đó có cây cầu tên là sự cố gắng”

Mình xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Hi vọng bài viết này của mình có thể truyền động lực và giúp đỡ các bạn nhiều hơn trong tương lai.

Học bổng toàn phần du học Trung Quốc, du học Trung Quốc, học bổng toàn phần.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *