Xoa-mu-hoc-bong-2023
2187
Views

Xóa mù học bổng Trung Quốc 2023 - những nội dung chính

Vào tối ngày 3/11 vừa qua, Riba đã tổ chức thành công buổi chia sẻ “Xóa mù học bổng Trung Quốc 2023” do anh Trần Ngọc Duy – CEO Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế Riba, admin “Hội tự apply học bổng du học Trung Quốc” làm diễn giả với sự tham gia của gần 200 bạn học viên cũng như Quý Phụ huynh.

Thông qua buổi chia sẻ, chuyên gia Trần Ngọc Duy đã chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm và hiểu biết của mình về các vấn đề xoay quanh đến học bổng du học Trung Quốc 2023, những thay đổi của Học bổng Chính phủ và Học bổng Khổng tử, hướng dẫn tự apply học bổng Trung Quốc 1 cách chi tiết,… 

Hôm nay, các bạn hãy cùng Riba điểm lại những nội dung chính đã diễn ra trong buổi chia sẻ nhé!

Xóa mù học bổng Trung Quốc 2023 - Chinh phục Học bổng du học Trung Quốc dễ dàng hơn - Riba.vn

Học bổng du học Trung Quốc có tới hơn 150 loại

Học bổng du học Trung Quốc có tới hơn 150 loại – Biết càng nhiều, cơ hội đỗ càng cao!

Có 1 thực trạng là hầu hết các bạn ứng viên khi tìm hiểu và quyết định apply học bổng du học Trung Quốc thì đều bị giới hạn cơ hội của mình chỉ vì chưa nắm được hết tất cả các loại học bổng của Trung Quốc. 

Ngoài học bổng Chính Phủ Trung Quốc (CSC), học bổng Khổng Tử (CIS) – Những loại học bổng tưởng chừng như đã là lựa chọn tốt nhất bởi mức trợ cấp cao cùng nhiều phúc lợi hấp dẫn cho sinh viên quốc tế thì anh Trần Ngọc Duy đã “xóa bỏ quan niệm” đó bằng cách giới thiệu đến các bạn tham gia buổi chia sẻ tất tần tật những loại học bổng tốt nhất cùng với mức trợ cấp ngang ngửa CSC và CIS để các bạn tham khảo. 

Trong đó phải kể đến: Học bổng Thành phố Thượng Hải với mức trợ cấp ngang với CSC, Học bổng con đường tơ lụa Mộc Đạc với mức trợ cấp cao gần ngang với CIS,…

Nhờ việc giới thiệu các loại học bổng như vậy, “chuyên gia học bổng Trung Quốc” đã giúp cho các bạn tham gia buổi chia sẻ có cái nhìn mở hơn về các cơ hội apply học bổng Trung Quốc trong mùa apply học bổng đầy biến động của năm tới. 

Apply nhiều loại học bổng cùng một lúc – Lợi hay hại

Câu hỏi: “Có nên apply nhiều loại học bổng cùng một lúc hay không ?” được đặt ra và đã nhận được sự trao đổi vô cùng sôi nổi của các thành viên tham gia hội thảo. Trong đó, cô Ngọc Trinh – Phụ huynh của một bạn sinh viên chia sẻ: 

“Mình nhận thấy việc apply nhiều loại học bổng cùng một lúc có một cái lợi đó là giúp các bạn tăng cơ hội đỗ cho mình. Nhưng cái hại ở đây cũng có rất nhiều, mình chia sẻ trên quan điểm của mình thôi nên các bạn lắng nghe nha! 

Cái hại thứ nhất ở đây là việc mình sẽ không thể tìm hiểu kỹ được các loại học bổng, gây ra tư tưởng hoang mang. Cái hại thứ hai là sẽ tốn chi phí. Cái hạn thứ ba là trong thời gian chờ đợi kết quả học bổng, mình sẽ không biết sẽ đỗ trường nào, trường nào đỗ trước thì mình học trước, từ đó vô tình làm mất cơ hội của các bạn khác cũng có nguyện vọng tương tự. 

Cái nữa là khi mình đỗ các trường khác mà mình lại im lặng không trả lời người ta và không theo học, vô tình sẽ làm giảm đi uy tín của sinh viên Việt Nam mình đối với các trường đại học Trung Quốc.”

Đây có thể nói là lời chia sẻ vô cùng chân thành và đầy đủ của cô Trinh, nhờ đó mà đã nhận được sự đồng tình của anh Duy cũng như là các bạn tham gia buổi chia sẻ. 

Tổng kết lại, apply nhiều loại học bổng cùng 1 lúc đều có cái lợi và cái hại riêng, các bạn nên apply các loại học bổng khác nhau để có thể tăng thêm cơ hội đỗ cho mình, tuy nhiên cần có chọn lọc và tìm hiểu thật kỹ nhé!

Những thay đổi về học bổng du học Trung Quốc năm 2023 và những thuận lợi, khó khăn

Về học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC

Đầu tiên là sự thay đổi về thời hạn apply. Theo như thông báo mới nhất, các trường tuyển sinh CSC đã lần lượt thông báo về thời hạn apply của mình, sớm nhất phải kể đến Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh hết hạn apply vào ngày 25/11 tới, một số trường khác cũng hết hạn vào tháng 12, tháng 1 của năm sau.

Sự thay đổi thứ hai là về số lượng nguyện vọng, theo như thông báo chính thức trên hệ thống CSC,  học bổng Chính phủ CSC loại B sẽ chỉ được apply duy nhất 1 nguyện vọng so với 3 nguyện vọng như các năm trước. Ngoài ra CSC loại A cũng sẽ chỉ có 2 nguyện vọng để apply. 

Vậy tại sao lại có những thay đổi như vậy? Theo anh Duy chia sẻ, việc làm này của CSC có tác dụng lọc hồ sơ ảo, giúp cho các trường có thể đảm bảo đủ chỉ tiêu của mình.

Chúng ta có thể nhìn vào một ví dụ như thế này: “Khi apply 3 nguyện vọng mà bạn lại đỗ cả 3 vì hồ sơ quá tốt, nhưng bạn lại chỉ có thể chọn 1 trường để theo học, vô hình chung sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu của 2 trường còn lại. Thay vào đó, CSC đã tính toán và thay đổi lại quy trình apply, yêu cầu chỉ được lựa chọn 1 lựa chọn duy nhất.”

Xóa mù học bổng Trung Quốc 2023 - Chinh phục Học bổng du học Trung Quốc dễ dàng hơn - Riba.vn
 • Những khó khăn gặp phải: Rơi vào tình thế “một ăn cả, ngã về không” khi chỉ được apply 1 trường duy nhất. 
 • Lợi thế: Cơ hội đỗ học bổng cao hơn rất nhiều, giảm đi áp lực cạnh tranh bởi vì việc chỉ apply 1 nguyện vọng duy nhất giúp lọc hồ sơ ảo. Đồng thời khi bạn apply vào 1 trường duy nhất đó và nhận được thư chấp thuận – 预录取 của trường đó, bạn cũng đã ít nhiều nắm chắc tỉ lệ đỗ trong tay của mình. 

Như vậy, có thể apply trên 1 nguyện vọng không? Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ THỂ nếu ứng viên biết cách “lách” để tăng tỷ lệ đỗ cho mình. Các bạn có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường, sau khi nhận được 预录取 của 1 hoặc nhiều hơn 1 trong số các trường mà mình nộp hồ sơ, các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn trường mà mình muốn học và submit lên hệ thống CSC. 

Về học bổng Khổng Tử CIS

Có sự thay đổi về dung lượng kế hoạch học tập từ 800 lên 1500 chữ. Điều này đòi hỏi các bạn phải chuẩn bị 1 bản kế hoạch chỉn chu và trau chuốt hơn cả. Vì vậy, các bạn phải nhất định chú ý đến phần này nhé!

Những công cụ hỗ trợ cho việc apply học bổng

Hệ thống apply học bổng du học Trung Quốc

(https://apply.riba.vn)

Hệ thống được xây dựng nhằm hỗ trợ cộng đồng tự apply học bổng du học Trung Quốc và đưa ra lời giải cho việc đánh giá hồ sơ, cung cấp thông tin học bổng, thông tin trường, cung cấp chức năng đề xuất trường phù hợp theo đúng năng lực hồ sơ của bản thân. Giúp mọi người theo dõi tỷ lệ đỗ, trượt. Từ đó hỗ trợ tất cả mọi người đều có thể đỗ học bổng theo thuật toán của hệ thống. 

Điểm đặc biệt của hệ thống: 

 • Chức năng đánh giá hồ sơ và theo dõi tỷ lệ đỗ.
 • Chức năng đề xuất trường để đỗ.
 • Chức năng tra cứu hơn 130 học bổng. 
 • Tra cứu thông tin trường và chuyên ngành.
 • Notepad Pro hỗ trợ quản lý quá trình apply.
 • Phân tích, thống kê số lượng apply chi tiết. 

Ứng dụng Campus China

Nhằm giúp cho việc tra cứu thông tin trở nên thuận tiện, nhanh chóng, dễ dàng hơn, Riba đã tiến hành xây dựng ứng dụng Campus China trên điện thoại. Ứng dụng có thể sử dụng trên cả 2 hệ điều hành là IOS và Android với những tính năng nổi bật là tra cứu trường, thông tin học bổng. 

Đây là ứng dụng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chuyên review tất cả các trường đại học Trung Quốc, các chuyên ngành, các loại học bổng,… giúp các bạn dễ dàng tìm hiểu thông tin khi có ý định du học. 

Ứng dụng Riba Blog

Với sứ mệnh là chia sẻ và xây dựng cộng đồng, Riba đã tìm hiểu và phát triển ứng dụng Riba Blog. Đây cũng là một trong những ứng dụng mà Riba xây dựng nhằm chia sẻ và hướng dẫn kinh nghiệm tự apply học bổng du học Trung Quốc tuyệt vời nhất tại Việt Nam. 

Ứng dụng tích hợp các chức năng như: Tìm bài viết theo từ khóa, đánh dấu bài viết yêu thích, bảng xếp hạng kỳ thú, chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn, hướng dẫn tự apply học bổng du học Trung Quốc,…

Hỏi đáp về học bổng 2023

 • Câu hỏi: “Em muốn xin học bổng hệ đại học, vậy thì có yêu cầu gì về việc duy trì học bổng không ạ?”

Trả lời: Mỗi loại học bổng đều sẽ có yêu cầu để duy trì học bổng riêng và mỗi một năm các bạn sẽ được đưa lên bình xét để được quyết định xem các bạn ấy có được tiếp tục nhận học bổng hay không. 

Nhưng chung quy lại, tỉ lệ bị cắt học bổng không nhiều, bởi vì chủ yếu người ta sẽ dựa vào ý thức học tập của cá nhân mình, ví dụ nếu em học quá yếu, hạnh kiểm không tốt, ý thức học tập trên lớp kém thì rất có thể sẽ bị đình chỉ và cắt học bổng. Như bình thường thì anh thấy những bạn học khá vẫn có thể giữ được học bổng của mình nên em không cần phải lo lắng nha. 

 • Câu hỏi: “Cho em hỏi có bao nhiêu trường có CSC type A ạ ?”

Trả lời: Riêng CSC type A thì có hơn 200 trường có học bổng này, nên bạn thoải mái chọn nha!

 • Câu hỏi: “Học chương trình 1 năm tiếng tại Trung Quốc có được đi làm thêm không ạ?”

Trả lời: Hiện tại, Trung Quốc đã thoáng hơn đối với việc đi làm thêm cho các bạn sinh viên quốc tế nhưng họ không khuyến khích các kiểu làm theo hợp đồng và chỉ chấp nhận cho làm thêm theo dạng part – time, hoặc những công việc không ảnh hưởng đến việc học.

Bởi vì các trường họ rất chú trọng trong việc cạnh tranh thành tích, vì vậy họ sẽ không mong muốn cho các sinh viên của mình đi làm thêm, đặc biệt là đối với trường top thì việc được đi làm thêm sẽ khó khăn hơn rất nhiều. 

….

Xóa mù học bổng Trung Quốc 2023 - Chinh phục Học bổng du học Trung Quốc dễ dàng hơn - Riba.vn

Trên đây là những nội dung tóm tắt lại buổi chia sẻ “Xóa mù học bổng 2023” vừa qua cho những bạn bỏ lỡ.

Hy vọng những chia sẻ của anh Trần Ngọc Duy sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình chinh phục học bổng 2023! Để nhận được những thông tin mới nhất về buổi chia sẻ sắp tới, hãy follow fanpage: Riba.vn – Kênh du học Trung Quốc số #1 Việt Nam đồng thời tham gia vào group Hội tự apply học bổng du học Trung Quốc ngay hôm nay nhé! 

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây, chúc mọi người thuận lợi, thành công chinh phục học bổng Trung Quốc sắp tới!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *