TOP-10-DAC-KHU-HANH-CHINH-CAP-TINH-CO-DIEN-TICH-NHO-NHAT-TRUNG-QUOC
207
Views

TOP 10 ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH CẤP TỈNH CÓ DIỆN TÍCH NHỎ NHẤT TRUNG QUỐC

Trung Quốc có 34 đặc khu hành chính cấp tỉnh bao gồm 23 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 thành phố trực thuộc trung ương và 2 đặc khu. Vậy trong số kể trên, những tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất Trung Quốc? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Top 10 đặc khu hành chính cấp tỉnh có diện tích nhỏ nhất Trung Quốc - Riba.vn

Ma Cao (32,9 km2) 

Ma Cao có tên đầy đủ là Đặc khu hành chính Ma Cao của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nằm phía Tây cửa sông Châu Giang ở miền Nam Trung Quốc. Đây còn là nơi hợp lưu của đất và nước giữa Trung Quốc đại lục và Biển Đông. Theo “Niên giám thống kê Trung Quốc năm 2021”, kể từ cuối năm 2020, Ma Cao có diện tích là 32,9 km2, trở thành khu vực hành chính cấp tỉnh nhỏ nhất ở Trung Quốc. 

Hồng Kông (1110 km2)

Hồng Kông tên đầy đủ là Đặc khu hành chính Hồng Kông của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nằm ở phía Nam Trung Quốc, phía đông cửa sông Châu Giang, qua biển từ Ma Cao về phía Tây, Thâm Quyến về phía Bắc, quần đảo Vạn Sơn ở Chu Hải về phía Nam. Khu vực này bao gồm đảo Hồng Kông, Cửu Long, Tân Giới và được bao quanh bởi 262 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. 

Đây là nơi giao thương vô cùng thịnh vượng, là trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới, trung tâm vận tải biển và công nghệ đổi mới quốc tế vô cùng quan trọng. Nó được mệnh danh là “Hòn ngọc phía Đông”, “Thiên đường ẩm thực và mua sắm”. 

Theo “Niên giám thống kê Trung Quốc năm 2021”, kể từ cuối năm 2020, Hồng Kông có tổng diện tích đất liền là 1110 km2, và diện tích biển là 1.648,69 km2. 

Thượng Hải (6340,5 km2)

Thượng Hải hay còn được gọi là “Shanghai” hay “Shen”, là một khu hành chính cấp tỉnh, một đô thị trực thuộc trung ương, một thành phố trung tâm quốc gia, một siêu đô thị và là thành phố “hạt nhân” của vòng tròn đô thị Thượng Hải. 

Không chỉ có vậy, đây còn là thành phố phát triển nhất Trung Quốc, là trung tâm giao lưu văn hóa , vận chuyển hàng hóa và đồng thời cũng là trung tâm kinh tế tài chính của Trung Quốc đại lục. Tính đến cuối năm 2019, Thượng Hải bao gồm 16 quận trực thuộc với tổng diện tích là 6340,5 km2. 

Thiên Tân ( 11966,45 km2)

Thiên Tân còn được gọi là “Jingu” hay “jinmen” – một khu hành chính cấp tỉnh, đô thị trực thuộc chính quyền trung ương, một thành phố trung tâm quốc gia và siêu đô thị của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Thiên Tân nằm trong hành lang kinh tế Trung Quốc – Mông Cổ – Nga và cũng là điểm tựa chiến lược của con đường tơ lụa trên biển, điểm giao nhau của “Vành đai con đường”. 

Chính vì vậy, Thiên Tân đã trở thành thành phố cảng lớn nhất miền Bắc Trung Quốc, là một đầu mối giao thông toàn diện quốc tế và là khu vực cốt lõi của vận tải biển phía Bắc. Diện tích đất liền của Thiên Tân là 11966,45 km2.

Top 10 đặc khu hành chính cấp tỉnh có diện tích nhỏ nhất Trung Quốc - Riba.vn

Bắc Kinh (16410,54 km2)

Bắc Kinh, xưa được gọi là Diên Kinh, Bắc Bình, một đặc khu hành chính, thủ đô, đô thị trực thuộc trung ương, thành phố trung ương quốc gia, siêu đô thị của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Bắc Kinh là trung tâm chính trị, văn hóa, giao lưu quốc tế và còn là trung tâm đổi mới công nghệ của Trung Quốc. Thủ đô của Trung Quốc còn được Hội đồng nhà nước phê duyệt là Cố đô và thành phố Quốc tế hiện đại. Tính đến năm 2020, thành phố có 16 quận trực thuộc với tổng diện tích là 16410,54 km2.

Tỉnh Hải Nam (35191 km2) 

Tỉnh Hải Nam nằm ở cực Nam Trung Quốc, là khu vực hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thủ phủ của tỉnh là Hải Khẩu – một đặc khu kinh tế và là khu thí điểm thương mại tự do ở Trung Quốc. 

Khu vực hành chính của tỉnh Hải Nam bao gồm các đảo và bãi đá ngầm của đảo Hải Nam, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa và các vùng biển xung quanh với diện tích khoảng 2 triệu km2. Nhưng tỉnh Hải Nam lại có diện tích đất liền nhỏ nhất Trung Quốc. 

Đài Loan ( 36000 km2)

Đài Loan là một khu vực hành chính của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thủ phủ của tỉnh là Đài Bắc nằm trên thềm lục địa dọc theo bờ biển phía đông nam Trung Quốc. 

Phía đông Đài Loan giáp Thái Bình Dương, giáp tỉnh Phúc Kiến qua eo biển ở phía Tây. Hiện tại, Đài Loan có 6 thủ phủ, 3 thành phố, 13 quận trực thuộc. heo “Niên giám thống kê Trung Quốc năm 2021”, kể từ cuối năm 2020, Đài Loan có diện tích là 36000 km2

Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ (66.400 km2)

Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ là một khu vực hành chính cấp tỉnh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với Ngân Xuyên là thủ phủ và là một trong 5 khu tự trị của Trung Quốc.  

Ninh Hạ là một vùng đất “kho báu” ở phía Tây Trung Quốc, nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà, núi Helan hùng vĩ trải dài ở phía Tây Bắc, núi Liupan màu đỏ thống trị biên giới phía Nam và dừng lại ở Giang Nam với dưa và quả ngọt. Ninh Hạ quản lý 5 thành phố cấp tỉnh và 22 quận (thành phố, huyện,…) với diện tích 66.400 km2. 

Trùng Khánh (82.400 km2)

Trùng Khánh hay còn được gọi là “Thành phố núi” nằm ở phía Tây Nam nội địa Trung Quốc và thượng nguồn sông Dương Tử. 

Đây là một khu hành chính cấp tỉnh, một đô thị trực thuộc trung ương, là trung tâm kinh tế của thượng nguồn sông Dương Tử. Trùng Khánh là một thành phố “diệu kỳ”, được bao bọc bởi cả sông và núi, địa hình chủ yếu chiếm 76% diện tích là đồi và núi với vô vàn danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử. Trùng Khánh quản lý 38 quận có diện tích 82.400 km2. 

Tỉnh Chiết Giang (105703 km2) 

Tỉnh Chiết Giang gọi tắt là “Zhe” là một khu hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thủ phủ của Chiết Giang là Hàng Châu, nằm ở đồng bằng sông Dương Tử, phía Đông giáp biển Hoa Đông, phía Nam giáp tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây và An Huy ở phía Tây, Thượng Hải và Giang Tô ở phía Bắc, nằm trong con sông lớn nhất trong lãnh thổ Tiền Đường vì vậy cái tên Chiết Giang cũng được ra đời từ đó. 

Tỉnh Chiết Giang có 9 thành phố lịch sử và văn hóa quốc gia bao gồm Hàng Câu, Ninh Ba, Thiệu Hưng, Cù Châu, Kim Hoa, Lâm Hải, Gia Hưng, Hồ Châu và Ôn Châu. Theo “Niên giám thống kê Chiết Giang năm 2021” , đến cuối năm 2020, diện tích đất của Chiết Giang là 105703 km2, chiếm 1,1% diện tích của cả Trung Quốc. 

Top 10 đặc khu hành chính cấp tỉnh có diện tích nhỏ nhất Trung Quốc - Riba.vn

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về top 10 đặc khu hành chính cấp tỉnh có diện tích nhỏ nhất Trung Quốc, nếu các bạn thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên ủng hộ Riba 1 like nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Thẻ Tags:
Chuyên mục:
Khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *