10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
506
Views

Giống như Việt Nam và nhiều nước châu Á khác, văn hóa uống rượu cũng là một phần quan trọng trong đời sống và văn hóa ẩm thực của Trung Quốc.

Là một trong những quốc gia phát hiện ra rượu và nấu rượu sớm nhất thế giới, nghề nấu rượu ở Trung Quốc đã có lịch sử hàng nghìn năm, chính vì vậy, không sai khi nói rằng Trung Quốc là quốc gia có kỹ thuật nấu rượu và chất lượng rượu hàng đầu thế giới.

Vậy các bạn có tò mò người dân tỉnh nào ở Trung Quốc có tửu lượng cao nhất không? Và đâu là 10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc. Cùng tìm hiểu cùng Riba qua bài viết này nhé! 

10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Tỉnh Sơn Đông

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Người Sơn Đông uống rượu giỏi được cả thế giới biết đến. Hơn nữa, người dân Sơn Đông luôn nổi tiếng dũng cảm, hào hùng vì thế họ thưởng không chỉ uống rượu ngon mà còn uống rất nhiều.

“Ăn thịt, uống rượu” là một thói quen ăn uống được người Sơn Đông truyền lại từ xa xưa. Người Sơn Đông hiếu khách, có trình độ mời rượu giỏi nhất cả nước.

Không chỉ có vậy, người Sơn Đông uống rượu rất lâu, ăn một bữa từ trưa đến tối là chuyện bình thường. Trong “Khảo sát lượng cồn quốc gia” năm 2014, Sơn Đông đứng đầu cả nước với nồng độ cồn trung bình hàng ngày là 83.1ml.

Sơn Đông trở thành tỉnh uống nhiều rượu nhất Trung Quốc. Trong “Báo cáo chuyên sâu về mức tiêu thụ rượu của Trung Quốc năm 2021”.

Ngoài ra, Sơn Đông nằm trong số “10 tỉnh uống nhiều nhất ở Trung Quốc năm 2021” với mức uống bình quân đầu người hàng tháng 4,4g rượu.

Tỉnh Hà Nam

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

“Lịch sử rượu của Hà Nam chiếm một nửa lịch sử rượu của Trung Quốc”. Văn hóa rượu của Hà Nam có lịch sử lâu đời. Từ thời xa xưa đã có vô số loại rượu ngon nổi tiếng được ra đời tại Hà Nam.

Ngoài ra, Hà Nam cũng là một tỉnh sản xuất rượu lớn và là một trong những tỉnh uống rượu nhiều nhất ở Trung Quốc. Người ta nói rằng người Hà Nam thường uống rượu 50 độ và những người uống dưới 50 độ sẽ phải ngồi “bàn cho con nít”.

Người Hà Nam thích thưởng thức rượu, khi uống họ rất “mạnh”. Họ còn có khả năng thuyết phục người khác uống rượu với nét tinh tế riêng trong văn hóa bàn rượu.

Trên bàn rượu, nếu là người lần đầu tiên gặp mặt, việc dùng rượu để làm quen là điều nhất định phải có.

10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc - Riba.vn

Theo “Báo cáo hiểu biết về mức tiêu thụ rượu của Trung Quốc năm 2021” , tỉnh Hà Nam đứng thứ sáu trong cả nước với mức uống bình quân đầu người hàng tháng là 4,9g và tỷ lệ thâm nhập của rượu trắng ( đồ uống yêu thích ) cao tới 35 %.

Trong “Khảo sát lượng cồn quốc gia” năm 2014 , Hà Nam đứng thứ tư cả nước với lượng cồn trung bình hàng ngày là 44,3ml.

Tỉnh Tứ Xuyên

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Tỉnh Tứ Xuyên không chỉ là tỉnh sản xuất rượu lớn mà còn có rất nhiều loại rượu nổi tiếng như rượu “Lục hoa vàng”. Ngoài ra Tứ Xuyên còn có vô số loại rượu khác nổi tiếng trong và ngoài nước chiếm một nửa số rượu tốt nhất của Trung Quốc.

Tỉnh Tứ Xuyên cũng là một tỉnh có lượng tiêu thụ rượu cao, tuy nhiên khác với người Đông Bắc phóng khoáng, người Tứ Xuyên rất biết cách thưởng thức rượu. Họ cũng có thể uống từ lúc “mặt trời mới ngó” cho đến khi đèn mờ.

Từ 38 đến 52 độ là độ cồn mà người Tứ Xuyên thường uống, văn hóa rượu của họ thường là uống cho đến cuối cùng, khi nào dựa vào tường nôn mửa không tìm được đường về nhà mới thôi.

Trong “Báo cáo chuyên sâu về mức tiêu thụ rượu của Trung Quốc năm 2021” , tỉnh Tứ Xuyên đứng đầu cả nước với mức uống bình quân đầu người hàng tháng là 5,8g và là tỉnh uống rượu nhiều nhất ở Trung Quốc.

Cuộc khảo sát tỷ lệ thâm nhập trung bình của rượu ở Tứ Xuyên cao tới 35 %. Tạp chí có thẩm quyền “The Lancet” đã khảo sát các tỉnh uống nhiều rượu nhất trong cả nước và Từ Xuyên đứng đầu với mức tiêu thụ rượu trung bình hàng tuần là hơn 400g.

Tỉnh Hà Bắc

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Hà Bắc là một trong những nơi sản sinh ra công nghệ nấu rượu của Trung Quốc Địa phương này còn có một lịch sử huy hoàng về nền văn minh nấu rượu. Xưởng sản xuất rượu được bảo tồn tương đối toàn vẹn và có tuổi thọ lâu đời nhất trên trên thế giới được tìm thấy tại Hà Bắc.

Là một trong mười khu vực sản xuất rượu hàng đầu của Trung Quốc, người dân Hà Bắc từ xa xưa đã nổi tiếng có nhiều người hào sảng, chuộng rượu.

Với vị trí địa lý độc đáo và “truyền thống uống rượu nặng” được hình thành từ xa xưa khiến Hà Bắc trở thành một trong những tỉnh uống rượu nhiều nhất tại Trung Quốc.

Người Hà Bắc khi uống rượu thường khá phô trương, vì mỗi lần uống rượu, họ đều tổ chức không khác gì một buổi lễ và có rất nhiều người tham dự. Ở Hà Bắc, bất kể đàn ông, phụ nữ hay trẻ em, việc mỗi người uống 3-5 chai rượu không phải là vấn đề.

Trong “Khảo sát lượng cồn quốc gia” năm 2014, Hà Bắc đứng thứ hai cả nước với lượng cồn trung bình hàng ngày là 52,6ml.

Trong “Báo cáo chuyên sâu về mức tiêu thụ rượu của Trung Quốc năm 2021”, Hà Bắc nằm trong “Mười tỉnh uống rượu nhiều nhất Trung Quốc” với mức uống bình quân đầu người hàng tháng là 4,7g.

Nội Mông

Người Trung Quốc xưa có câu: “Dù bạn là hổ Siberia, sói Tây Bắc hay cừu non Giang Tô, bạn đều sẽ bị khuất phục khi đến Nội Mông”.

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Người Nội Mông nổi tiếng là những người nghiện rượu nặng và không ai ở Nội Mông là không tự tin với tửu lượng của họ. Người Mông Cổ lớn lên trên lưng ngựa đã quen ăn thịt, uống rượu trong bát lớn. Họ thường cùng nhau uống bia và rượu trắng.

Người Sơn Đông tuy giỏi mời rượu nhưng nói đến tửu lượng nặng thì người Nội Mông mới là người giỏi nhất. Người dân ở Nội Mông rất nồng hậu và hiếu khách, họ thường chào đón khách bằng rượu lúa mạch ở cao nguyên Kumiss. 

Trẻ em ở thảo nguyên kiếm sống bằng cách chăn thả gia súc. Và bởi vì khí hậu của đồng cỏ xu hướng thay đổi liên tục, nên chúng thường cần cung cấp nước để tránh cảm lạnh.

Hơn nữa phần lớn cơ thể chúng đều rất cường tráng, bên hông luôn đeo theo vò rượu, lâu dần có thể uống quen và uống rất nhiều. Thật sự, đây là một trong những tỉnh uống nhiều rượu nhất Trung Quốc.

10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc - Riba.vn

Tỉnh Hắc Long Giang

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Hắc Long Giang nằm ở cực bắc của Đông Bắc Trung Quốc với thời tiết rất lạnh. Ngoài ra, Hắc Long Giang là một tỉnh sản xuất rượu lớn của Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong những tỉnh uống rượu nhiều nhất ở Trung Quốc.

Người dân Hắc Long Giang khi không có việc gì thì cũng thường uống vài chén rượu. Người dân Hắc Long Giang rất thích rượu và bia, khi uống bia thường uống bia theo kiểu: Một lần nói, mời là uống đến 8 chai.

Hắc Long Giang đại diện cho người Đông Bắc, tính cách táo bạo, vui vẻ, nam nữ đều dám nâng ly rượu, uống rượu trắng bằng bát lớn, uống bia trực tiếp trên chai.

Ngoài Hắc Long Giang, tỉnh Cát Lâm và Liêu Ninh cũng là những tỉnh có lượng rượu bia lớn ở Trung Quốc.

Trong “Báo cáo hiểu biết sâu sắc về mức tiêu thụ rượu của Trung Quốc năm 2021” , tỉnh Hắc Long Giang đứng thứ năm trên toàn quốc với bình quân đầu người uống 5 hoặc 2 ly rượu mỗi tháng và tỷ lệ thâm nhập của rượu ( loại đồ uống yêu thích ) là 30 % – 35 %.

Tỉnh An Huy

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Tỉnh An Huy là khu vực sản xuất rượu lớn ở Trung Quốc, có rất nhiều loại rượu nổi tiếng ở đây. Và đây cũng là một trong những tỉnh uống nhiều rượu nhất Trung Quốc.

Nhắc đến người An Huy thì ấn tượng trong lòng mọi người thường là những người hiền lành ít nói, vậy nên nhiều người tưởng họ sẽ không uống được nhiều, nhưng đâu ai biết rằng, người An Huy uống rượu như “đánh trận”.

Họ uống có nét rất riêng và thường thích trộn bia với rượu, một bên là ly rượu nhỏ, 1 bên là ly bia lớn. Cách uống này rất đặc biệt và có thể đánh gục rất nhiều người nếu muốn thử uống kiểu này.

Ngoài ra, người An Huy cũng rất chú trọng đến âm thanh khi uống rượu, chỉ cần nghe rõ tiếng 2 ly rượu chạm vào nhau là phải uống cạn.

Theo báo cáo chuyên sâu về mức tiêu thụ rượu năm 2021, người dân An Huy xếp thứ 3 cả nước với tỉ lệ uống rượu bình quân đầu người là 5,6g và tần suất uống trung bình hàng tháng là từ 4-5 lần.

Trong khảo sát lượng cồn quốc gia năm 2014, An Huy đứng thứ 7 cả nước về lượng cồn tiêu thụ trung bình hàng ngày là 33,7ml.

Tỉnh Giang Tô

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Trên bàn rượu của người Trung Quốc có câu: “Hổ Siberia và sói Tây Bắc uống rượu không bằng cừu Giang Tô”. Như vậy có thể thấy người Giang Tô có tửu lượng rất cao. Đây cũng là một trong những tỉnh uống nhiều nhất Trung Quốc.

Tỉnh Giang Tô ( khu vực sản xuất rượu Tô ) là một trong mười vùng sản xuất rượu hàng đầu của Trung Quốc. Trong giới rượu tửu từng có câu nói: “ Trong số 10 chai rượu xuất khẩu từ Trung Quốc, 7 chai được sản xuất tại Giang Tô”.

Điều đó cho thấy rằng Rượu Giang Tô rất mạnh. Không chỉ đàn ông ở Giang Tô có thể uống được mà cả phụ nữ ở Giang Tô thậm chí còn có thể uống nhiều hơn.

Ngoài ra, tửu lượng của người dân nam Giang Tô và bắc Giang Tô cũng khác nhau, nam Giang Tô uống tương đối ít, trong khi bắc Giang Tô thì uống nhiều rượu. Đặc biệt là người Từ Châu và Hoài An là những người uống nhiều nhất ở Giang Tô.

Trong “Báo cáo chuyên sâu về mức tiêu thụ rượu của Trung Quốc năm 2021”, Giang Tô được xếp hạng trong số “Mười tỉnh uống rượu nhiều nhất ở Trung Quốc năm 2021” với mức uống bình quân đầu người hàng tháng là 4,4g.

10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc - Riba.vn

Tỉnh Hồ Bắc

Tỉnh Hồ Bắc là khu vực sản xuất rượu trắng quan trọng của Trung Quốc và cũng là một trong những tỉnh uống rượu nhiều nhất Trung Quốc. Chúng ta đều biết rằng, người Quảng Đông uống trà buổi sáng, nhưng ít người biết rằng người Hồ Bắc uống rượu buổi sáng.

Buổi sáng, người Hồ Bắc không câu nệ về thức ăn, hay phong cách mà thường chú ý đến không khí giang hồ đậm nét. Họ có thể uống một mình hoặc uống cùng bạn bè.

Người Hồ Bắc rất coi trọng tình cảm, coi uống rượu là thước đo độ sâu của tình bạn. Người Hồ Bắc không thể uống nhiều như người Sơn Đông, Đông Bắc và Hà Nam nhưng người Hồ Bắc uống rượu rất nghiêm túc. Đặc biệt là khi người Hồ Bắc nâng ly chúc mừng ai đó thì người khác cũng sẽ phải uống một chút.

Trong “Báo cáo chuyên sâu về mức tiêu thụ rượu của Trung Quốc năm 2021”, tỉnh Hồ Bắc được liệt kê là một trong “Mười tỉnh uống rượu nhiều nhất Trung Quốc năm 2021” với mức uống bình quân đầu người hàng tháng là 5,5g, đứng thứ tư cả nước với mức uống trung bình hàng tháng rơi vào từ 4-5 lần.

Trong Khảo sát lượng cồn quốc gia năm 2014, Hồ Bắc xếp thứ 10 trong cả nước với lượng cần trung bình hàng ngày là 26,4ml .

Tỉnh Quý Châu

10-tinh-co-luong-tieu-thu-ruou-lon-nhat-trung-quoc
10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc

Quý Châu là một tỉnh sản xuất rượu lớn với nhiều loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc. Quý Châu là vùng sản xuất chính rượu Mao Đài và là nơi khởi nguồn của rượu Mao Đài – Loại rượu được mệnh danh là quốc hồn quốc túy của Trung Quốc.

Tỉnh Quý Châu cũng là một trong những tỉnh uống rượu nhiều nhất Trung Quốc và còn được mệnh danh là nơi “không thể say”. Chỉ cần có rượu là có tiệc. Không gì có thể phản ánh rõ nhất tính cách phóng khoáng của người Quý Châu hơn là uống rượu.

Người Quý Châu yêu rượu như mạng sống, họ coi uống rượu là chuyện trọng đại trong đời. Và họ cũng rất thích uống rượu, phụ nữ ở Quý Châu uống nhiều rượu hơn nam giới. Việc uống một chút rượu với họ là vô cùng bình thường.

Trong Báo cáo chuyên sâu về mức tiêu thụ rượu của Trung Quốc năm 2021, tỉnh Quý Châu được liệt kê là một trong “Mười tỉnh uống rượu nhiều nhất Trung Quốc năm 2021” với mức uống bình quân đầu người hàng tháng là 4,4g.

Trong “Khảo sát lượng cồn quốc gia” năm 2014, Quý Châu đứng thứ ba cả nước với lượng cần trung bình hàng ngày 48,3ml.

Ngoài những tỉnh trên, chúng ta cũng phải kể đến một số tỉnh khác như Vân Nam, Bắc Kinh, Chiết Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Sơn Tây,… có lượng tiêu thụ rượu tương đối lớn.

Trên đây là top 10 tỉnh có lượng tiêu thụ rượu lớn nhất Trung Quốc. Danh sách trên được liệt kê dựa vào tập tục uống rượu, lượng rượu tiêu thụ, tần suất uống rượu của người dân từng tỉnh cùng nhiều yếu tố khác, vì vậy nên nó sẽ không có một thứ hạng cụ thể.

Cuối cùng, cảm ơn các bạn đã đọc đến đây, nếu các bạn muốn đề cử tỉnh nào khác ngoài những cái tên chúng mình đã nêu ra thì cũng đừng ngần ngại chia sẻ cho Riba và mọi người cùng biết nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *