an-tuong-nhat-ve-van-hoa-trung-hoa
364
Views

Đối với một quốc gia, một dân tộc, văn hóa luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và cả sự hưng thịnh của nó. Văn hóa chính là linh hồn của dân tộc, là điểm nền tảng tạo nên một nhóm người có cùng niềm tin, cùng tư tưởng mà ta gọi là dân tộc. Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn, phát triển và có nền văn hóa đẹp và đặc sắc trên thế giới. Sau đây các bạn hãy cùng Du học Trung Quốc Riba đi tìm hiểu điều gì làm người ngoại quốc ấn tượng nhất về văn hóa Trung Hoa nhé!

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về văn hóa Trung Hoa - Riba.vn

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về văn hoá Trung Hoa?

Yue HeRmis – đã làm việc 10 năm tại Trung Quốc – đã trả lời câu hỏi về điều ấn tượng nhất của anh trong văn hoá Trung Hoa như sau:

Mạnh Tử, nhà hiền triết nổi tiếng Trung Quốc có một câu nói để đời ảnh hưởng đến văn hóa nghìn năm Trung Hoa đó là : 老吾老以及人之老,幼吾幼以及人之幼 – lão ngô lão dĩ cập nhân chi lão, ấu ngô ấu dĩ cập nhân chi ấu”(tạm dịch: hãy kính trọng ba mẹ người khác như chính ba mẹ mình, yêu thương con cái người khác như chính con cái mình).
an-tuong-nhat-ve-van-hoa-trung-hoa
Mạnh Tử

Mạnh Tử đã truyền lại cho đời sau tư tưởng về thế giới hòa bình. Khổng Tử cũng từng nói đến một tư tưởng tương tự như vậy: “Người lạ cũng là gia đình, tất cả mọi người trong xã hội đều là một gia đình”.

Người Trung Quốc tin vào điều đó, họ quan niệm mỗi người đều  nên quan tâm chăm sóc cho tất cả người già và trẻ nhỏ trong xã hội, mỗi người chúng ta phải giúp đỡ động viên lẫn nhau”.

Trẻ em chính là sự khởi đầu của sự sống, là tương lai của thế giới, vì vậy, chúng cần được sống trong một xã hội lành mạnh, an toàn, được hưởng nền giáo dục chất lượng cao. Đây cũng chính là một giáo điều quan trọng trong xã hội Trung Quốc. Còn về phần người lớn tuổi, những bậc cha mẹ, họ là những người từng trải, họ hy sinh rất nhiều cho gia đình, cho đất nước.

Vì lí do này, những người trẻ cần tôn trọng và đối xử tốt với người lớn tuổi, trân trọng những đóng góp của họ đối với xã hội.

Đạo lí trên cũng  đưa chúng ta đến một giá trị chính của Nho Giáo: 推己及人 (thôi dĩ cập nhân) có nghĩa là hãy yêu thương người khác trước, rồi bạn cũng sẽ được người khác yêu thương, đối tốt với người khác, thì người khác cũng sẽ đối tốt với bạn.

Người Trung Quốc tin rằng trí tuệ thực sự phụ thuộc vào việc bạn đặt mình vào vị trí người khác, nghĩ cho người khác, cố gắng để hiểu cảm nhận của người khác và đối tốt với chính mình.

“Thôi dĩ cập nhân” không chỉ là một giáo lý quan trọng đối với xã tắc quốc gia, mà nó còn là một điều không thể thiếu trong mối quan hệ giữa người với người, ví như giữa bố mẹ và con trai, chồng và vợ, anh chị em trong nhà, người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp,…

Nếu mọi người đều quan tâm đến nhau, giúp đỡ lẫn nhau, tìm kiếm điểm chung trong khi vẫn giữ lại điểm khác biệt, thì một cộng đồng hòa hợp sẽ được hình thành. Nếu mọi người không chấp nhận nhau, tuyệt đường sống của nhau, thì mâu thuẫn giữa các cá nhân sẽ trở thành một hằng số không đổi.

Lòng nhân từ sẽ giống như sự ấm áp tích cực , nó làm cho sự ích kỷ cũng như những mặt tối của con người được cải thiện một cách vô thức.

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về văn hóa Trung Hoa - Riba.vn

 “Thôi dĩ cập nhân” là giá trị cốt yếu của Nho giáo. ‘Dĩ’ ở đây có nghĩa là bản thân, là điều cơ bản nhất và quan trọng nhất trong cuộc sống. Hầu hết mọi người đều không hiểu rõ bản thân mình,nếu không đối xử tốt với bản thân, không yêu bản thân, vậy thử hỏi làm sao họ có thể đối xử tốt với người khác đây?

Nói tóm lại, bạn hãy yêu thương bản thân mình trước, sau đó bạn sẽ có nhiều năng lượng để yêu thương người khác. Đó không phải là ích kỷ, mà là đang cố gắng để hiểu bản thân, hiểu người khác hơn. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ vượt qua giới hạn bản thân, một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra, tôi và bạn chính là một, chúng ta chính là một, không có sự khác biệt.

Với câu hỏi trên về điều đặc biệt của văn hoá Trung Hoa, Thomas Pauken II đã đưa ra câu trả lời với sự so sánh cụ thể:

Tôi đến Bắc Kinh làm việc từ tháng 10 năm 2010, điều làm tôi ấn tượng nhất trong thời gian ở đây đó là sự nhẫn nại và tính chịu đựng của người Trung Quốc.

Với tư cách là một công dân Mỹ, sinh ra và lớn lên ở bang Texas, tôi đã quen với tính cách thiếu kiên nhẫn của mình và cả của những người xung quanh. Việc một người có thể thật kiên nhẫn và bình tĩnh trong mọi việc nghe thật kỳ lạ, tôi đã từng cho rằng chẳng ai trên thế giới có thể làm được điều đó cả, và mọi thứ ở Trung Quốc đã làm đảo lộn quan niệm thiển cận đó.  

Khi suy ngẫm sâu hơn, tôi đã hiểu tại sao người Trung Quốc lại có thể có được tính kiên nhẫn như vậy.

Mỹ là siêu cường quốc duy nhất trong vài thập kỷ vừa qua, một số người Mỹ tin rằng họ được gán mác là siêu việt hơn kẻ khác, họ hành động không kiêng dè, thậm chí chống lại lợi ích của những quốc gia khác, kể cả liên minh của họ. Cộng thêm với sự lười biếng, tính trì hoãn và sự đổi lỗi trách nhiệm đã sớm trở thành một loại phản ứng phổ biến tại Hoa Kỳ, thì chỉ có cách biểu hiện sự thiếu kiên nhẫn cao độ mới có thể thúc ép người khác làm việc.

Nếu bạn nhờ một người Mỹ giúp bạn một việc gì đó, bạn sẽ phải đợi một thời gian dài chờ đợi và cuối cùng bạn biết được thật ra từ đầu họ đã chẳng có ý định muốn giúp bạn. Hầu hết người Mỹ đều rất giỏi nói chuyện nên họ sẽ thuyết phục bạn rằng họ đã thực sự rất bận nên đã không thể giúp được. Khi đó, việc thì không xong, còn mất thời gian nữa.

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về văn hóa Trung Hoa - Riba.vn

Tuy nhiên, tôi không có ý là tất cả mọi người Mỹ đều như vậy. Tôi quen rất nhiều người Mỹ cũng làm việc chăm chỉ, tận tâm và kiên trì. Họ thường được coi là ngoại lệ trong một tập thể. Vì thế, người Mỹ mới phải thể hiện sự thiếu kiên nhẫn để thúc giục người khác làm việc.

Đối với người Trung Quốc, họ tin vào câu nói: “hành động quan trọng hơn lời nói”.  Rất nhiều người Trung Quốc mà tôi từng gặp không phải là một người giao tiếp giỏi, nhưng họ lại là những lãnh đạo truyền cảm hứng  và có tính cách dễ mến.

Hầu hết người Trung Quốc rất bình tĩnh, kiên quyết và chịu làm. Họ làm những gì họ  nên làm mà không cần sự thúc giục từ người khác.

Tính nhẫn nại của người Trung Quốc được bắt nguồn từ cảm giác tin tưởng. Khi xung quanh chúng ta đều là những người đang chăm chỉ làm việc, điều đó làm  ta tin là công việc nhất định sẽ được hoàn thành như mong đợi. Nhưng cách làm việc của người Trung Quốc vẫn có một lỗi nhỏ, đó là họ quên giám sát công việc của nhân viên, vì vậy nếu nhân viên làm sai, thì họ phải cất công làm lại từ đầu.

Sự kiên nhẫn của Trung Quốc cũng là sự tự tin bên trong. Họ tin rằng ngay cả khi họ phải chịu đựng những thất bại ê chề, mất mát trong tình cảm gia đình và tình bạn; họ chỉ cần chờ đợi kiên trì và tiếp tục làm việc chăm chỉ, thời gian nhất định sẽ đem lại hồi báo tốt.

Các bạn thấy đấy, các bạn ngoại quốc đều rất ấn tượng về những đức tính tốt và văn hóa nho giáo của người Trung Quốc. Tuy đây vẫn chỉ là ý kiến chủ quan của một vài người, nhưng mình nghĩ là nó đã phần nào cho bạn biết thêm về Trung Hoa. Mình mong là bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ nhé! 

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Comments are closed.