cac-chuong-trinh-du-hoc-ngan-han-tai-trung-quoc
723
Views

Nội dung chính

Nhằm tạo thêm nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên quốc tế có thể đến giao lưu, học tập ngôn ngữ, các trường Đại học, Học viện tại Trung Quốc đã thường xuyên cũng như định kì tổ chức các chương trình du học ngắn hạn.  

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đã rót không ít ngân sách cho rất nhiều loại học bổng hệ đào tạo ngắn hạn. Điều này đã giúp mở rộng con đường được đến học tập, trải nghiệm ngắn kì tại Trung Quốc cho tất cả những bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ, văn hóa đất nước tỷ dân.

Dưới đây Riba.vn đã tổng hợp tất tần tật thông tin về các chương trình du học ngắn hạn tại Trung Quốc, các hệ đào tạo có cấp học bổng và tự phí để các bạn có thể tham khảo.

Tổng hợp các chương trình du học ngắn hạn tại Trung Quốc - Riba.vn

Chương trình du học ngắn hạn tại Trung Quốc là như thế nào?

Các chương trình du học ngắn hạn tại Trung Quốc là loại hình các khóa đào tạo ngắn hạn thường có thời gian từ 1 năm trở xuống. Du học ngắn hạn thường có các khóa như du học hè, trại đông, du học 1 năm tiếng, chương trình giao lưu văn hóa, chương trình bồi dưỡng chuyên môn ngắn hạn,… tùy từng loại hình du học ngắn kì cụ thể sẽ có hệ cấp học bổng hoặc tự phí.

Các chương trình du học ngắn hạn được thiết kế nhằm mục đích tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế có thể được đến học tập ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc. Trải nghiệm thực tế các chương trình giảng dạy chất lượng cũng như môi trường học tập tiên tiến tại đất nước đông dân và phát triển bậc nhất thế giới này.

Bên cạnh đó, các chương trình du học ngắn hạn cũng nhằm giúp tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và các nước, quảng bá hình ảnh Trung Quốc đến thế giới. Sinh viên tham gia các khóa du học ngắn hạn không chỉ được tiếp cận với văn hóa Trung Quốc mà còn nhiều những nền văn hóa khác đến từ du học sinh từ nhiều nơi trên thế giới đến giao lưu, học tập.

Lợi ích của việc lựa chọn Du học ngắn hạn

Các chương trình du học ngắn hạn được đánh giá mang đến khá nhiều lợi ích thiết thực cho người học.

 • Thời gian đào tạo ngắn giúp tiết kiệm thời gian. Hoàn thành xong chương trình học càng sớm, càng giúp người học càng nhanh chóng có thể bắt đầu sự nghiệp công việc của riêng mình.
 • Tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với việc theo học các khóa dài hạn. Đây được xem là cơ hội được trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến và trau dồi nâng cao thêm trình độ ngoại ngữ nhưng lại với mức chi phí không cao, đúng là một sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Các chương trình du học ngắn hạn thường tập trung vào rèn luyện kỹ năng, thực hành thực tế nhiều hơn chỉ là các tiết học lý thuyết đơn thuần trên lớp như các chương trình đào tạo dài kì. Do đó người học sẽ nhanh chóng được nâng cao trình độ ngôn ngữ hơn trong thời gian ngắn.
 • Khi lựa chọn du học các khóa ngắn hạn tại Trung Quốc thì các vấn đề về thủ tục Visa sẽ khá đơn giản, hồ sơ nhập học cũng không đòi hỏi quá phức tạp cũng như điều kiện du học cũng không cao.

Tổng hợp các chương trình du học Trung Quốc ngắn hạn theo học bổng

Các loại học bổng du học Trung Quốc ngắn hạn phổ biến phải kể đến như học bổng Khổng Tử, học bổng Vạn Lý Trường Thành, học bổng đào tạo ngắn hạn do Trường tự cấp.

Tổng hợp các chương trình du học ngắn hạn tại Trung Quốc - Riba.vn

HỌC BỔNG KHỔNG TỬ

Học bổng Khổng Tử là loại học bổng do Viện Khổng Tử Hanban cấp cho sinh viên, giáo viên quốc tế đến học tập tiếng Hán tại Trung Quốc. Với mục đích nhằm bồi dưỡng nhân tài Hán ngữ và cũng đồng thời giúp quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa Trung Quốc. Học học Khổng Tử ngắn hạn gồm có 3 hệ: hệ nghiên cứu sinh 1 năm, hệ nghiên cứu sinh 1 học kỳ và hệ 4 tuần.

Điều kiện nhận học bổng: Công dân không mang quốc tịch Trung Quốc. Tuổi từ 16-35. Dưới 18 tuổi cần có giấy ủy quyền hợp pháp của người giám hộ.

Học bổng Khổng Tử hệ nghiên cứu sinh 1 năm

Thời gian đào tạo: 11 tháng. Nhập học vào 1 đợt duy nhất là tháng 9 hằng năm. Các hạng mục đào tạo bao gồm:

 • Giáo dục Hán ngữ quốc tế: Chứng chỉ HSK 3 đạt 270 điểm trở lên, HSKK
 • Văn học, Lịch sử, Triết học: Chứng chỉ HSK4 đạt 180 điểm trở lên và HSKK trung cấp đạt 60 điểm trở lên.
 • Bồi dưỡng Hán ngữ: Chứng chỉ HSK3 đạt 210 điểm trở lên
 • Học bổng toàn phần: miễn học phí, miễn chi phí ký túc xá, bảo hiểm y tế toàn diện và trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng là 2500 tệ (trợ cấp trong 11 tháng).

Học bổng bán phần: miễn học phí, miễn chi phí ký túc xá, bảo hiểm y tế toàn diện.

Học bổng Khổng Tử hệ nghiên cứu sinh 1 học kỳ

Thời gian đào tạo: 5 tháng. Thời gian nhập học vào 2 đợt là tháng 3 và tháng 9 hằng năm. Các hạng mục đào tạo bao gồm:

 • Văn học, Giáo dục Hán ngữ, Lịch sử, Triết học: Chứng chỉ HSK 3 đạt 180 điểm trở lên. Không nhận sinh viên đã có Visa Trung Quốc loại X1, X2.
 • Trung y, Thái cực quyền: Có chứng chỉ HSK3.

Học bổng toàn phần: miễn học phí, miễn chi phí ký túc xá, bảo hiểm y tế toàn diện và trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng là 2500 tệ (trợ cấp trong 5 tháng).

Học bổng bán phần: miễn học phí, miễn chi phí ký túc xá, bảo hiểm y tế toàn diện.

Học bổng Khổng Tử hệ 4 tuần

Học bổng Khổng Tử hệ 4 tuần bao gồm 3 hạng mục đào tạo:

 • Trung y, văn hóa Thái Cực: yêu cầu có chứng chỉ HSK
 • Hán ngữ và trải nghiệm gia đình Trung Quốc: yêu cầu có chứng chỉ HSK
 • Chương trình đào tại riêng của Học viện Khổng Tử: yêu cầu có chứng chỉ HSK 

Thời gian đào tạo: 4 tuần. Nhập học vào 2 đợt tháng 7 và tháng 12 hằng năm.

Trợ cấp: miễn học phí và miễn chi phí ký túc xá, KHÔNG có trợ cấp.

HỌC BỔNG 1 NĂM HỌC TIẾNG DO TRƯỜNG CẤP

Đây là loại học bổng đào tạo tiếng Trung 1 năm do các trường đại học tại Trung Quốc tự cấp để chiêu sinh và quảng bá hình ảnh của trường. Loại học bổng này thường sẽ được miễn 100% học phí và chi phí ký túc xá trong 1 năm học tại trường. Trợ cấp sinh hoạt phí từ 500 – 1500 tệ/tháng trong suốt 10 – 11 tháng, hạng mục này có thể có hoặc không và dao động tùy chính sách trợ cấp của từng trường.

Ngoài ra, hiện nay tại Trung Quốc cũng có rất nhiều trường Đại học có cấp các suất học bổng nửa năm tiếng (1 học kỳ) kéo dài 6 tháng với giá trị tương tự học bổng 1 năm.

HỌC BỔNG TRƯỜNG THÀNH

 • Thời gian đào tạo: 1 năm
 • Điều kiện nhận học bổng: Công dân không mang quốc tịch Trung Quốc. Đối với hệ bổ túc 1 năm tiếng phổ thông yêu cầu có bằng tốt nghiệp THPT  trở lên và dưới 45 tuổi. Đối với hệ bổ túc 1 năm tiếng cao cấp yêu cầu phải có bằng thạc sĩ trở lên hoặc phó giáo sư trở lên và tuổi không quá 50 tuổi.
 • Trợ cấp: 100% chi phí học tập, miễn chi phí ký túc xá, bảo hiểm y tế toàn diện, trợ cấp sinh hoạt phí.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều loại học bổng du học Trung Quốc ngắn hạn khác như:

 • Học bổng dành cho học giả theo học chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc (1-2 năm).
 • Học bổng dành cho người chiến thắng kỳ thi HSK (không quá 1 năm).
 • Dự án đào tạo ngắn hạn dành cho giáo viên nước ngoài chuyên ngành Hán ngữ (6 tuần).
 • Dự án nghiên cứu văn hóa Trung Quốc (không quá 5 tháng).

Tổng hợp các chương trình du học ngắn hạn tại Trung Quốc - Riba.vn

Du học Trung Quốc ngắn hạn tự phí

Để nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đến giao lưu, học tập. Thì ngoài các chương trình học bổng ngắn hạn do Chính phủ, trường học tự cấp. Nhiều trường đại học tại Trung Quốc hàng năm cũng mở nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn như du học 1 năm tiếng, du học 1 kỳ, trại đông, trại hè,… Chi tiết cụ thể về các khóa đào tạo du học ngắn hạn như chương trình học cũng như chi phí sẽ do mỗi trường tự chủ động thiết kế. Các bạn sinh viên có thể lên trang web chính thống của Trường tham khảo.

 • Chi phí đạo đào: Mức học phí tại các trường đại học Trung Quốc giao động ở mức từ 1.500 – 5.000USD/năm (tùy trường, tùy khu vực). Đây không phải là một con số học phí đào tạo du học nước ngoài quá lớn so với du học ở các nước phương Tây. Và thậm chí cũng tương đương chi phí học tập tại các trường đại học ở Việt Nam.
 • Về sinh hoạt phí: Tùy thuộc vào từng khu vực. Việc ăn uống có thể dao động khoảng 1000 – 2500 tệ/ tháng. Những chi phí phát sinh như du lịch, mua sắm có thể tốn kém hơn.
 • Chi phí ký túc xá: thường giao động tùy trường và tùy loại phòng. Chi phí tham khảo:

 1. Phòng đôi chất lượng cao: 2 người 1 phòng, có phòng ngủ, phòng tắm và nhà bếp riêng, khoảng 8000 nhân dân tệ / năm.
 2. Phòng đôi tiêu chuẩn: phòng 2 người có nhà vệ sinh riêng, khoảng 2000 nhân dân tệ / năm.
 3. Ký túc xá bốn người: khoảng 1500 nhân dân tệ / năm.
 4. Phòng 6 người: khoảng 1000 nhân dân tệ / năm
 5. Phòng 8 người : khoảng 800 nhân dân tệ / năm.

Nhưng nhìn chung tổng chi phí phải bỏ ra cho một khóa du học ngắn hạn tại Trung Quốc tương đối rất hợp lý, vẫn còn nằm ở mức trung bình và thấp hơn so với du học châu Âu, châu Mỹ hay các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Du học Trung Quốc ngắn hạn là cơ hội để các bạn trẻ có thể trải nghiệm học tập ở một trong những môi trường giáo dục tiên tiến bậc nhất, nhưng lại đảm bảo rút ngắn thời gian học tập và giúp tiết kiệm nhiều chi phí. 

Đây không chỉ là cơ hội để các bạn trẻ rèn giũa, trau dồi, nâng cao ngoại ngữ, học tập thêm nhiều kiến thức văn hóa, xã hội. Mà còn là bước ngoặt lớn đánh dấu sự trưởng thành, tự tin bước ra khỏi vùng an toàn, vươn mình ra biển lớn đến khám phá những vùng đất mới. 

Chắc chắn đây chính là một sự chọn lựa tuyệt vời cho tương lai. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay Apply ngay vào ngôi trường bạn yêu thích nào. Du học Trung Quốc Riba chúng mình tin chắc chỉ cần bạn có quyết tâm mọi giấc mơ du học đều có thể thành hiện thực.

Theo dõi các bài viết liên quan tại chuyên mục: Kinh nghiệm Apply học bổng Trung Quốc, các bạn nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

 • Con Trai đang học lớp 12 Trường Hoàng Diệu tỉnh Sóc Trăng. Từ nhỏ tới lớn đều HS giỏi, Tiểu học và THCS học trường Dục Anh chuyên dạy tiếng Trung, Đã có chứng chỉ C 2017, đợt rồi tháng 3 Lào sư định dắt lên SG thi HSK4, do dịch covid không đi được, đến bây giờ vẫn còn học thêm nâng cao ban đêm. Cháu rất thích tiếng Trung, Mọi người chỉ đường thi học bổng tiếng Trung dùm ạ, cảm ơn.

  LAM VAN DUC 10/12/2021 17:50 Trả lời
 • Em muốn tìm hiểu về du học trường tiếng ạ

  Nguyễn Thị Tuyết 08/03/2022 11:31 Trả lời
  • Chào em, em vui lòng liên hệ về Fanpage: Riba.vn – Cơ hội du học Trung Quốc dành cho giới trẻ để tiện tư vấn cho em nhé

   Duy RIBA 09/03/2022 10:55 Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *