chang-duong-xin-hoc-bong-trung-quoc-tu-con-so-0
181
Views

Chặng đường xin học bổng Trung Quốc từ con số 0

Xin chào tất cả mọi người, mình tên là Hương. Vừa qua, mình rất may mắn và vinh dự khi tự apply thành công 2 học bổng thạc sĩ ngành 汉语国际教育là học bổng CSC “ Con đường Tơ Lụa” của Đại học sư phạm Hoa Trung và học bổng CIS của trường ĐH  Sư Phạm Sơn Đông.

Mình hi vọng có thể thông qua hoạt động lần này chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm học và apply học bổng của mình từ đó giúp ích được cho  các bạn trong quá trình tự apply..

Chặng đường xin học bổng Trung Quốc từ con số 0 - Riba.vn

Lí do học tiếng Trung

 Mình đặc biệt yêu thích tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc. Lí do vì ngày nhỏ, mình tin ở đây cũng có bạn như mình, tuổi thơ lớn lên bên cạnh câu hát ru của bà của mẹ còn là những phút giây không thể thiếu được ôm lấy  TV trong những khung giờ quen thuộc để xem phim Trung Quốc.

Cũng không hiểu sao ngày ấy trên TV lại chiếu toàn phim Trung Quốc như vậy. Khi ấy, với bản tính hiếu kì của trẻ nhỏ, qua những bộ phim ấy biết được một  láng giềng của Việt Nam  có lịch sử và văn hóa lâu đời như vậy.

Từ đó trở đi, mình đã hi vọng sau này có thể thành thạo tiếng Trung để tự mình tìm hiểu được những nét đặc sắc trong lịch sử và văn hóa ấy. Trong quá trình học, càng tìm hiểu mình càng yêu thích hơn nên đã quyết tâm xin học bổng để được đặt chân đến Trung Quốc, sống và trải nghiệm từ đó về giới thiệu đến các bạn có niềm đam mê như mình.

Quá trình tự học

Quả thực, giai đoạn đầu học tiếng Trung từ con số 0 rất dễ nản. Mình đã chọn cách tự ở nhà học vì thời gian học trên trường và đi làm thêm của mình không cho phép.

Đối với mình, tự học có những cái lợi đó là bạn hoàn toàn chủ động được thời gian học, phương pháp học mà không cần phải theo một khuôn mẫu nào cả. Bởi không phải ai cũng phù hợp với cách giảng dạy của mỗi giáo viên.

Mình chia thời gian trong ngày ra để học từng kĩ năng một ví dụ như buổi sáng học từ mới và luyện nghe tin tức, podcast, xem TV shows, nghe nhạc, buổi chiều sẽ học ngữ pháp và buổi tối luyện khẩu ngữ, mỗi buổi tầm 1 tiếng. Thời gian đầu hãy nghe và học những chủ đề mà mình yêu thích vì như thế sẽ dễ dàng ghi nhớ từ mới hơn.

Điều mình muốn cải thiện nhất trong quá trình học đó là khẩu ngữ, vì tự học một mình nếu không tìm người luyện tập cùng thì sẽ không có hiệu quả và chẳng thể giao tiếp được. Mình bắt đầu mày mò luyện bắn PUBG bản Trung, mục đích không phải để chơi game mà để vào nghe lỏm cách nói chuyện. Ban đầu ngại cũng chả nói được gì nhiều, phát âm còn sai tùm lum nhưng may mắn gặp được những người bạn rất nhiệt tình đã chỉnh sửa giúp mình.

Mình đã ôn thi hsk 5 trong vòng 6 tháng để không bị lỡ thời gian app. Ban đầu rất sợ vì học chưa được nhiều, rất may là mọi chuyện cũng thuận lợi ( may mà thi sớm vì sau đó toàn là các đợt hoãn thi do dịch Covid). Sau đây mình xin chia sẻ toàn bộ tài liệu học, các app và các kênh youtube mình hay nghe:

hellochinese
App Hello Chinese
 • Kênh Youtube:mình rất thích xem tin tức và các show truyền hình nên recommend các bạn những kênh sau: CCTV Chinese, China Hunan TV, Mango TV, Moah nhạc Trung,锦堂生活空间 ( kênh của 1 bạn học trường Thanh Hoa)
 • App: Hello Chinese, Tandem, ximalaya ( highly recommend vì có các đầu sách rất hay và có thể nghe miễn phí), Chinese Pod

Quá trình apply học bổng

 Mình đã tìm hiểu thông tin học bổng và cách  đăng kí qua web laizhongliuxue và xin kinh nghiệm từ các anh chị, các bạn đã đỗ.Thông tin của mọi người đều rất quý giá với mình và mình cảm thấy rất biết ơn về điều đó. 

Hồ sơ app gồm có: hộ chiếu, thư giới thiệu từ PGS trở lên với bậc thạc sĩ, thư giới thiệu của viện Khổng Tử với hb CIS, kế hoạch học tập, bằng đại học, giấy chứng nhận ngoại khóa, giây khám sức khỏe, xác minh dân sự.

Trong bộ hồ sơ thì các tài liệu quan trọng nhất là kế hoạch học tập và thư giới thiệu bởi bạn có đỗ hay không phụ thuộc rất nhiều vào chúng. Vì thế hãy thật sự đầu tư cho chúng. Khht có thể viết và nhờ các anh chị du HS sửa, thiết kế thật đẹp để ghi điểm với trường nha

Chặng đường xin học bổng Trung Quốc từ con số 0 - Riba.vn

Lưu ý nhỏ: 

 • Thư giới thiệu với bậc thạc sĩ trở lên nhất định phải của PGS trở lên kí và ghi rõ chức danh, đừng như mình gần hạn cuối thì bị đẩy về để ghi đầy đủ lại
 • Trong khht thì phải nêu rõ được thành tích của bản thân, lí do chọn trường và kế hoạch chi tiết cho các năm học.
 • Giấy chứng nhận ngoại khóa: mình đã tham gia trại đông của 2 trường mình app để tiện làm quen với cách dạy và cảm nhận về trường. Ngoài ra mình có tham dự các cuộc thi tranh biện, tìm hiểu về Trung Quốc. Phần này là điểm cộng, hãy tập trung vào những giấy cn thật giá trị và liên quan đến chuyên ngành mình app, chắc chắn sẽ hơn việc học tràn lan để lấy chứng chỉ cho có.
 • Up load hồ sơ: trên web laizhongliuxue và kênh youtube của Riba đẫ hướng dẫn kĩ, mình sẽ không nói lại ở đây nữa.
 • Phỏng vấn: mình pv học bổng cis và tháng 5 và tận tháng 7 mới pv hb csc. Các câu hỏi phỏng vấn và típ mình đã chia sẻ ở bài trước. Hãy nhớ luôn mỉm cười tạo ấn tượng thật tốt, và xem cuộc pv chỉ như là cuộc trò chuyện đơn thuần, giao lưu với các thầy cô. 

PV xong mình được cho lên b4 luôn và thấp thỏm đợi kq bước 5 nổ vào giữa tháng 7, kq CSC có vào tháng 8. 

Chặng đường xin học bổng Trung Quốc từ con số 0 - Riba.vn

Cuối cùng, mình muốn chia sẻ là không gì là không thể nếu bạn nỗ lực và tự tin về bản thân mình. Qua đây, mình xin được cảm ơn các anh chị, bạn bè đã giúp đỡ mình trên chặng đường xin học bổng, cảm ơn anh Duy, anh Tuấn, chị Hà, chị Linh đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình apply. Hi vọng mọi điều tốt đẹp nhất tới với mọi người

Chúc mừng một mùa học bổng kết thúc tốt đẹp, chúc cho tất cả mọi người sẽ apply thành công vào các mùa sau.

Bạn nào cần thông tin gì thêm có thể trực tiếp ib mình nha.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

 • Tuyệt quá, cảm ơn chia sẻ của bạn

  Thu giang 13/09/2021 16:46 Trả lời
 • Chia sẻ của bạn rất hữu ích, thank b

  Nguyễn Thanh Hương 13/09/2021 16:47 Trả lời
 • Bạn chọn học trường CIS hay CSC

  Trương Thị Hương 14/09/2021 08:52 Trả lời
 • Bài viết rất hữu ích ạ, cảm ơn bạn đã chia sẻ.

  Đỗ Nhật Trường 14/09/2021 21:15 Trả lời
 • cảm ơn b nha

  Trương Thị Hương 15/09/2021 07:18 Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *