truong-dai-hoc-dao-tao-bien-phien-dich-tot-nhat-trung-quoc
1018
Views

Top 5 trường Đại học đào tạo chuyên ngành Biên phiên dịch tốt nhất tại Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế, khoa học kĩ thuật, công nghệ phát triển bậc nhất thế giới. Bên cạnh đó Trung Quốc cũng đang nỗ lực mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. 

Trong bối cảnh toàn cầu hoá để có thể hội nhập với quốc tế trong những năm gần đây Trung Quốc luôn chú trọng đào tạo những nhân tài trong ngành Biên- phiên dịch giúp tăng cường hợp tác, trao đổi quốc tế. Nắm bắt được xu thế đào tạo đó, rất nhiều du học  sinh Việt Nam và quốc tế lựa chọn chuyên ngành Biên – phiên dịch khi sang Trung Quốc du học.

Tuy nhiên có rất nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không biết  nên lựa chọn trường học nào. Để giải đáp thắc mắc đó hôm nay hãy cùng Riba tìm hiểu Top 5 trường Đại học đào tạo Biên phiên dịch tốt nhất tại Trung Quốc nhé!

Top 5 trường Đại học đào tạo Biên phiên dịch tốt nhất tại Trung Quốc

Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh

Đôi nét về trường Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh

truong-dai-hoc-dao-tao-bien-phien-dich-tot-nhat-trung-quoc
 • Tên tiếng Trung: 北京外国语大学
 • Tên tiếng Anh: Beijing Foreign Studies University
 • Tên viết tắt: BFSU
 • Mã trường : 10030

Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh là trường đại học ngoại ngữ đầu tiên do Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập vào năm 1941. Có thể nói đây là một trong những trường đại học đào tạo ngoại ngữ uy tín, lâu đời bậc nhất Trung Quốc dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh là một trường trọng điểm thuộc “Dự án 985” và “Dự án 211” của chính phủ Trung Quốc.

Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh là trường đại học đầu tiên ở Trung Quốc tuyển và dạy học sinh, sinh viên nước ngoài, và cũng là một trong những trường đầu tiên cung cấp các chương trình đào tạo sau đại học bằng tiếng Trung cho sinh viên nước ngoài.

Top 5 trường Đại học đào tạo Biên phiên dịch tốt nhất tại Trung Quốc - Riba.vn

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Khi nhắc tới những ngành đào tạo của trường không thể không nhắc tới chuyên ngành biên phiên dịch. Mặc dù Chuyên ngành biên phiên dịch là một chuyên ngành còn khá trẻ (năm 2007 mới tuyển khóa sinh viên đầu tiên) nhưng lại là chuyên ngành thu hút được nhiều các bạn học sinh trong nước cũng như du học sinh quốc tế  lựa chọn.

Với kinh nghiệm tích lũy trong những năm qua trường đã lọt vào top 10 trường đại học Trung Quốc đào tạo chuyên ngành Biên- Phiên dịch uy tín nhất trên cả nước

Đội ngũ giảng viên và chương trình đào tạo

Khi lựa chọn chuyên ngành Biên- phiên dịch tại trường, bạn sẽ được học tập với đội ngũ giảng viên bản ngữ dày dặn kinh nghiệm. Chương trình đào tạo được thiết kế để có thể phù hợp với sinh viên nước ngoài.

Giảng viên không chỉ dạy lí thuyết mà còn  bồi dưỡng cho bạn kĩ năng thực hành trong dịch nói và dịch viết, lí thuyết luôn đi đôi với thực hành . Ngoài ra, các khóa học tự chọn phong phú cũng sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức nền về các lĩnh vực kinh tế, thương mại, chính trị,… đồng thời củng cố ngôn ngữ và trau dồi văn hóa Trung Quốc, cũng như nuôi dưỡng tầm nhìn quốc tế.

Đại học Ngoại ngữ Tây An

Đôi nét về trường Đại học ngoại ngữ Tây An

 • Tên tiếng Trung: 西安外国语大学
 • Tên tiếng Anh:Xi’an International Studies
 • Tên viết tắt: XISU
 • Mã trường : 10724

Đại học Ngoại ngữ Tây An được thành lập năm 1952 tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.  Trường thuộc một trong bốn trường đại học cao đẳng chuyên đào tạo ngoại ngữ đầu tiên được thành lập ở thời kì Trung Quốc Mới. Đây là trường đại học duy nhất tại vùng Tây Bắc Trung Quốc có đào tạo đầy đủ các chuyên ngành về ngoại ngữ với trình độ, chất lượng cao.

Tính đến tháng 3 năm 2019, tổng diện tích các cơ sở của trường khoảng 1593 mẫu với diện tích xây dựng là 801.000m2, trường có 21 khoa, đào tạo 56 chuyên ngành cử nhân, với một đội ngũ giảng viên cấp quốc gia.  

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu học biên phiên dịch của sinh viên:

 • Nhà trường đang thúc đẩy việc xây dựng một khuôn viên thông minh, với hệ thống mạng bao phủ toàn trường và tài nguyên học tập phong phú phục vụ việc học tập chuyên ngành Biên- phiên dịch cũng như các ngành học khác của sinh viên.
 • Các nền tảng kỹ thuật số dần được thiết lập tại những nơi công cộng như khu kí túc xá, thư viện,…sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới hiện đại hơn.
 • Tại các  lớp học thiết bị truyền thông đa phương tiện được trang bị với tỷ lệ 100% đáp ứng tối đa nhu cầu để sinh viên có thể luyện nghe,thực hành dịch, thu thập thông tin chuẩn bị bài dịch.
 • Thư viện trường bao gồm nhiều đầu sách với 46 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật tiếng Ả Rập,…Ngoài ra còn có 1.607 tờ báo và tạp chí định kỳ của Trung Quốc và nước ngoài, cùng 39 cơ sở dữ liệu tiếng Trung. Với số lượng đầu sách đa dạng như vậy thư viện chính là nơi giúp bạn tự học hiệu quả.
Top 5 trường Đại học đào tạo Biên phiên dịch tốt nhất tại Trung Quốc - Riba.vn

Để đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội và xây dựng kinh tế của của tỉnh Thiểm Tây nói riêng và của khu vực Tây Bắc Trung Quốc nói chung, nhà trường sẽ luôn nắm bắt cơ hội phát triển đồng thời tuân thủ phương châm của trường là “yêu nước, siêng năng, hiểu biết và đổi mới”.

Để có thể đào tạo những nhân tài trong ngành Biên phiên dịch giúp xoá bỏ sự chênh lệch trình độ ngoại ngữ, cũng như khoảng cách phát triển giữa vùng Tây Bắc với các vùng khác của đất nước, góp phần vào sự nghiệp mở rộng hợp tác quốc tế của đất nước.

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải

Giới thiệu chung về trường

 • Tên tiếng Trung : 上海外国语大学
 • Tên tiếng Anh : Shanghai International Studies University
 • Tên viết tắt: ECNU
 • Mã trường: 10271

Trường đại học ngoại ngữ Thượng Hải được thành lập năm 1949 , toạ lạc thành phố Thượng Hải – một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc với kinh tế, du lịch phát triển bậc nhất cả nước đồng thời cũng là một trong những thành phố sầm uất nhất thế giới.

Trường Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải là học phủ ngoại ngữ đầu tiên từ khi thành lập chính quyền Trung Quốc mới, là trường đại học trọng điểm của thành phố Thượng Hải và quốc gia, được xây dựng theo “chương trình 211”.Kể từ khi thành lập trường luôn giữ vị trí hàng đầu về giảng dạy ngoại ngữ.

Hiện nay trường đã hình thành một chương trình đào tạo với kết cấu đa ngành như văn học, giáo dục học, kinh tế học, quản trị học, luật học,… với ngành học nòng cốt vẫn là ngôn ngữ học.

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Chuyên ngành Biên- Phiên dịch của trường bắt đầu tuyển sinh từ năm 2007. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dịch thuật trong nước và quốc tế, đã đào tạo những thông dịch viên, biên phiên dịch viên tiếng Anh và đa ngôn ngữ với trình độ, chuyên môn cao phục vụ cho đất nước.

Với những thành tích mà thầy và trò đã đạt được trường đã vươn lên trở thành một trong mười trường hàng đầu về đào tạo ngoại ngữ nói chung và chuyên ngành Biên- phiên dịch nói riêng.

Cơ sở vật chất: khi lựa chọn du học tại trường Đại học ngoại ngữ Thượng Hải sinh viên được tận hưởng chất lượng sống cao, giao thông vô cùng thuận tiện và có nhiều cơ hội thăm quan các địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố giúp nâng cao vốn hiểu biết về địa lí, lịch sử nơi đây.

Trường cung cấp một điều kiện học tập và sinh hoạt vô cùng tuyệt vời cho sinh viên với khu kí túc xá hiện đại, hệ thống mạng phủ sóng,…nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập và nghiên cứu của giáo viên và học sinh tại nhà trường.

 Khi lựa chọn chuyên ngành Biên- Phiên dịch tại trường ngoài những môn cơ bản liên quan đến biên dịch và phiên dịch bạn sẽ được tham gia  các khóa học tự chọn chuyên nghiệp như: biên- phiên dịch các vấn đề chính phủ,kinh doanh, phim ảnh, văn hóa châu Âu, nghi thức phương Tây,…giúp củng cố kiến thức nền, tăng khả năng biên phiên dịch chuyên nghiệp của sinh viên.

Học viện Ngoại giao Trung Quốc

Đôi nét về trường Học viện Ngoại giao

 • Tên tiếng Trung : 外交学院
 • Tên tiếng Anh : China Foreign Affairs University Tên viết tắt: CFAU
 • Mã trường: 10040

Học viện ngoại giao được thành lập năm 1955 tại thủ đô Bắc Kinh. Học viện Ngoại giao Trung Quốc là tổ chức giáo dục đại học duy nhất thuộc  Bộ Ngoại giao, nhằm mục đích đào tạo những phiên dịch, biên dịch viên, chuyên viên nghiên cứu quốc tế cũng như trong các ngành nghề liên quan đến kinh tế, thương mại và luật pháp quốc tế.

Đây là trường đại học đầu tiên của Trung Quốc cung cấp Nghiên cứu Ngoại giao như một chuyên ngành ở cấp đại học.

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Khi tham gia học tập chuyên ngành Biên- Phiên dịch tại Học viện Ngoại giao sinh viên sẽ được học tập với đội ngũ giảng viên được đánh giá thuộc top xuất sắc của Bắc Kinh và của quốc gia.

Ngoài ra trường cũng xây dựng “Khu thí điểm đổi mới mô hình đào tạo tài năng biên phiên dịch ngoại giao” để phục vụ đào tạo những thông dịch viên, biên phiên dịch viên cấp cao cho thủ đô Bắc Kinh và cho đất nước.

Học viện Ngoại giao mỗi năm tuyển sinh cho chuyên ngành Biên phiên dịch khá ít khoảng 42 sinh viên chia làm hai lớp. Từ năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Khoa Tiếng Anh đã phối hợp với Vụ Biên dịch của Bộ Ngoại giao thành lập một lớp“Lớp đào tạo đặc biệt về phiên dịch ngoại giao”, nhằm đào tạo thêm những biên dịch viên, phiên dịch viên cao cấp phục vụ cho ngoại giao của Trung Quốc.

Đại học Sư phạm Hoa Đông

Giới thiệu chung về trường

 • Tên tiếng Trung : 华东师范大学
 • Tên tiếng Anh : EAST CHINA NORMAL UNIVERSITY
 • Tên viết tắt : ECNU
 • Mã trường : 10269

Đại học Sư phạm Hoa Đông được thành lập năm 1951 toạ lạc tại thành phố Thượng Hải. Trường nằm trong top trường đại học nổi tiếng nhất ở Thượng Hải và Trung Quốc.

Qua nhiều thập kỷ thực hành giảng dạy và nghiên cứu đã truyền cảm hứng cho các thế hệ giáo viên và sinh viên Trường xuất sắc đạt được những thành tựu to lớn trong đào tạo tài năng, nghiên cứu khoa học, dịch vụ cộng đồng và trao đổi quốc tế.

Đại học Sư phạm Hoa Đông đang dần dần hướng tới mục tiêu thành lập một trường đại học nghiên cứu cấp cao nổi tiếng quốc tế.

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Đại học Sư phạm Hoa Đông bắt đầu tuyển sinh chuyên ngành Biên- phiên dịch vào năm 2008, và thành lập khoa Dịch thuật vào năm 2011 nhằm đào tạo sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành biên phiên dịch.

Mặc dù đây là một chuyên ngành còn khá trẻ so với các chuyên ngành khác của trường nhưng với thành tích đã đạt được trường đã lọt vào top năm trường đào tạo chuyên ngành biên phiên dịch uy tín, chất lượng nhất trong cả nước.  

Mặc dù đây là một chuyên ngành còn khá trẻ so với các chuyên ngành khác của trường nhưng với thành tích đã đạt được trường đã lọt vào top năm trường đào tạo chuyên ngành biên phiên dịch uy tín, chất lượng nhất trong cả nước.  

Đặc biệt có học giả của chương trình Fulbright, trong năm năm liên tiếp  được vinh danh là “giảng viên được yêu thích nhất trường Đại học Sư phạm Hoa Đông”.  Các giảng viên của khoa hiện đang làm việc trong nhiều lĩnh vực ở trong và ngoài nước với chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn trong nghề biên phiên dịch và uy tín.

Top 5 trường Đại học đào tạo Biên phiên dịch tốt nhất tại Trung Quốc - Riba.vn

Bồi dưỡng nhân tài: Khoa dịch thuật đã thiết lập những kênh thông tin như World Wide Web và Kênh ngoại ngữ Thượng Hải (ICS) để sinh viên có thể thuận tiện trong việc tìm thông tin, tra cứu, thực hành dịch cải thiện kỹ năng phiên dịch và biên dịch, mở rộng kiến thức nền và thúc đẩy hiệu quả học tập.

Thành tích đào tạo: Nhiều sinh viên trong khoa đã đạt được Chứng chỉ Phiên dịch cấp độ cao nhất (Cấp độ 1) trong Kỳ thi Năng lực chuyên môn CATTI của Bộ Nhân sự. Ngoài ra, hơn một nửa số sinh viên đã đạt được Chứng chỉ Phiên dịch CATTI Cấp độ 2 và Cấp độ 3 ngay trong thời gian học tập tại trường.

Ngoài Top 5 trường Đại học đào tạo Biên phiên dịch tốt nhất tại Trung Quốc mà Riba vừa giới thiệu thì còn một số trường đại học khác  đào tạo chuyên ngành biên phiên dịch uy tín khác như: Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân, Đại học Ngoại ngữ Đại Liên, Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, Đại học Vũ Hán, Đại học Truyền thông Trung Quốc,…

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Bảng xếp hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *