DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? - Riba.vn
140
Views

Các bạn quan tâm đến du học Trung Quốc có thể vẫn chưa xác định được là mình muốn học ngành gì và sau này sẽ làm ngành gì? Riba.vn nghĩ bài viết về vấn đề ” Du học Trung Quốc nên chọn ngành gì ” dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một gợi ý không tồi.

DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ?

Bạn đã bao giờ nghĩ khi lựa chọn du học Trung Quốc thì lợi thế nhất vẫn là học ngành Hán ngữ hoặc Ngôn ngữ chưa?

Không có quá nhiều áp lực trong quá trình học: Vì những bạn học cùng bạn đa phần đều là lưu học sinh chứ không phải là sinh viên Trung Quốc nên bạn sẽ được cạnh tranh khá công bằng. Nếu bạn học các ngành khác, nhất là hệ đại học thì việc bạn học cùng sinh viên Trung Quốc vô cùng áp lực, vì họ học bằng tiếng mẹ đẻ, còn chúng ta học bằng ngoại ngữ nên rào cản về kiến thức chuyên môn và rào cản ngôn ngữ mang đến cho chúng ta khá nhiều khó khăn, nhất là khi có nhiều thầy cô giáo lại dùng chung một tiêu chuẩn để đánh giá sinh viên Trung Quốc và sinh viên nước ngoài.

Bạn được học ngôn ngữ bài bản và chuyên sâu: học ngành Hán ngữ là bạn được học ở môi trường ngôn ngữ bài bản, vừa học vừa thực hành ngay, thực hành hàng ngày trong cuộc sống, trong sách vở, trong phim, ảnh, báo đài, trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ lên rất nhanh.

Ngành Hán ngữ là ngành các bạn được ưu tiên khi muốn học tiếp lên bậc thạc sĩ mà muốn học trái ngành nhé. Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học ngành Hán ngữ vẫn có thể apply tiếp lên thạc sĩ trái ngành khi việc xin học trái ngành gần như càng ngày càng bị hạn chế khi xin học tại Trung Quốc, các ngành bạn có thể apply là ngành truyền thông, quản trị kinh doanh, xã hội học, giáo dục học, quản trị du lịch, chủ yếu là các ngành trong khối xã hội.

Xem thêm: Bảng xếp hạng các trường có ưu thế về ngành kinh tế

Sau khi tốt nghiệp ngành Hán ngữ bạn có thể làm những công việc sau:

DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ?

Xem thêm: Hệ thống các ngành học tại Trung Quốc

Việc bạn được đào tạo bài bản về Hán ngữ tại Trung Quốc tạo điều kiện và sẽ hỗ trợ cho các bạn rất nhiều khi các bạn đi dạy. Nếu bạn có định hướng làm giáo viên từ đầu, hoặc đam mê giáo dục, và thích cuộc sống không có nhiều áp lực bạn có thể lựa chọn làm giáo viên nhé. Đây là một công việc rất nhân văn và có ý nghĩa.

Phiên dịch viên tiếng Trung

Khi bạn làm phiên dịch bạn mới thấy việc bạn học ngôn ngữ là vô cùng có ịch. Tất nhiên không phải cứ học ngôn ngữ là từ ngữ về chuyên ngành nào chúng ta cũng biết, nhưng chúng ta khi đã được học bài bản và có “ cần câu” trong tay, chúng ta có thể tự tìm hiểu, những từ ngữ và những kiến thức liên quan đến những chuyên ngành chúng ta đi dịch. Ví dụ các ngành các công ty Trung Quốc hay đầu tư ở Việt Nam như: cơ khí máy móc, công nghệ thực phẩm, cầu đường, xây dựng, thiết bị điện tử, vải, nguyên vật liệu, sản phẩm thiết bị y tế, sản phẩm nông nghiệp….. Khi bạn làm ở một công ty hay một đơn vị tổ chức tư nhân hay nhà nước, bạn sẽ được đào tạo thêm nghiệp vụ của đơn vị đó, nên bạn đừng quá lo lắng về việc chúng ta không có chuyên môn mà chỉ có ngoại ngữ nhé. Mức lương cơ bản cho phiên dịch làm việc tại các đơn vị tư nhân ngoài nhà nước tại Việt Nam từ 12-30 triệu.

DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ?

Nếu bạn đam mê du lịch, bạn đừng nghĩ là mình không có nghiệp vụ về hướng dẫn hay quản lí tour, lên tour du lịch thì ko thể làm được việc này nhé. Nếu bạn làm HDV chỉ mất từ 1.5-2 tháng, học phí khoảng 3.000.000 VNĐ để học về nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch quốc tế là bạn có đủ điều kiện để đi dẫn các tour quốc tế. Hiện nay các thành phố du lịch ở nước ta đang rất cần những hướng dẫn viên này là Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh… Trung bình mức lương cho HDV khi đi làm không dưới 1 triệu/ ngày bạn nhé. Khi bạn đã dẫn tour chuyên nghiệp và hiểu rõ về các tour công ty đang chạy bạn có thể tiếp tục làm điều hành và quản lí tour du lịch nhé.

DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? - Riba.vn

Khi ngành Thương mại điện tử là ngành mà Trung Quốc phát triển nhất trên thế giới thì các bạn sau khi đi du học Trung Quốc về cũng muốn tận dụng nguồn tài nguyên phong phú này. Có những bạn chọn làm full time công việc này với mức thu nhập rất tốt. có những bạn chỉ chọn làm khi rảnh rỗi để tăng thêm thu nhập, dù làm theo hình thức nào thì công việc này thì chỉ cần chúng ta yêu thích vẫn có thể làm rất tốt sau khi về nước.

DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? - Riba.vn

Trong những năm trở lại đây, có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp tại Trung Quốc đã lựa chọn làm việc ở một nước thứ 3 ngoài Trung Quốc hay Việt Nam. Đó sẽ là Philippin, Thái Lan, Đài Loan, Singapore, Malaysia. Rất nhiều công ty đa quốc gia cần nguồn nhân lực tiếng Trung đặt địa chỉ tại các nước này có tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao với mức lương vô cùng hấp dẫn, từ 22-40 triệu/ tháng. Các công việc mà các bạn làm chủ yếu có liên quan đến tiếng Trung, ngoài ra những nghiệp vụ khác các bạn cũng sẽ được đào tạo thêm nhé.

 Ngoài ra còn rất nhiều các công việc khác khá đặc thù mà mình không nhắc đến ở đây, ví dụ như phát thanh viên, biên tập viên các báo. Các bạn có thể tham khảo thêm và tìm hiểu nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn toàn diện cho các bạn muốn lựa chọn hoặc đang đắn đo chọn ngành Hán ngữ.

Comments are closed.