tham-gia-cuoc-thi-vinh-danh-nguoi-thang-cuoc-2021
45
Views

VINH DANH NGƯỜI THẮNG CUỘC - NGUYỆN CHO BẠN LUÔN GIỮ VỮNG SƠ TÂM

Ai trong mỗi chúng ta cũng từng ấp ủ một ước mơ, thế nhưng có người dám vì ước mơ mà cố gắng thậm chí là đánh đổi, có người lại lựa chọn từ bỏ ước mơ ban đầu để hòa mình vào cuộc sống cơm áo gạo tiền như bao người khác.  

Bạn biết không, có ước mơ là một điều đáng quý, càng đáng trân trọng hơn khi trên con đường đầy chông gai và khó khăn ấy bạn không từ bỏ sơ tâm của mình. Mình thích tiếng Trung, càng thích được đi du học ở đất nước có nền văn hóa đồ sộ và lâu đời ấy, vì thế mình đã quyết tâm năm nay sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ dùng hết khả năng của bản thân để du học ở Trung Quốc. 

Tham gia cuộc thi Vinh danh người thắng cuộc 2021 - Nguyện cho bạn luôn giữ vững sơ tâm - Riba.vn

Xin chào Riba, chào tất cả các anh chị và các bạn, mình là Cẩm Nhi, hiện đang chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp, mình biết đến tiếng Trung một cách rất tự nhiên. 

Từ nhỏ mình đã được xem các bộ phim Trung Quốc, lớn lên một xíu thì chị gái cho mình xem những danh lam thắng cảnh ở Trung, kể mình nghe về các triều đại, các vị vua, những người nổi tiếng trong văn hóa của Trung, rồi từ đó trong mình cứ có một tình yêu dần lớn lên với nền văn hóa và ngôn ngữ ấy, đất nước ấy. 

Năm 14 tuổi, mình nói với lòng mình rằng sau này có cơ hội mình muốn được sang Trung Quốc du lịch, nhưng mình muốn tự đi, tự khám phá vì thế mình bắt đầu tự mày mò tìm hiểu về tiếng Trung để chuẩn bị hành trang cơ bản cho ước mơ đó. 

Mình tải các ứng dụng, xem các hội nhóm trao đổi kinh nghiệm và cách học, rồi mình cứ vậy mà bập bẹ học. Sau đó vô tình được cô giáo dạy tiếng Anh ở trường giúp đỡ vì cô cũng là giáo viên tiếng Trung, những lúc cô có thời gian hoặc vào giờ giải lao trên lớp cô sẽ giúp mình xem những chỗ mình thắc mắc, chưa hiểu hoặc bị sai, cô tận tình chỉ bảo mình để giúp mình tốt hơn. 

Lúc đó mình cũng không vội học mà mỗi ngày cứ học một ít, vẫn chú trọng việc học kiến thức ở trường nhiều hơn vì mình nghĩ không vội đâu, sau khi tốt nghiệp đại học xong đi làm có tiền mình mới đi du lịch cơ mà. 

Nhưng những lúc học bài căng thẳng cần nghỉ ngơi và giải trí mình xem phim Trung, mình sẽ kể các bạn nghe kho phim yêu thích của mình nhé, các bộ phim hay như: Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, Bộ bộ kinh tâm, Tam sinh tam thế thập lý đào hoa, Hương mật tựa khói sương….., các blog nhỏ như của chị Nhụy Hi, các phim hoạt hình dễ thương như Hòa thượng Nhất thiền, bé Tiểu cương thi…..

vinh-danh-nguoi-thang-cuoc-2021
Phim Tam sinh tam thế thập lý đào hoa

Trong lúc xem phim mình toàn xem vietsub nên phản xạ nghe tiếng Trung của mình dần tốt lên, ước mơ trong tim mình cũng dần lớn lên, mình hình như không chỉ là muốn sang Trung du lịch nữa, mình muốn tìm hiểu nhiều hơn, muốn học ngôn ngữ này nhiều hơn, càng ngày càng phát hiện ra những điều hay hơn cứ cuốn mình vào tiếng Trung.

1 tháng, 1 tháng để mình quyết định du học thay vì du lịch, mà với điều kiện kinh tế của gia đình mình chỉ có thể cố gắng thật nhiều để xin được học bổng toàn phần.

Mình lại lên mạng tìm hiểu, đọc những bài review rồi mình biết tới anh Duy và Riba, mình đọc, đọc các bài viết mọi người chia sẻ trong Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc, mình tìm vào trang web của Riba để tìm hiểu và rồi mình quyết định đặt niềm tin cùng hy vọng của mình vào Riba, cũng như nhờ sự giúp đỡ chuyện nghiệp để mình có thể vững bước hơn.

Mình nhắn tin hỏi thăm về những thắc mắc như bảng điểm, thành tích, các yêu cầu để du học thì luôn được team Riba hỗ trợ nhiệt tình, anh Duy cũng thường xuyên giúp đỡ. Mình thật sự rất biết ơn anh Duy và Riba đã tiếp cho mình thêm động lực để mình chọn bước tiếp, đây sẽ là cột mốc đánh dấu tuổi 17 đầy nhiệt huyết, cũng có thể là cột mốc đánh dấu tương lai mới của mình.

Tham gia cuộc thi Vinh danh người thắng cuộc 2021 - Nguyện cho bạn luôn giữ vững sơ tâm - Riba.vn

Mình thấy bản thân có động lực hẳn lên. Đối với mình có thể 2 năm qua mình đi chậm, nhưng mình chưa hề từ bỏ, chưa từng dừng chân, chưa từng quên sơ tâm thuở ban đầu. Mỗi việc bạn đặt ra, bạn nói thích thì phải cố gắng vì nó, nếu có thất bại thì đây là thất bại đẹp nhất, nếu có thành công thì đây là thành công ngọt ngào.

Mình đã biến ước mơ từ du lịch sang du học, vì như thế mình sẽ vừa có thể học hỏi, vừa được tìm hiểu và vừa có thể du lịch. Để đi đến ước mơ có ai mà không gặp khó khăn, có con đường nào luôn bằng phẳng chứ, nhưng nguyện cho bạn luôn giữ vững sơ tâm, mỗi lần gục ngã hãy lựa chọn dũng cảm đứng lên, vì sơ tâm ban đầu mà cố gắng hơn nữa.

Con đường du học Trung Quốc của mình chỉ mới bắt đầu, mình mong muốn truyền một ngọn lửa tích cực cho các bạn đã và đang ấp ủ ước mơ du học ấy, xin bạn luôn vững tin và bước tiếp, có những người bạn vô tình gặp nhưng luôn sẵn sàng lắng nghe, luôn nhiệt tình giúp đỡ và luôn tiếp lửa cho ước mơ đó, họ là món quà mà ông trời dành tặng bạn, vì những nỗ lực mà bạn bỏ ra bấy lâu, bạn không cô đơn, bạn rất giỏi, rất nỗ lực rồi bạn biết không?

Bản thân mình sinh ra ở vùng nông thôn, lớn lên với cánh diều và ruộng lúa, với con đường đất đỏ ngập vào những ngày mưa, ba mẹ mình là nông dân, quanh năm mưa nắng bên ruộng đồng, bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng ba mẹ luôn có một tâm nguyện, đó là chị em mình phải được ăn học đàng hoàng.

Chính vì lẽ đó mình lại càng muốn du học, du học để hiểu biết, để tích lũy kinh nghiệm sống, để đi xa hơn mở rộng hơn tấm lòng mình và hơn hết đi để trở về, trở về làm việc, trở về cống hiến, trở về truyền lửa cho những bạn có cùng ước mơ.

Còn có một nguyên nhân khác khiến mình khao khát được đi du học, đó là chị mình, chị là người bên cạnh truyền cho mình động lực để mình cố gắng, chị rất thích tìm hiểu các bộ phim hay rồi giới thiệu cho mình, chị cũng từng thích tiếng Trung nhưng vì một biến cố gia đình chị đã tạm gác lại.

Khi mình nói với chị mình muốn đi du học, mắt chị đỏ hoe, chị chỉ hỏi mình “Có thật sự thích không”, mình nói đây là ước mơ của mình, mình muốn được một lần chạm vào, vậy là chị ủng hộ mình, giúp mình chuẩn bị sách luyện thi hsk, các tài liệu học tập.

Tham gia cuộc thi Vinh danh người thắng cuộc 2021 - Nguyện cho bạn luôn giữ vững sơ tâm - Riba.vn

Mình đi du học cũng là viết tiếp cho ước mơ còn dang dở của chị, mang theo cả sơ tâm của chị để mình thêm vững bước đi trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Không chỉ riêng về học tiếng Trung và du học Trung Quốc, bản thân mình còn luôn tâm niệm, làm người trẻ, nhất định phải có ước mơ hoài bão, và khi bước trên con đường thực hiện ước mơ ấy với những khó khăn khiến bạn muốn chùn chân bỏ cuộc. 

Xin bạn hãy giữ vững sơ tâm, hỏi lại trái tim bạn rằng một chút chua xót này có thể dập được ngọn lửa bạn nhen nhóm bao năm qua, có thể xô ngã bạn khỏi sự thiện lương và cầu tiến trên con đường phía trước không, sơ tâm ban đầu là điều đẹp đẽ nhất,đáng trân trọng nhất.

Nguyện bạn luôn giữ vững sơ tâm.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *