HOC VIEN MY THUAT HA BAC
1977
Views

HỌC VIỆN MỸ THUẬT HÀ BẮC – “HOGWARTS” CỦA TRUNG QUỐC

hoc vien my thuat ha bac

Thông tin chung 

Học viện Mỹ thuật Hà Bắc là một trường Đại học nghệ thuật tư nhân được Bộ Giáo dục Trung Quốc phê duyệt. Trường được thành lập vào năm 2002. 

Đến năm 2015, trường được xét duyệt đào tạo cử nhân. Năm 2016, trường được xét duyệt đào tạo thạc sĩ cho các đơn vị thi công công trình. Năm 2019, Học viện Mỹ thuật Hà Bắc vượt qua kỳ đánh giá chất lượng giảng dạy bậc đại học của Ủy ban giám sát giáo dục của Bộ. 

Trường đã thiết lập phương thức tự chủ tuyển sinh cho các trường cao đẳng nghệ thuật trực thuộc và trở thành trường đại học thí điểm tham gia tuyển sinh đại học nghệ thuật độc lập hàng năm.

HỌC VIỆN MỸ THUẬT HÀ BẮC - “HOGWARTS” CỦA TRUNG QUỐC - Riba.vn

Vị trí địa lí

Học viện Mỹ thuật Hà Bắc tọa lạc tại thành phố Thạch Gia Trang xinh đẹp. Đây cũng là thành phố lớn nhất và là tỉnh lỵ của tỉnh Hà Bắc Trung Quốc, cách thủ đô Bắc Kinh 266 km về phía Tây Nam. 

thach gia trang
Thành phố Thạch Gia Trang

Thạch Gia Trang là thành phố trẻ và năng động, là trung tâm kinh tế, chính trị, công nghệ, tài chính, văn hóa, thông tin của tỉnh Hà Bắc. Lĩnh vực du lịch vô cùng phát triển ở đây bởi có vô vàn cảnh quan thiên nhiên đẹp cùng với những di tích lịch sử lâu đời. 

Khí hậu ở Thạch Gia Trang tương tự như ở Bắc Kinh, mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh và có tuyết, thích hợp cho rất nhiều hoạt động trải nghiệm và vui chơi 4 mùa.

Học viện Mỹ Thuật Hà Bắc là ngôi trường có lối kiến trúc phương Tây đẹp nhất nhì Trung Quốc. Khi ghé thăm trường, các bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi không gian như bước ra từ tiểu thuyết, vô cùng sang chảnh, hiện đại và kỳ vĩ. Chính vì vậy, ngôi trường này còn được mệnh danh là “Hogwarts của Trung Quốc”. 

Cơ sở vật chất

Trường có diện tích 7.035 mẫu Anh với tổng diện tích xây dựng là 643.200 mét vuông và thư viện có hơn 1,998 triệu đầu sách giấy. Trường có một bảo tàng nghệ thuật, nơi có hơn 10.000 di vật văn hóa như thư pháp, hội họa và tác phẩm điêu khắc của những người nổi tiếng để sinh viên có thể dành làm tư liệu học tập, nghiên cứu và tham khảo. 

Hiện tại, có 7 trường cao đẳng trung cấp, bao gồm Trường Nghệ thuật Tạo hình, Trường Thư pháp, Trường Kiến trúc và Thiết kế Nghệ thuật, Trường Nghệ thuật Thiết kế, Trường Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình, Trường Hoạt hình và Nghệ thuật Kỹ thuật số và Trường Giáo dục Quốc tế  với 24.258 sinh viên toàn thời gian.

Thế mạnh đào tạo

Trường tích cực thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của khu vực đối với các tài năng nghệ thuật và không ngừng tối ưu hóa qua cách bố trí các chuyên ngành vô cùng chuyên nghiệp. Có 36 chuyên ngành đại học.

Trong số đó, nghệ thuật truyền thông kỹ thuật số, nghệ thuật và công nghệ đã được chọn để xây dựng chuyên ngành đại học hạng nhất cấp quốc gia, là nơi dùng để phát sóng và lưu trữ nghệ thuật, hoạt hình, điêu khắc, đạo diễn đài phát thanh và truyền hình, thư pháp, thiết kế môi trường, v.v. 

Lớp đại học chuyên ngành xây dựng, thiết kế mỹ thuật được chọn đưa vào danh mục đề án thí điểm đổi mới toàn diện các chuyên ngành cấp tỉnh. Bao gồm 6 đội dạy giỏi cấp tỉnh, 3 giải thưởng thành tích dạy học cấp tỉnh và đã xây dựng tổng cộng 12 khóa học đại học hạng nhất cấp tỉnh, các khóa học mở cửa hàng trực tuyến cấp tỉnh. 

Có gần 200 cơ sở giảng dạy thực hành bên ngoài khuôn viên trường và một số tiền khổng lồ đã được đầu tư vào việc xây dựng Thành phố khởi nghiệp và đổi mới của sinh viên đại học (Thành phố Jiming). 

Trường đã được chọn vào “Chương trình đào tạo và nhóm kế thừa di sản văn hóa phi vật thể của Bộ Văn hóa và Bộ Giáo dục Trung Quốc” và được đánh giá là “Đơn vị tiên tiến quốc gia về nghiên cứu và thực hành giáo dục khởi nghiệp trong các tổ chức giáo dục đại học” và ” Tập thể tiên tiến quốc gia về việc làm của sinh viên tốt nghiệp trong các tổ chức giáo dục đại học”.

Thành tích đào tạo

Trong những năm gần đây, giáo viên của trường đã chủ trì và thực hiện 7 đề tài của Quỹ khoa học xã hội quốc gia và Quỹ nghệ thuật quốc gia, 33 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và bộ, và đã xuất bản 68 bài báo học thuật trên các tạp chí nguồn CSSCI như “Nghệ thuật” và “Thư pháp Trung Quốc”.

HỌC VIỆN MỸ THUẬT HÀ BẮC - “HOGWARTS” CỦA TRUNG QUỐC - Riba.vn

359 bài báo học thuật đã được xuất bản trên các tạp chí hàng đầu Trung Quốc, tạp chí của Đại học Bắc Kinh như “Art Hundred”. Các tác phẩm nghệ thuật của giáo viên đã giành được 3.738 giải thưởng quốc gia và các tác phẩm học thuật đã giành được 99 giải thưởng quốc tế.

Trường có các cơ sở nghiên cứu như Trung tâm nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hà Bắc, Trung tâm nghiên cứu văn hóa Laozhuang, Trung tâm nghiên cứu Guan Hanqing và Wang Shifu thuộc Viện nghiên cứu mỹ thuật phương Đông, Viện nghiên cứu nghệ thuật kỹ thuật số kiến ​​trúc cổ đại, Phòng thí nghiệm hiệu chỉnh màu Da Vinci.

Mô hình hoạt hình 3D Có 130 phòng thí nghiệm cơ bản và chuyên nghiệp bao gồm phòng thí nghiệm bàn cát kiến ​​trúc cảnh quan, phòng thí nghiệm chạm khắc ngọc bích, phòng thí nghiệm in 3D, phòng thí nghiệm chế tạo tấm thông minh, phòng thí nghiệm lắp ghép thủ công truyền thống, phòng thí nghiệm thủ công Tempera, v.v., và có các cơ sở thực tập sau đại học. 

Có 3 cơ sở dạy học thực tế. Kể từ năm 2019, Học viện Mỹ thuật Hà Bắc đã liên kết đào tạo nghiên cứu sinh với 5 trường đại học bao gồm Đại học Sư phạm Hải Nam và Đại học Khoa học Địa chất Hà Bắc.

Đội ngũ giáo viên, giảng viên

Cơ cấu đội ngũ giáo viên của nhà trường không ngừng được tối ưu hóa, không ngừng được nâng cao năng lực. Có 1.781 giáo viên chính thức, trong đó có 23 giáo viên chính, 538 giáo viên có chức danh nghề nghiệp cao cấp, 549 giáo viên có trình độ kép và 1.647 giáo viên có bằng thạc sĩ và tiến sĩ. 

Hiện tại có 2 viện sĩ, và các trạm làm việc của viện sĩ đã được thành lập trong trường, 1 kế hoạch nhân tài cấp quốc gia và 13 kế hoạch nhân tài cấp tỉnh Hà Bắc. Hơn 30 giáo sư được tuyển chọn làm việc tại trường và một số giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt như Shang Hui, Yang Huashan, Chen Chiyu, Chen Guying, Liu Zhengcheng, Guo Baozhai, He Yinghui cùng  các chuyên gia và giáo sư nổi tiếng khác trong và ngoài nước.

HỌC VIỆN MỸ THUẬT HÀ BẮC - “HOGWARTS” CỦA TRUNG QUỐC - Riba.vn

Viện Đào tạo Quốc tế và quan hệ giao lưu hợp tác trong và ngoài nước

Trường quyết định mở Viện Quốc tế và bắt đầu tuyển sinh du học sinh tại Trung Quốc vào năm 2019. Hiện trường đang có 36 sinh viên quốc tế đến từ 16 quốc gia (khu vực). Nhà trường tích cực thực hiện giao lưu, hợp tác đối ngoại, đã thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài với 35 trường đại học của hơn 10 quốc gia gồm Nga, Anh, Đức, Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản trong nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật, giáo viên. giáo dục, rèn luyện học sinh. 

Được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục, trường đã hợp tác với Đại học Honam Hàn Quốc và Học viện Mỹ thuật ACME tại Milan để tổ chức các chương trình đào tạo bậc đại học như kiến ​​trúc cảnh quan, thiết kế quần áo và trang phục. Nhà trường coi trọng công tác xây dựng đảng và công tác chính trị tư tưởng, thực hiện đầy đủ đường lối giáo dục của đảng, tuân thủ xây dựng đạo đức và tu dưỡng con người. 

Vườn Lịch sử Nghệ thuật Phương Tây đã được đi vào thực hiện giáo dục môi trường và giảng dạy thực tiễn. Trường đã được Ban Công tác Giáo dục Tỉnh ủy Hà Bắc và Ban Tổ chức Xã hội tỉnh Hà Bắc trao tặng các danh hiệu cao quý như “Tập thể tiên tiến về Giáo dục chính trị tư tưởng tỉnh Hà Bắc” và “Đơn vị tiêu biểu của tổ chức xã hội đỏ”.

HỌC VIỆN MỸ THUẬT HÀ BẮC - “HOGWARTS” CỦA TRUNG QUỐC - Riba.vn

Thông tin tuyển sinh và Học bổng dành cho sinh viên quốc tế

(Đang cập nhật)

Dữ liệu được cập nhật vào ngày 11/11/2022 trên trang web chính thức của Học viện Mỹ thuật Hà Bắc. 

Những hình ảnh của trường

Dưới đây là những hình ảnh của Học viện mỹ thuật Hà Bắc, mời các bạn cùng thưởng thức nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *