Riba - Mình muốn du học Trung Quốc
175
Views

QUÁ TRÌNH TỰ APPLY HỌC BỔNG VÀ CÁI DUYÊN VỚI SDNU

Cho đến hiện tại mình vẫn còn ngỡ ngàng không tin được rằng mình đã đỗ học bổng. Với một đứa có học lực khá GPA chỉ đạt tầm 7 chấm, trầm tính và ít tham gia các hoạt động ngoại khóa, mình dường như chìm trong bể người bởi bản thân chẳng có chút nổi bật gì, nhưng mình không muốn mãi như thế, mình muốn tự thay đổi và có trách nhiệm hơn với cuộc đời của mình. 

minh-muon-du-hoc-trung-quoc

Vì vậy mình muốn chia sẻ cho các bạn tiếng Trung đã thay đổi mình ra sao, đã cho mình cơ hội du học Trung Quốc như thế nào để có thể phần nào giúp các bạn cũng đang mặc cảm như “mình của trước kia” có thể có thêm niềm động lực. 

Vào tháng 2 năm ngoái dường như mình vẫn đang loay hoay không biết nên làm gì với con đường học hành phía trước của mình, cũng như đã kể ở trên thì học lực mình chỉ ở loại khá không có điểm gì nổi bật, trong một đêm nằm vắt óc suy nghĩ cũng không biết mình rốt cuộc thích gì và muốn làm gì…

Lúc đó mình đã nhớ đến người chị gần nhà, chị thích Trung Quốc dám ước mơ và chị đã thực hiện được, lội vào trang cá nhân của chị đọc một lượt mình cũng tự tin hẳn và ước muốn rằng TRUNG QUỐC sẽ là điểm đến tiếp theo trong cuộc đời mình.

Ban đầu, với bản chất là một đứa rụt rè, mình đã rất lo lắng không biết phải mở lời với bố mẹ ra sao. Tuy nhiên với đam mê cháy bỏng, mình đã hạ quyết tâm và dõng dạc nói với bố rằng: “Con muốn học tiếng Trung, con muốn đi Trung Quốc”. 

Mình Muốn Du Học Trung Quốc - Riba.vn

Vâng một đứa lười biếng học còn kém thì ai tin cho nổi, cả nhà mình đều cảm thấy bất ngờ nhưng mình năn nỉ quá thì biết sao giờ =)).

Nhưng bố không tin tưởng mình lắm nên lúc đó mình đã tự học để thi Hsk3, trong thời gian đó stress luôn ấy, kiểu tự học một thứ ngôn ngữ mới khiến mình rất nản, có nhiều lúc còn vừa khóc vừa nhắn tin cho con bạn rằng: chắc bản thân không cố được nữa đâu. 

Nhưng với đam mê mãnh liệt mình cũng thi đỗ HSK3 trong vòng 4 tháng với số điểm là 279/300. Tuy không phải là số điểm quá cao nhưng nó đã tiếp thêm động lực để mình tiến gần hơn tới việc Du học Trung Quốc.

NHƯNG lúc thi HSK4 mình còn ngựa ngựa đăng kí thêm HSKK mọi người ạ. Và tất nhiên với một đứa sợ đám đông như mình vào phòng gần 60 người nói lia lịa và mình đã bị choáng, hầu như 10 câu nhắc lại mình không nói được chữ nào, và vâng kết quả mình tạch chứ sao huhu, cũng buồn lắm chứ bộ cơ mà lúc đó mình xác định đi qua trung tâm mà học bổng mình theo cũng không cần HSKK nên cũng không lo lắng lắm.

Cơ mà không biết lời thúc dục tự phương trời nào, 9/1/2021 mình đã xách đít đi thi lại HSKK với ý nghĩ “Ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó” và nhờ rút kinh nghiệm từ lần thi thứ nhất nên mình đã may mắn pass qua. Nhưng cũng ai đâu ngờ được nhờ nó mà mình đã tiến tới gần hơn với việc tự apply học bổng.

Gần tết năm 2021, cũng là lúc bắt đầu để chuẩn bị hồ sơ du học thì gia đình mình lại gặp trục trặc về kinh tế, nên lúc đó việc bỏ tiền ra để cho mình đi theo trung tâm du học là không thể, lúc đó bản thân mình cũng buồn và suy nghĩ rất nhiều rồi đưa ra quyết định rằng: Mình sẽ học Đại học ở Việt Nam, không đi Du học nữa…

Biết sao được khi mà đã quá yêu Trung Quốc vì vậy mình đã quyết định tự thử apply coi vận may của mình đến đâu.

Mình đã lượn khắp các diễn đàn du học Trung Quốc, tìm hiểu kinh nghiệm apply, cách chọn trường,… Ôi phải nói là hoang mang mà còn toét con mắt luôn huhu. May lúc đó mình đã đọc được bài chia sẻ cách apply của chị Lan Anh – hiện đang là năm 2 của Đại học Sư Phạm Sơn Đông (SDNU). 

minh-muon-du-hoc-trung-quoc
Đại học Sư phạm Sơn Đông

Mình thấy hồ sơ khá là đơn giản nên mình đã bắt tay vào thực thi luôn. Cùng với số tiền mà mình mượn được của con chị và với niềm hi vọng mãnh liệt.

Mình đã vượt qua khâu chuẩn bị hồ sơ cũng khá là cồng kềnh, vì mình lúc đó là học sinh lớp 12 giấy tờ cũng lằng nhằng do phải tự làm và tìm hiểu trong thời gian ngắn. Còn lại hầu hết thời gian mình đều đổ dồn vào việc sửa bản Kế hoạch học tập. 

Cũng may trong việc sửa kế hoạch học tập, mình đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các anh chị mà mình quen trong nhóm, đặc biệt là Chị Vân – hiện đang là học sinh của Trường ĐH Ngoại Ngữ. Chị sửa và góp ý rất nhiệt tình giúp mình, thực sự biết ơn chị rất nhiều.

Mình chỉ mất tầm 500k để hoàn thành xong hồ sơ bao gồm:

  • Dịch thuật giấy tờ: 300k

Trong đó bao gồm có + Thư giới thiệu của thầy Phó hiệu trưởng (Mình xin hệ Đại cho nên cái này cũng không cần thiết lắm)

  • Bảng điểm của lớp 10,11 và học kì 1 lớp 12
  • Giấy xác nhận đang là học sinh của trường

Mình dịch thuật gần ngay trường Đại học Hà Nội, mình dịch Việt – Anh nên giá cũng khá rẻ – Thư giới thiệu của Viện Khổng Tử: 200k.

Sau 2 tháng chuẩn bị đủ hồ sơ thì mình bắt đầu up hồ sơ lên hệ thống apply học bổng CIS. Cũng may mà có video hướng dẫn của anh Duy trên youtube nên việc up hồ sơ không quá là khó khăn. Hai ngày sau khi up hồ sơ mình được nhảy lên B3, do lần đầu apply mà mọi người, nên lúc đó cảm giác vui sướng cũng cảm thấy có chút thành tựu.

Chờ mỏi mòn hơn tháng trời, như sét đánh ngang tai vào đúng ngày sinh nhật của mình cô báo: “Mai phỏng vấn nhé em” rồi xong luôn. Chuyện gì tới cũng phải tới dù đã chuẩn bị tinh thần cơ mà không ngờ nó đột ngột như thế, ăn sinh nhật trong nước mắt luôn huhu. 

Nhưng may mắn thay lúc đó chị Vân đã ngỏ ý giúp mình test qua trước, chuẩn bị vài câu hỏi, cũng may nhờ có chị mà mình vượt qua được cuộc phỏng vấn không mấy êm đẹp.

Mình Muốn Du Học Trung Quốc - Riba.vn

Trong cuộc phỏng vấn đó thì gồm có 5 thầy cô giáo, các thầy cô cũng hỏi những câu khá là đơn giản:

  • Giới thiệu về bản thân
  • Trong lúc học tiếng Trung em cảm thấy có việc gì khó khăn không?
  • Sở thích của em là gì?
  • Gia đình em có bao nhiêu người?

Hầu hết đều là những câu đơn giản để test trình độ khẩu ngữ nhưng mình còn khá run và trả lời ấp úng. Lúc đó bản thân nghĩ rằng chắc là trượt rồi, còn gì nữa đâu mà khóc với sầu. Với tâm thế chờ trường NV2 xét vậy, cơ mà không =)). 

Hai ngày sau thì mình nhảy lên B4 trong sự ngỡ ngàng và hoang mang tột độ. Ngày 14/7/2021, mình đã đỗ học bổng CIS, chính thức là tân sinh viên của Trường Đại Học Sư Phạm Sơn Đông.

Mình cảm thấy như mình với Đại Học Sư Phạm Sơn Đông có duyên với nhau vậy, mặc dù đọc rất nhiều bài apply nhưng mình đặc biệt chú ý đến trường hơn, vào cuối mùa Đông tình cờ thấy được trường cũng đang tổ chức hội trại Đông nên tham gia luôn, thầy cô giáo vô cùng nhiệt tình nên đã để lại dấu ấn cho mình, vì vậy lúc điền nguyện vọng mình đã chọn luôn Đại Học Sư Phạm Sơn Đông mà không ngần ngại gì.

Lúc đó còn cảm giác xa vời lắm bởi mình nghĩ bản thân sẽ không thể nào đỗ được, dù kết quả ra sao thì nó đều để lại cho mình một ấn tượng khó quên, một dấu ấn đầu đời vì bản thân mà nỗ lực đến như thế.

Cảm ơn tất cả mọi người đã ở cạnh và ủng hộ mình trong thời gian qua. Cảm ơn anh Duy đã tạo nên nhiều bài viết bổ ích và tổ chức cuộc thi để mọi người có thể tiếp cận với việc du học Trung Quốc dễ dàng hơn, và cũng cảm ơn mọi người rất nhiều vì bài viết mặc dù rất dài nhưng vẫn đọc hết. 

Và cuối cùng mình xin chúc các anh/chị/bạn đang chuẩn bị năm sau apply cố gắng và cùng nhau gặt hái những thành công.

Xiexie aaa.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *