ngoc-huyen-su-kien-vinh-danh-nguoi-thang-cuoc-2021
163
Views

NGỌC HUYỀN – SỰ KIỆN VINH DANH NGƯỜI THẮNG CUỘC 2021

Xin chào tất cả mọi người! Mình tên là Huyền, 21 tuổi, hiện là sinh viên năm 3 trường 北部湾大学 ở Quảng Tây Trung Quốc. Nhân dịp SỰ KIÊN VINH DANH ‘’NGƯỜI THẮNG CUỘC’’ 2021, mình nghĩ rằng đây là một cơ hội tốt để mình chia sẻ về việc học tập, cuộc sống cũng như những trải nghiệm của mình với mọi người. 

Với mình, được kể được viết những cảm nhận của bản thân và quan trọng nhất là có người sẽ đọc sẽ nghe khiến mình cảm thấy hạnh phúc. Cảm giác được sẻ chia mà!

NGỌC HUYỀN - SỰ KIỆN VINH DANH NGƯỜI THẮNG CUỘC 2021 - Riba.vn

…………………………….*……………………………..

Mình xin được kể từ khi mình học cấp 3, việc học của mình cũng được coi là khá thuận lợi. Hồi cấp 3 gia đình mình gặp chút khó khăn nên chỉ có một mình ở nhà. Tuy không ở cùng ai nhưng thành tích học của mình cũng ổn.

Mình học ở lớp chuyên của trường, thi thử đại học luôn nằm trong top đầu của lớp, ít nhất thì môn chuyên Toán của mình luôn đạt được điểm cao, thi đại học năm 2018 mình cũng đã đỗ nguyện vọng 1 là đại học Ngoại thương rồi. Vì thế mình thấy mình cũng rèn được một chút tính tự lập cho bản thân vào thời gian cấp 3 đó.

Nhưng rồi trước ngày thi đại học, mẹ mình lại định hướng cho mình sang Trung Quốc du học các bạn à. Thay vì có ước mơ cháy bỏng hay niềm đam mê mãnh liệt như các bạn thích tiếng Trung, mình lúc đó chẳng hề biết gì về tiếng Trung cả. Tầm tháng 6 thi xong, mình học tiếng Trung tại 1 trung tâm tại Hà Nội.

Trung tâm đó là Vinahure, ở đó chủ yếu là học Tiếng Nhật, tiếng Hàn, nên là mình thấy độ chuyên môn về tiếng Trung không cao lắm. Nhưng may mắn là cô giáo dạy lớp mình rất có tâm và cô từng học Thạc Sĩ tại trường Đại Học Ngôn Ngữ Bắc Kinh đó mọi người. Là lần đầu tiên học và thật may mắn vì gặp được người chỉ dẫn như cô, mình đã bắt đầu nhen nhóm hứng thú với tiếng Trung.

Lúc đó trong lớp học, ai cũng từng học qua tiếng Trung rồi ấy, bạn thì có anh là giáo viên tiếng Trung, bạn thì mẹ làm ở Trung Quốc, bạn thì học 1 năm tiếng nhưng do không thi được nên học lại… Mình bị tụt lùi và kém cỏi ấy mọi người! Nhưng rồi có cô dạy hay và động lực từ mẹ, sáng học tầm 3 tiếng trên lớp, chiều và tối mình tự học hết. Phần đọc phát âm mình học vô cùng kĩ, mình có dùng app Hello Chinese và mình thấy phần mềm luyện viết chữ trên app rất bổ ích.

Nhưng rồi dồn hết tập trung vào thứ gì thì thứ đó sẽ trở nên dễ dàng một cách nhanh chóng, mình bắt đầu có đam mê với tiếng Trung. Mình không nhớ mỗi chiều mình viết đi viết lại bao nhiêu từ mới, trong 1 tuần mình học hết quyển 1,2 Giáo trình Hán ngữ. Nhưng ở trên mình có nói là trung tâm đó không quá chuyên ấy, tuần 2 cô giáo không dậy mình nữa, phần đông các bạn lớp mình đi Đài nên giáo viên mới thay sách, dạy tiếng Phồn thể.

Cho nên suốt tuần tiếp theo mình tự học, đa phần là viết và dạy cho 7 bạn mới học kém hoặc mới đến học. Được tầm 2-3 tuần mình về để chuẩn bị đồ đạc, do mình đi qua Trung tâm ấy (mình tự xin visa) , nên là dễ lắm do điểm mình cũng cao. Lúc phỏng vấn thì cũng khá tự tin nữa, nên được nhận học rồi.

Đến khi sang Trung Quốc vào tháng 9, Trường mình học là 北部湾大学 ở Quảng Tây (mình sẽ thôi không kể về quãng đường 12 tiếng đi tàu lửa nhé), sang đó thì ôi trời ơi, mình bị choáng vì khả năng tiếng của mình còn kém, đặc biệt là nghe, sang được chị Yến Anh hướng dẫn làm giấy tờ. 

Trường mình đẹp lắm mọi người ạ, rộng lớn nhiều khu, lại còn mới xây nữa ấy, có xe bus, xe đẹp tự động các kiểu, nói chung là checkin tại trường ở đâu cũng đẹp, phòng kí túc có 4 giường và tủ, 2 nhà vệ sinh và ban công thoáng.

Mình được chị dẫn đi làm visa hết 400 tệ 1 năm, vì tính theo 1 năm 1 lần nên năm sau mình cần đi kiểm tra sức khỏe lại, mỗi lần là tầm 135 tệ. Chị cũng dành thời gian giới thiệu về trường cho bọn mình.

Xong đùng một cái trường bắt làm bài kiểm tra mọi người ạ. Lo sốt vó luôn, vì công ty lúc đó bảo là được nhận học bổng 1 năm tiếng ấy, nên có biết gì đâu, bị lừa rồi chứ sao nữa! Thi thì phần nghe với phần nói, viết mình làm khá khá vậy, chứ phần đọc coi như bó tay luôn á. Kết quả mình được học bổng loại B, tức là phải trả phí kí túc trong trường. Mình chọn học lên chuyên ngành luôn thay vì ở lại học 1 kì tiếng (do nhà mình không có đủ chi phí trả 1 kì học tiếng đó).

(À, ở phần thi nói ấy, bạn có thể nói trực tiếp với giáo viên về ngành bạn muốn học nếu bạn muốn đổi ngành ban đầu đăng kí nhé, nhớ nêu lí do và sau đó mình sẽ phải điền 1 tờ muốn chuyển ngành học rồi nộp lại cho giáo viên là được.)

Chuyên ngành của mình là Kinh tế và thương mại quốc tế, lí do mình chọn là mình thích giao tiếp và học được Toán, quan trọng nhất là lúc đó mình chưa có bạn, kết bạn với bạn bè TQ sẽ tốt để nâng cao khả năng tiếng Trung nữa. 

Thì mọi người biết rồi đó, thầy cô giảng tiếng Phổ thông chuẩn chưa chắc đã nghe kịp mà hiểu, huống hồ cô giáo môn 国际贸易 lại là người quảng Đông, nói cực kì nhanh và nuốt chữ nữa ấy, thầy môn 创新创业 thì thôi, nói nghe không hiểu gì… @@

Buổi họp lớp đầu tiên, mình đã mạnh dạn chọn 1 bạn lớp phó học tập, là nam, đề nghị được bạn ý giúp đỡ mình học. Mình gọi bạn ý là sư phụ luôn, vì bạn ấy học nhanh lắm, tuy không chăm như các bạn nữ Trung Quốc mình quen nhưng giảng nghe dễ hiểu hơn nhiều.

Nghe bạn bè nói và luyện nghe nhiều, biết được cách giảng dạy của giáo viên, thì theo mình không nhất thiết phải nghe hiểu được từ đầu tiết đến cuối tiết mới hiểu được đâu, mình cứ chú ý nghe phần trọng tâm, nhìn trên màn hình trình chiếu cộng thêm đọc sách nữa, thì môn học không khó đâu.

Bù lại may lắm, lớp mình thì mình quen hết rồi, nhưng đa số các bạn ấy kém toán, ngay cả bạn sư phụ của mình cũng vậy, nên mình được cơ hội thẳng tiến thôi, giúp người giúp mình, tiếng Trung của mình lên như diều gặp gió. Bằng chứng là mình suốt thời gian học chưa bị trượt môn nào, điểm thì có Toán rước lên nên là cũng khá ổn định, hàng năm có thi và thầy cô xét lại học bổng, thì mình được học bổng cao nhất cả, đỡ 1 phần cho ba mẹ, ai mà chả vui cơ chứ.

Tuy chưa kiếm được tiền nhưng ba mẹ không phải lo học phí đã là mừng lắm rồi, đặc biệt là lúc dịch bệnh như này nữa chứ. Mình từng tham gia thi Đọc thơ ở Nam Ninh đó mọi người, có chị Yến Anh giúp đỡ (không biết mọi người biết chị ý không nữa, chị ý giỏi lắm), được giải Ba đó.

NGỌC HUYỀN - SỰ KIỆN VINH DANH NGƯỜI THẮNG CUỘC 2021 - Riba.vn

Ở trường có bạn bè, tiền trợ cấp có, sống vui vẻ , tự lập, quen với khẩu vị ăn, đi đây đi đó mở mang tầm mắt… thì Đùng.. năm 3 tức là hiện tại, mình phải học online vì dịch. 

Không chỉ một mình mình, mọi người học ở Việt Nam cũng biết rồi, nhàm chán và thiếu động lực học lắm. Môn học của mình ngày càng ít, học thì lớp phó đưa cho bản PPT để học, đưa các bản ghi âm giảng của giáo viên trong QQ group…

NHƯNG SAO MÀ NGHE HIỂU CHO ĐƯỢC! Không có video, không có hình ảnh gì,… mình đã phải tự mò lên BAIDU để kiếm các bài giảng về môn mình học như Kinh tế lượng, Luật Kinh tế quốc tế.. Mà môn ít tức là điểm trung bình chắc chắn sẽ bị tụt, vì không thể môn nào cũng phải hơn 80,90 điểm được. Ở trường có học môn tự học, học offline khác với online nhiều.

Mình có ước mơ apply Học bổng Thạc sĩ tại Trung Quốc, cũng như các bạn, mình cũng muốn tự apply để ba mẹ đỡ gánh nặng. Mình còn tìm học thêm các môn online như ở 中国大学MOOC hay là 智慧树, ở đó giảng dạy đương nhiên là tiếng trung rồi, hơn nữa có môn còn có cấp chứng nhận đó. 

Ngoài ra mình cũng tham gia các trại đông, học 1 số khóa học trên WHO nữa. Nhưng điểm GPA hiện tại của mình còn kém, bài nghiên cứu của mình không có, không biết có nhiều cơ hội không, mình cần lắm 1 người chỉ dẫn!

May là mình đã tìm đến RIBA, tìm đến group tự apply học bổng, mình từng hỏi a Duy và anh Vi Van Giang, nói chuyện với a Giang mình đỡ lo hơn ấy vì anh cũng như anh Duy có kinh nghiệm và chia sẻ thật , các blog trên web Riba thì ai cũng biết rồi, đọc nó cho đỡ mông lung.

Mình thật sự cảm ơn về lần chia sẻ này! Mình rất vui vì được nói ra điều mình đã trải qua, điều mà mình đang lo lắng hiện tại cũng như nỗi nhớ, đam mê học tập của mình với mọi người. Mình mong rằng tất cả các bạn với niềm mong ước, đam mê của bản thân sẽ apply thành công vào đúng trường, đúng loại học bổng đã chọn!

NGỌC HUYỀN - SỰ KIỆN VINH DANH NGƯỜI THẮNG CUỘC 2021 - Riba.vn

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của mình. Em cảm ơn a Duy và group đã tạo cơ hội cho tụi em.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng tác giả 1 like nhé ^^!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *