vut-sang-nho-tieng-trung
1300
Views

Nội dung chính

Một học sinh trung bình đã vụt sáng nhờ tiếng Trung như thế nào?

Hello mọi người, mình tên là Nguyễn Khánh Linh. Năm nay mình đã thành công đỗ học bổng toàn phần hệ một năm tiếng của đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh trong sự ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa. Như mình nói bên trên, học bạ của mình không có gì nổi bật vậy nên mình hoàn toàn không có niềm tin vào chuyện mình sẽ đỗ học bổng.  

Ban đầu mình chỉ để nguyện vọng 1 là đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh vì mình thích ngôi trường này nhất, còn chuyện đỗ học bổng…thật sự chưa bao giờ mình dám mơ tới. Nhưng mình đã đỗ và bây giờ mình đang chia sẻ với mọi người quá trình đạt được tới ước mơ du học Trung Quốc của mình nèeeeee.

truong-dai-hoc-ngon-ngu-bac-kinh

Prolife của mình ra sao?

Nếu như mọi người nhìn bảng điểm của mình, mọi người sẽ thấy rằng cũng không thấp lắm, không đến nỗi nào. Nhưng mình là học sinh tiên tiến hai năm liền, mình gần như là học sinh kém nhất trong lớp, mỗi lần thi giữa kì hay học kì, điểm của mình thường đứng ở phía cuối danh sách. 

Điều đó làm cho mình cảm thấy vô cùng tự ti, mặc dù GPA 3 năm cấp 3 của mình là: 8,1; 8,3; 8,5. Thêm vào đó mình là một đứa hướng nội, mình không bao giờ tham gia bất cứ một hoạt động hay câu lạc bộ nào suốt quãng thời gian đi học của mình. Vậy nên với cái prolife nhạt nhẽo như vậy mình hoàn toàn không có đủ tự tin để apply học bổng.

Một học sinh trung bình đã vụt sáng nhờ Tiếng Trung như thế nào? - Riba.vn

Mình học Tiếng Trung như thế nào? 

Tiếng Trung đối với mình mà nói không phải là một ngôn ngữ, cũng không phải một môn học, đó là sở thích. Mình chưa từng và cũng không bao giờ coi Tiếng Trung là một môn học mà mình phải học, vì là sở thích vậy nên mình cảm thấy vô cùng thoải mái khi học thứ ngôn ngữ khó nhằn này. 

Mình không tự học, mình đi học ở trung tâm. Vì mình cảm thấy tự học rất dễ phát âm sai và hầu như không thể nói được. Và mình đã đúng, sau một năm bắt đầu kể từ khi học Tiếng Trung mình đã có chứng chỉ HSK4 với số điểm cũng okila: 268 điểm và chứng chỉ HSKK trung cấp. Nhưng học ở trung tâm chỉ là một phần thôi, phần quan trọng hơn là việc luyện tập ở nhà. Mình có một số phương pháp học Tiếng Trung mà tới bây giờ mình vẫn áp dụng như một thói quen:

  • Xem thật nhiều phim và chương trình thực tế Trung Quốc. Việc xem phim sẽ giúp bạn luyện phản xạ nghe rất hiệu quả. Người ta bảo ” nghe nhiều thành quen” ýyy. Bản thân mình xem rất nhiều phim và chương trình thực tế, vậy nên mình dễ dàng luyện và học theo khẩu âm của người Trung Quốc. Từ đó phát âm của mình trở nên tiêu chuẩn hơn, phản xạ nghe của mình cũng tốt hơn rất nhiều.
mot-hoc-sinh-trung-binh-da-vut-sang-nho-tieng-trung-nhu-the-nao
Chương trình Happy Camp
  • Đứng trước gương và tự nói chuyện một mình. Nếu như cách trên giúp bạn luyện được khẩu âm thì cách này giúp bạn luyện được phản xạ nói. Mình hay đứng trước gương, hoặc ngồi một mình trong phòng, rồi tự nghĩ ra một tình huống bất kì và bắt đầu nói, nói hăng vào, càng hăng càng tốt. Áp dụng cách này có hơi giống tự kỉ nhưng mà sẽ mang tới hiệu quả bất ngờ đóooo nhaaaa.
  • Mỗi lần đi học ở trung tâm về, mình sẽ ngồi luyện chữ tầm 30 phút. Mọi người nhớ mua vở ô li nhá với bút bi nước nữa. Nếu không sẽ hỏng mất nét chữ đấy.

Ba cách trên là ba cách mà mình đã áp dụng và cảm thấy vô cùng hiệu quả. Vậy nên mọi người cũng tham khảo xem sao nhéeee.

Quá trình tự apply học bổng Khổng Tử

Rất nhiều người hỏi mình: “Sao lại apply hệ 1 năm tiếng?”. Thật sự là vì bản thân mình tự cảm thấy vốn từ vựng của mình không đủ để học đại học. Hơn thế nữa với cái hồ sơ của mình chắc chắn không đỗ được học bổng hệ đại học ở những ngôi trường mình thích. Vậy nên mình quyết định học dự bị một năm tiếng rồi sẽ apply lên hệ đại học sau.

Đối với một đứa hậu đậu như mình thì đống giấy tờ cần thiết để up lên web là điểm chết, chết dí, chết đứng. Mình mất khoảng gần 2 tháng để hoàn thiện hồ sơ trên web một cách hoàn chỉnh. Nhưng điểm sáng của quá trình apply học bổng này phải kể đến cái bằng HSKK trung cấp của mình.

Đến tận tháng 3, mình vẫn quyết tâm không thi HSKK. Vì mình cảm thấy không kịp, thi hay không cũng thế mà thôi. Nhưng đến khi mình vác cái prolife của mình đi hỏi khắp nơi rằng: Mình có cơ hội đỗ đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh không? thì ai cũng bảo mình cùng một câu: “Khó lắm em ạ”. Lúc đấy mình nản thật sự luôn ý. Và mình quyết định sẽ đăng kí thi HSKK trung cấp, vì nếu đỗ thì mình sẽ được ưu tiên hơn.

Một học sinh trung bình đã vụt sáng nhờ Tiếng Trung như thế nào? - Riba.vn

Nhưng đời không như mơ. Ối dồi ôi, bạn nào thi HSKK rồi giơ tay đồng cảm với những gì mình định nói cái. Một cái phòng kín mít, bé tí, có đến 20,30 người chui vào bên trong. Đồng thanh trả lời một câu hỏi, ai nấy đều ra sức hết thật to. 

Và đương nhiên chuyện gì đến cũng sẽ đến, mình không thể địch lại giọng của mọi người và đã nói sai hai câu lặp lại. Lúc thi xong mình chán thật sự, trong đầu nghĩ: ” Quả này tốn tiền vô ích rồi”. Đến hôm có kết quả, mình định cả không xem cơ, nhưng mà quá tò mò, nên đã vào xem. Và mình đã đỗ, huhu sướng đến khóc mất thuiii huhu.

Cuối cùng thì mình cũng nộp đủ hồ sơ và thành công nhảy lên bước 4. Nhưng thư gọi phỏng vấn của trường lại chuyển vào hòm thư rác, vậy nên mình không hề biết. Đến trước khi phỏng vấn một ngày (lại còn là buổi chiều cơ), bên đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh gọi điện trực tiếp cho mình, mình mới tá hỏa join group và chuẩn bị bài phỏng vấn huhu.

Các thầy cô đã phỏng vấn mình những gì?

Các thầy cô của đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh dễ thương xĩu lunnn. Các thầy cô cười suốt thôi, làm cho mình cũng đỡ căng thẳng hơn. Còn về phần câu hỏi, thì mình thấy cũng đơn giản, không có khó lắm:

Dai-hoc-Ngon-ngu-Bac-Kinh
Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh
  • Em có 2 phút để trình bày về bản thân, kế hoạch học tập và lý do tại sao lại chọn trường chúng tôi.
  • Em nói rằng em rất có hứng thú với văn hóa Trung Quốc, vậy em hãy kể ra những ngày lễ quan trọng nhất của Trung Quốc.
  • Em có thể nói ra những điểm khác và giống nhau giữa tết trung thu của Việt Nam và Trung Quốc không?
  • Ở Việt Nam, em có tham gia hoạt động ngoại khóa nào không?

Kết quả

Sau hơn một tháng ròng rã chờ đợi thì mình cũng đã thành công giành được học bổng toàn phần hệ một năm tiếng của đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh, ngôi trường mà mình nghĩ mình không thể nào đỗ được. Du học Trung Quốc là ước mơ từ khi còn bé xíu của mình, và mình đã thành công rồi! Hi vọng mọi người cũng thế nhéee.

Cám ơn mọi người đã dành thời gian đọc hết bài chia sẻ của em. Chúc mọi người có một mùa học bổng thuận lợi và thành công ạ. 

Em cám ơn anh Duy và Riba đã mang lại cho em rất nhiều kiến thức, để em có thể tự mình apply thành công học bổng ạ!!!

Em cám ơn mọi người nhiều lắm ạ!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

  • Bạn rất tuyệt ❤️❤️

    Dung 04/09/2021 16:20 Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *