phong-van-hoc-bong-khong-tu-dai-hoc-giao-thong-bac-kinh
160
Views

Review phỏng vấn học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh

phong-van-hoc-bong-khong-tu-dai-hoc-giao-thong-bac-kinh
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh

Chào các bạn, mình vừa phỏng vấn xong Học bổng Khổng Tử một năm tiếng Hệ 汉语研修 Đại học Giao Thông Bắc Kinh. 

Mình tốt nghiệp Đại học được một năm rồi cũng biết đến học bổng Khổng Tử sau khi đọc các bài viết và chi sẻ của anh Duy trên trang Laizhongliuxue và Hội tự Apply học bổng Trung Quốc. Bình thường các bạn làm hồ sơ từ tầm tháng 12, tháng 1 nhưng do tài liệu mình để hết trên Hà Nội và sợ dịch nên đến 17 tháng 4 mới lên lấy được.

Khi mà các bạn apply xong đâu đấy, phỏng vấn xong đâu đấy thì mình vẫn kiểu hoang mang lo sợ mặc dù biết 10/5 mới hết hạn apply. Sau đó, mình liên hệ anh Duy để dịch thuật công chứng, dù dịch nhưng may mà anh ấy vẫn cố gắng làm sớm cho mình.

Những khó khăn trong quá trình apply học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh

Khó khăn nhất với mình là viết kế hoạch học tập. Mình đọc gần chớt hai bài kế hoạch trên trang Laizhongliuxue sau đó vài trang khác nữa, viết đi viết lại mà vẫn không thấy ổn. Đến lúc ổn rồi thì 4/5 mình mới mail cho Việt Khổng Tử để xin Thư giới thiệu. Ngay hôm sau, Viện gửi luôn lại mail cho mình Thư giới thiệu.

Sau khi xem đi xem lại 3 video hướng dẫn apply Khổng Tử trên Youtube của anh Duy thì sáng nay 6h sáng mình mới ấn Submit. 8h51 Hanban gửi mail 推荐, 9h38 cô giáo bên Đại học Giao thông Bắc Kinh gửi mail cho mình và cô gọi điện trực tiếp vào số điện thoại nhưng lúc ấy mình không biết để nghe. Sau khi hoang mang style thì có nhắn tin với anh Duy thì anh bảo nhắn tin xin lỗi cô vì lỡ điện thoại. 10h mình add weixin trường.

Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh - Riba.vn

Cô có hỏi là: Có chấp nhận việc học ở Hà Bắc không, vì hình như Hán ngữ hệ trường Đại học Giao thông Bắc Kinh đều học ở Hà Bắc chứ không phải ở Bắc Kinh. Mình có nhắn cô là: Bắc Kinh hay Hà Bắc đều là của Đại học Giao Thông Bắc Kinh. Mình thề là câu này mình nói chỉ để cô biết là dù có ở chỗ nào thì mình cũng đồng ý học ghi đúng 100 điểm với cô luôn. Cô bảo: Đúng, giao thông chúng tôi trường rất lớn, nhiều học sinh nên có nhiều khu.

Cô hẹn 15:30 giờ Trung Quốc phỏng vấn. Mình thấy các bạn toàn một hai ngày mới phỏng vấn mà mình  phỏng vấn theo như cô nói là khoảng 3 tiếng sau khi hẹn lịch nên cũng hơi hốt hoảng. Mình đọc review của các bạn sau đó tự viết lấy một bản cô có thể sẽ hỏi những câu hỏi nào.

15h40 cô gọi , cô đeo khẩu trang kín mít, chưa gì cô đã cười tít mắt rồi nên mình cũng kiểu cố gắng thả lỏng.

Các câu hỏi trong buổi phỏng vấn của Đại học Giao Thông Bắc Kinh

 • Bạn là ai
 • Bạn giới thiệu về bản thân đi: Mình giới thiệu tên, đến từ Việt Nam và tình hình hiện tại.
 • Bạn học tiếng Trung bao lâu rồi:
phong-van-hoc-bong-khong-tu-dai-hoc-giao-thong-bac-kinh
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh
 • Bạn nói là tự học thì tự học như thế nào: Em học theo giáo trình hán ngữ, xem phim, nghe nhạc sau đó lên mạng chơi game nói chuyện với các bạn Trung Quốc.
 • Em đã thử qua xem video sau đó tự dịch chưa: mình kiểu không hiểu rõ cô nói lắm nên bảo chưa và mình hối hận muộn màng, bây giờ nghĩ lại lúc ấy nghe kỹ là hiểu ý cô nói nhưng chắc tại mình run nên não nó tự teo lại, tại mình đã từng là cộng tác viên dịch hoạt hình rồi. Mình mà nói có có phải ghi thêm điểm không.
 • Em chơi game vậy có bạn nào là người Bắc Kinh không: Không ạ, các bạn em quen đều là người Quảng Tây. Nói đến đây hay cô trò đều cười.
 • Em có thể kể tên vài bộ phim Trung Quốc không: tại dạo này mình không hay xem phim nên chỉ nhớ được mỗi Tam sinh tam thế sau đó kiểu tịt luôn. Cô cười nhắc bảo còn Tây Du Ký, Hoàn Châu Cách Cách đều là bộ phim rất quen thuộc với các bạn phải không. Mình lúc đấy mới thêm vào vụ Tây Du Ký mình xem hơn 10 lần rồi, năm nào cũng xem. Rõ ràng trong kế hoạch học tập mình có nói đến mấy bộ phim này rồi nhưng chả hiểu lúc đó không nghĩ ra.
 • Nếu có người hỏi em về Bắc Kinh em sẽ nói thế nào: Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc, là một nơi rất tốt để đến du lịch, ở đây nổi tiếng với Vạn Lý Trường Thành, Cố cung,… kiểu mình cũng ấp úng nên cô cũng nói cùng.
 • Tại sao em lại chọn ĐHGTBK: Tại vì em học đại học là Đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội, năm 2 đại học có lần Đoàn đại biểu trường Đại học Giao thông Bắc Kinh sang thăm và làm việc tại trường em nên em có ấn tượng rất sâu sắc. Sau đó lúc muốn đến Trung Quốc du học trường đầu tiên em nghĩ đến là ĐHGTBK, em lên Google và Baidu tìm kiếm biết đến trường là trường trọng điểm của Trung Quốc, giảng dạy tốt, giáo viên tốt,…
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh - Riba.vn
 • Em đến Bắc Kinh bao giờ chưa: Em chưa đến Trung Quốc. Cô bảo vậy em quen các bạn cũng chỉ là chơi game nói chuyện thôi chứ không gặp mặt nhỉ. Em vẫn ở Việt Nam còn các bạn ấy người Trung Quốc ở Trung Quốc.
 • Cô nói chuyện với em thế này các bạn cũng nói như vậy chứ: Các bạn biết em học tiếng Hán nên nói chậm hơn ạ, với lại những từ không hiểu các bạn ấy đều giải thích cho em.
 • Học xong một năm tiếng rồi về Việt Nam bạn định làm gì: Em sẽ tiếp tục xin vào công ty Du lịch để làm Điều hành viên. Từ Điều hành viên này mình nói cô không hiểu, cô bảo Hướng dẫn viên ư. Mình bảo Cô ơi, ví dụ cô muốn đến Việt Nam du lịch, nhưng cô không biết tiếng Việt em sẽ giúp cô lên lịch trình du lịch, đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay,.. Đến đây thì cô hiểu cô bảo học xong một năm rồi về mới giới thiệu du lịch được chứ vì trong kế hoạch học tập mình có nói muốn giúp cho người Trung thích Việt Nam đến Việt Nam du lịch và ngược lại. Cô bảo mong là em có thể đến Vạn Lý Trường Thành chơi(cái này chắc bên trên mình nhấn mạnh nó quá.)

Đến đây cô bảo luôn là xong rồi tạm biệt em.

Sau khi cô cúp thì mình có nhắn tin wechat cảm ơn cô và hy vọng đến ĐHGTBK du học cô cũng rep và bảo 希望在北交大见到你 sau đó cô gửi link để mình đăng nhập vào Web học bổng của trường. 15h38 mình lên bước 4.

Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh - Riba.vn

Bài học rút ra được trong đợt apply học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh

phong-van-hoc-bong-khong-tu-dai-hoc-giao-thong-bac-kinh
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Khổng Tử đại học Giao Thông Bắc Kinh
 • Các bản dịch thuật công chứng hãy làm sớm nhất có thể.
 • Hãy chắc chắn là bạn có kết quả trước mùa apply cho yên tâm, như năm nay mình đk thi 31 tháng 3 mà bị lùi lịch, và may là trước đó mình đã thi rồi nên có kết quả để apply chứ nhiều bạn học kỹ nên năm nay lỡ mấy cơ hội.
 • Kế hoạch học tập thì có thể đọc bài trên trang Laizhongliuxue.
 • Trước khi phỏng vấn hãy tự nghĩ ra câu hỏi có khả năng bị hỏi và học thuộc đi không như mình hiểu cô nói gì và có từ mà không tài nào biểu đạt được, đọc thuộc lòng KHHT đi.
 • Khi trả lời mail và tin nhắn của thầy cô hãy thể hiện mình đang thật sự muốn là du học sinh của trường, rep tin nhắn nhanh nhất có thể và đừng như mình lỡ điện thoại của cô.
 • Khi phỏng vấn tùy từng thầy cô nên thể hiện cách nói chuyện khác nhau. Mình may mắn cô dễ thương từ cách nhắn tin đến cách nói chuyện nên mình cười từ lúc bắt đầu đến lúc chào cô, nhưng ai cũng run nên hãy có gắng run ít nhất có thể, tự tin lên một tẹo.
 • Từ lúc ấn Submit đến lúc phỏng vấn xong lên bước 4 của mình chỉ vẻn vẹn có 9 tiếng rưỡi (Mình đến ạ cả mình luôn và các bạn NHẤT ĐỊNH ĐỪNG HỌC THEO MÌNH)

Mong là với bài chia sẻ dài như Vạn Lý Trường Thành này của mình có thể giúp các bạn phần nào trong kỳ apply tiếp theo. Mong là mình được đến Vạn Lý Trường Thành chơi ngay và luôn như cô chúc.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *