qua-trinh-tu-hoc-tu-apply-hoc-bong-cua-minh
147
Views

Một ước mơ-Một chặng đường-Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình

Một ước mơ - Một chặng đường - Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình

Chào các anh chị, các bạn, các em trong group, em đã ở trong group được hai năm và trong chính khoảng thời gian đó em đã học tập được rất nhiều điều từ các anh chị trong nhóm, đọc được rất nhiều bài chia sẻ về quá trình học tập tiếng Trung và cả quá trình xin học bổng.

 Hôm nay em cũng rất vui vì qua sự kiện này em có thể được chia sẻ đôi chút về quá trình đó. Trong bài viết bên dưới em xin phép được xưng là “mình” ạ.

qua-trinh-tu-hoc-tu-apply-hoc-bong-cua-minh
Một ước mơ-Một chặng đường-Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình

 Chặng 1: Quá trình tự ôn luyện HSK

Mình sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi không có trung tâm tiếng Trung và gia đình mình cũng không có điều kiện cho mình đi học những khóa học đắt đỏ hay các khóa học onl trên mạng nên mình đã tự tìm hiểu và học tập mà không có người hướng dẫn.

Những ngày tháng đầu thật sự mơ hồ nhưng niềm say mê đã tiếp lửa cho mình để từ từ đi qua những ngày tháng đó. Có lẽ cũng nhiều bạn giống như mình.

Mình đã đâm đầu vào ôn HSK.

Nhờ quá trình cày phim Trung nhiều năm mà xuất phát điểm phần nghe của mình khá tốt, ở mức tạm ổn của HSK4 nhưng đọc và viết thì lại thiếu sót rất nhiều. Ban đầu mình làm các đề HSK3 trên mạng và qua hai app là HSK Online và HSK3 online test.

Sau khi đã ổn hơn mình đã liều mình đăng kí thi HSK4 ở trung tâm Liên Hoa và thật sự may mắn khi bao đợt thi bị hoãn thì mình lại rơi đúng vào đợt được thi 12/07/2020. Quá trình từ HSK3 lên HSK4 cũng là một qua trình khá chật vật cho người tự học như mình, mình sử dụng một số app và sách để luyện thi:

 • App: 
 • HSK Online ( so với năm đó mình thi thì đề trong app khá sát với đề thi thật, nhưng từ khi đổi nơi ra đề thi thì đề trong app so với đề thật chỉ được khoảng 65/100% thôi ạ)
 • HSK4 Online test
 • HSK Vocabulary and Flashcards
Một ước mơ-Một chặng đường-Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình - Riba.vn
 • Tài Liệu:

Ôn thi HSK5

Quá trình từ 3 lên 4 đã gian nan, mà từ 4 lên 5 thì đúng là chằm zn lun. Để ôn HSK5 ban đầu mình đã in hết 2500 từ vựng HSK5 ra và học dần dần để không bị shock khi làm đề. Tips để học tốt từ vựng của mình đó là sử dụng flashcards và luôn mang theo bên mình để có học từ vựng bất cứ lúc nào.

Bắt đầu từ phần viết của HSK4 trở lên thì ngữ pháp nặng hơn, và với một thanh niên tự học thì mình đã lựa chọn nghe tổ tiên mách bảo.

Hihi đùa thoi chứ đây là sách học ngữ pháp mà mình học nha:

https://drive.google.com/file/d/1pUcNkrwgJalBFsD3ikFaeAXFYpU604Cv/view ( đây là cuốn 25 ngày chinh phục phần viết HSK5, trong sách có các cấu trúc ngữ pháp của HSK5 và mỗi phần đều có rất nhiều câu vd )

Thi HSKK trung cấp

qua-trinh-tu-hoc-tu-apply-hoc-bong-cua-minh
Một ước mơ-Một chặng đường-Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình

Bản thân mình thấy đề thi không quá khó khi đã học tới HSK4 nhưng bài thi khá nhanh nên mình nghĩ hãy bấm giờ thi thử ở nhà thật nhiều trước khi thi thật để canh thời gian cho hợp lý, ghi âm lại phần nói của mình sau đó tự kiểm tra lại. Nếu có thể thì hãy chơi game hoặc kết bạn với một vài người Trung để nâng cao khả năng nói của bản thân.

Đúc kết lại được qua quá trình tự ôn thi của bản thân mình đó là không biết thì hỏi cho dù là những thứ nhỏ nhặt nhất, mình cũng thường đăng bài hỏi trong nhóm ôn luyện và luôn được các anh chị rep rất nhiệt tình.

Mình học kĩ từ vựng và nếu có thể thì hãy học cả từ vựng của cấp cao hơn, học một số thành ngữ tục ngữ vì ở phần viết của HSK5 khi thêm được thành ngữ thích hợp với chủ đề thì bài viết sẽ hay và tạo ấn tượng hơn rất nhiều.

Mình đã từng mất điểm nguyên một câu sắp xếp vì không biết nghĩa một từ vựng trong câu, vì thế nên mình không khuyến khích mọi người học mà rỗng ngữ pháp chỉ nghe tổ tiên mách bảo hay “đọc thuận mồm” như mình.

Và mình cũng học kiểu học sổi nên đâm đầu vào làm đề và chỉ thi máy, mình nghĩ những bạn có thời gian hơn thì hãy học bài bản và cố gắng thi tay chứ k nên ỉ lại như mình.

Chặng 2: Quá trình apply học bổng

qua-trinh-tu-hoc-tu-apply-hoc-bong-cua-minh
Một ước mơ-Một chặng đường-Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình

Mình apply cả hai học bổng đó là học bổng chính phủ CSC và học bổng Khổng Tử CIS.

Thực ra nói rằng tự apply nhưng mình lại được hỗ trợ rất nhiều từ team Riba. Mình may mắn giành được giải nhì trong minigame mừng group đạt 20k thành viên và nhận được gói hỗ trợ apply học bổng Khổng Tử.

Khi nhận được gói hỗ trợ thì mình chỉ việc hoàn thiện hồ sơ bản gốc rồi scan và gửi cho bên anh Duy còn lại dịch thuật công chứng, bản kế hoạch học tập, nộp và theo dõi hồ sơ đều do team Riba theo sát nên quá trình nộp hồ sơ CIS của mình nhàn tênh.

Hồ sơ của mình cũng không quá nổi bật nên mình đã lựa chọn trường đại học Thanh Đảo, bên anh Duy cũng đã tư vấn cho mình rất nhiều để mình biết được đây là một lựa chọn khá an toàn so với hồ sơ của mình. Qua đây em cũng gửi lời cảm ơn tới team Riba và anh Duy vì đã hỗ trợ em suốt chặng đường apply học bổng.

Về học bổng CSC thì mình đã tự nộp hồ sơ vào đại học dầu khí Trung Quốc 中国石油大学(华东)ngành 汉语言文学 . Mình thật sự đã rất may mắn khi apply học bổng này. Do tiếng chưa được thành thạo và không tìm hiểu kĩ cách apply nên mình đã suýt mất đi học bổng.

Ban đầu mình apply trực tiếp lên web của CSC và tới khi bạn mình đã nhận được mail báo ngày phỏng vấn thì mình lại không nhận được. Tới vài ngày sau khi đã không còn hy vọng thì bùm, trường gửi mail cho mình báo chuẩn bị phỏng vấn, hôm trước hôm sau phỏng vấn nên mình bị vội không chuẩn bị được nhiều.

Một ước mơ-Một chặng đường-Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình - Riba.vn

Vòng phỏng vấn của trường có bốn thầy cô thay phiên nhau đưa ra câu hỏi phỏng vấn. Một số câu hỏi mình được hỏi để các bạn tham khảo nha:

 1. Giới thiệu bản thân là tiên quyết rùiii nha.
 2. Em đã học tiếng được bao lâu?
 3. Em làm thế nào để cân bằng được giữa việc học và các công việc khác?
 4. Em dự định thế nào sau khi học xong?
 5. Em biết gì về chuyên ngành này? Chuyên ngành này nghiên cứu về cái gì?

Em đã bao giờ đọc các tác phẩm văn học của Trung Quốc hay không? Em có biết tác giả nào không?   ( Ở câu hỏi này thì mình khá tự tin vì mình đã nói rằng mình biết nhà văn Lỗ Tấn và câu nói mình rất thích của ông đó là “Kì thực trên mặt đất làm gì có đường người ta đi mãi thì thành đường thôi”, và thầy đã khen mình sau khi mình trả lời xong )

Những gì mình đúc kết lại được sau khi phỏng vấn

qua-trinh-tu-hoc-tu-apply-hoc-bong-cua-minh
Một ước mơ-Một chặng đường-Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình

Chuẩn bị tâm lý thật tốt, luôn tươi cười và nếu gặp câu hỏi không trả lời được hay còn chưa nghe rõ thầy cô nói gì thì phải hỏi lại ngay không nên ậm ừ làm bản thân căng thẳng hơn.

Tập trước phần giới thiệu bản thân thật kĩ

Dự đoán những câu hỏi có thể xảy ra liên quan tới chuyên ngành apply, và như mình cũng đã chuẩn bị được một câu nói trúng tủ có thể đưa vào câu trả lời được hê hê.

Sau khi qua vòng phỏng vấn rồi thì mình mới biết mình chưa nộp hồ sơ lên web trường và trên web trường đã khóa do quá hạn nộp, sau đó là mình thiếu thông tin, không tải được tài liệu lên do file quá lớn…vân vân và mây mây những khó khăn này đều được các thầy cô giúp mình tháo gỡ nên các bạn nếu gặp những sự cố như mình thì cũng đừng lo lắng quá nha.

Quá trình mình làm hồ sơ, thi HSK, nộp hồ sơ và cho tới khi đỗ học bổng là một quá trình nhiều niềm vui nỗi buồn và trải nghiệm, những điều đó đã cho mình trưởng thành và mở mang bản thân hơn.

Nhờ có quá trình này mà mình cũng đã quen được rất nhiều người bạn, và có một người bạn đã đồng hành cùng mình ngay từ những ngày đầu tiên cho tới tận bây giờ. Mình biết ơn hành trình này rất nhiều. Dù đây chỉ là bước đầu và phía trước còn là một con đường dài đầy gian nan và thử thách nhưng mình tin rằng trời không phụ lòng người giống như câu nói “天道酬勤” vậy.

Một ước mơ-Một chặng đường-Quá trình tự học, tự apply học bổng của mình - Riba.vn

Chúc cả nhà có một mùa học bổng mới thật thành công!! Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết ạ! Mọi người bấm like bài viết ở mục bên dưới giúp mình với nha! Mình sẽ tiếp tục chia sẻ quá trình làm hồ sơ ở các bài viết phía sau ạ!!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

 • Bài viết khá hay, cảm ơn đã chia sẻ những trải nghiệm của bạn chúc bạn tiếp tục theo đuổi đam mê và lv up hsk và hskk của mình nhé

  An 05/09/2021 00:04 Trả lời
 • <3

  quynh 05/09/2021 08:45 Trả lời
 • Chúc c thành công nha. Bài viết thật bổ ích tiếp thêm cho e nhiều năng lượng và tài liệu ạ hihi

  Hong Lien 27/09/2021 22:44 Trả lời
  • Chị cảm ơn bbi nhó 🙆🏻‍♀️Chúc tình iu học tốt nha

   ledieuquynh 27/09/2021 22:46 Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *