10-thanh-pho-co-chat-luong-khong-khi-tot-nhat
360
Views

Top 10 thành phố có chất lượng không khí tốt nhất Trung Quốc

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng con người trực tiếp hoặc gián tiếp thải ra môi trường các chất hoặc năng lượng vượt quá mức cho phép gây ra tác động xấu và làm suy giảm chất lượng cuộc sống cũng như là hệ sinh thái của con người.

Vậy tại Trung Quốc, những thành phố nào sẽ có chất lượng môi trường tốt nhất? Thành phố nào có không khí trong lành nhất? Hãy cùng Riba trả lời các câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nha!

Top 10 thành phố có chất lượng không khí tốt nhất Trung Quốc - Riba.vn

Hải Khẩu

Hải Khẩu nằm ở vùng nhiệt đới có nguồn tài nguyên nhiệt đới đa dạng và là một thành phố ven biển phía Nam giàu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp bên bờ biển. Hải Khẩu có khí hậu dễ chịu và môi trường sinh thái hạng nhất đứng đầu trong danh sách xếp hạng chất lượng không khí của 169 thành phố cấp tỉnh trở lên trong cả nước do Bộ Sinh thái và Môi trường Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ban hành.

Top 10 thành phố có chất lượng không khí tốt nhất Trung Quốc - Riba.vn

Tỷ lệ che phủ xanh đô thị đạt 43,5 % , được Tổ chức Y tế Thế giới chọn là nơi thí điểm “Thành phố trong lành thế giới” đầu tiên của Trung Quốc.

Hải Khẩu cũng giành được “Giải thưởng Môi trường Môi trường sống Trung Quốc” hàng năm do Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị – Nông thôn cấp và được Công ước địa thấp Quốc tế của Liên Hợp Quốc đánh giá là “Thành phố địa thấp Quốc tế” đầu tiên trên thế giới vào năm 2018.

Uy Hải 

Với phong cảnh tuyệt đẹp với khí hậu bốn mùa rõ rệt, Uy Hải là nơi nghỉ dưỡng mùa hè hàng đầu của du khách trong và ngoài nước. Năm 1996, Uy Hải được Liên hợp quốc đánh giá là một trong 100 thành phố gương mẫu trên thế giới về cải thiện môi trường sống. Năm 1998, thành phố này được đánh giá là thành phố du lịch xuất sắc của Trung Quốc.

Năm 2003, Uy Hải được Liên Hợp Quốc trao Giải thưởng Môi trường sống và được coi là một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Năm 2009, Uy Hải được đánh giá là Thành phố Rừng Quốc gia. 

Lệ Thủy

Lệ Thủy được gọi là “Thung lũng xanh Chiết Giang” và có 3.573 đỉnh núi cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển. Vào ngày 23 tháng 12 năm 2010, Ban tổ chức quan tâm đến rừng Chiết Giang đã chính thức ban hành văn bản trao tặng Lệ Thủy danh hiệu “Thành phố rừng Chiết Giang”.

Lệ Thủy đã được góp mặt vào đợt đầu tiên trong số các khu dự án xây dựng và bảo vệ sinh thái quốc gia. Lệ Thủy có tỷ lệ che phủ rừng cao, chất lượng không khí trong lành và chất lượng môi trường nước tốt.

Quế Lâm

Quế Lâm là một thành phố danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới và là một thành phố du lịch quốc tế quan trọng đối với việc mở cửa đất nước. Chất lượng môi trường chung của Quế Lâm duy trì ở mức tương đối tốt. Thành phố Quế Lâm giàu tài nguyên rừng với tỷ lệ che phủ rừng là 70,91 %.

Tỷ lệ che phủ rừng của mỗi huyện đạt từ 55,3 % đến 78,8 % , huyện Long Thắng là huyện đầu tiên của Quảng Tây đạt tiêu chuẩn phủ xanh.

Có hơn 50 điểm du lịch rừng trong thành phố chủ yếu phân bố ở các quận Lũng Tinh và Tư Nguyên, Hoa Bình, núi Miêu Nhân, Thiên Gia Đỗng, Khu bảo tồn thiên nhiên Hải Dương Sơn và hơn 10 trang trại lâm nghiệp thuộc sở hữu nhà nước. 

Chu Hải

Chất lượng không khí của Chu Hải tốt và đây là thành phố duy nhất trong cả nước được chọn là một trong “Bốn mươi điểm du lịch quốc gia tốt nhất” dựa trên cảnh quan đô thị tổng thể của nó một thành phố ven biển ở Trung Quốc. Trong Báo cáo chỉ số phát triển bền vững đô thị Trung Quốc năm 2013, Chu Hải được xếp hạng toàn diện số 1 cả nước.

Trạm Giang 

Trạm Giang có giao thông đường biển, đường bộ và đường hàng không phát triển rất tốt và là một trong 14 thành phố ven biển đầu tiên ở Trung Quốc mở vào năm 1984.

Thành phố Trạm Giang đã liên tiếp giành được danh hiệu “100 thành phố hàng đầu quốc gia có sức mạnh toàn diện”, “Thành phố du lịch xuất sắc của Trung Quốc”, “Thành phố vườn quốc gia”, “Thành phố tiêu chuẩn xanh quốc gia”,  “Mười thành phố xanh hàng đầu của Trung Quốc”, “Top mười thành phố ít carbon hàng đầu của Trung Quốc”, “Thành phố sinh thái”.

Trạm Giang cũng được mệnh danh là một trong “Mười thành phố sinh thái xanh hàng đầu của Trung Quốc”, “Thành phố kiểu mẫu môi trường sống ở Trung Quốc” ,  “Thành phố vệ sinh quốc gia”,  “Thành phố vệ sinh tỉnh Quảng Đông” và các danh hiệu danh dự khác. 

Tam Á

Tam Á là một thành phố du lịch quốc tế với khung cảnh bên bờ biển nhiệt đới còn được gọi là “Hawaii phương Đông”. 

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2016, Viện Khoa học Trung Quốc đã công bố Báo cáo nghiên cứu các thành phố đáng sống ở Trung Quốc và chỉ số khả năng của Tam Á xếp thứ ba trong số 40 thành phố trong cả nước.  Vào tháng 2 năm 2017 Tam Á đã được chọn là một trong những đợt thí điểm thành phố carbon thấp cấp quốc gia thứ ba.

Quý Dương 

Quý Dương được gọi là “Thành phố rừng” vì nó nằm ở phía nam của núi Quý Sơn. Thành phố này có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và ôn hòa với nhiệt độ trung bình hàng năm là 15,3 ° C và độ ẩm tương đối trung bình hàng năm là 77%.

Năm 2016, Quý Dương có tỷ lệ che phủ rừng là 46,5 % và có 11 công viên rừng. Đây thành phố rừng quốc gia đầu tiên của Trung Quốc , thành phố thí điểm nền kinh tế tuần hoàn quốc gia và là thủ đô của khu nghỉ mát mùa hè ở Trung Quốc. 

Nam Bình

Nam Bình là một địa cấp thị của tỉnh Phúc Kiến, có những đỉnh núi cao chót vót cùng những núi thấp trải rộng, thung lũng sông rải rác tạo nên địa hình lòng chảo nhỏ giữa các ngọn núi. Nam Bình mang đặc điểm điển hình của “tám ngọn núi, một nước và một cánh đồng” vùng miền nam Trung Quốc và có địa hình chủ yếu là đồi núi.

Nơi đây có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa ẩm, một số vùng núi có khí hậu núi cao cận nhiệt đới được mệnh danh là “Vựa lúa Phúc Kiến”, “Biển rừng phương Nam” và “Thị trấn tre của Trung Quốc”. Nam Bình có những khu rừng tươi tốt, lượng mưa nhiều với tỷ lệ che phủ rừng toàn thành phố là 74,75 %. 

Cù Châu 

Cù Châu rất giàu tài nguyên du lịch và được mệnh danh là một thành phố nổi tiếng với những ngọn núi và dòng sông kỳ diệu. Vào năm 2012 và 2013, Cù Châu đã được chọn là một trong mười thành phố đáng sống nhất của Trung Quốc trong hai năm liên tiếp.

Vào tháng 11 năm 2016, Cù Châu đã giành được danh hiệu danh dự “Mười thành phố du lịch giải trí sinh thái hàng đầu quốc gia”. Chất lượng nguồn nước sinh hoạt tập trung tiếp tục được duy trì ở mức 100 %. 

Top 10 thành phố có chất lượng không khí tốt nhất Trung Quốc - Riba.vn

Một số thành phố khác

Ngoài các thành phố kể trên, Trung Quốc vẫn còn rất nhiều thành phố khác có chất lượng môi trường sống đạt mức tốt và ổn định như Đại Liên, Hạ Môn, Huệ Châu, Thâm Quyến, Chu Sơn, Lhasa, Phúc Châu,… 

  • Xếp hạng các thành phố có chất lượng không khí tốt nhất: Hải Khẩu, Lhasa, Chu Sơn, Hạ Môn, Phúc Châu, Huệ Châu, Thâm Quyến, Lệ Thủy, Quý Dương, Chu Hải. 
  • Các thành phố có độ che phủ rừng mức cao nhất: Quế Lâm, Nam Bình, Sâm Châu, Đan Đông, Long Nham, Lệ Thủy
  • Thành phố ít khói bụi nhất: Thanh Đảo, Hạ Môn, Tam Á, Côn Minh 
  • Các thành phố có chất lượng nguồn nước sạch nhất: Lệ Thủy, Hà Nguyên, An Khang, Tấn Thành, Dương Giang, Thừa Đức, Uy Hải, Quý Châu. 
  • Các thành phố có ít khói bụi công nghiệp nhất: Lhasa, Hải Khẩu, Tây Ninh, Hồi Hột, Urumqi.
Top 10 thành phố có chất lượng không khí tốt nhất Trung Quốc - Riba.vn

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta cũng đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về “top những thành phố có chất lượng môi trường tốt nhất Trung Quốc”. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, các bạn đừng quên dành tặng 1 like và chia sẻ cho Riba – Kênh du học Trung Quốc số #1 Việt Nam nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Bảng xếp hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *