TAY TU XUYEN
1253
Views

Nội dung chính

7 ĐIỂM DU LỊCH TẠI TÂY TỨ XUYÊN – VÙNG ĐẤT CỦA NHỮNG ĐÁM MÂY

Trên hành trình khám phá du lịch và văn hóa Trung Quốc, các bạn có muốn đến một vùng đất diệu kì khoác lên mình những ngọn tuyết phủ trắng xóa, một nơi ta có thể náu mình trong những hồ nước trong veo, giúp chúng ta tận hưởng những đám mây bồng bềnh để rồi hòa cùng những bản tình ca bất tận từ khắp nơi trên thế giới?  

Hãy đến vùng đất Tây Tứ Xuyên với Riba để chúng ta cùng cảm nhận nhé! 

7 ĐIỂM DU LỊCH TẠI TÂY TỨ XUYÊN - VÙNG ĐẤT CỦA NHỮNG ĐÁM MÂY - Riba.vn

Tổng quan về Tây Tứ Xuyên - Vùng đất của những đám mây

Tây Tứ Xuyên – Vùng đất của những đám mây

Tây Tứ Xuyên là tên viết tắt của tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây, hay còn được gọi là cao nguyên Tây Tứ Xuyên.

Tây Tứ Xuyên có độ cao 4000 – 4900 m, có độ dốc từ bắc xuống nam, được chia thành hai phần: cao nguyên phía tây bắc Tứ Xuyên và vùng núi phía tây nam Tứ Xuyên. Sự tiến hóa địa chất lâu dài đã tạo nên vẻ đẹp tự nhiên độc đáo như Cửu Trại Câu, Hoàng Long, Hải Loa Câu, v.v … Đây là một trong bốn lưu vực nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Đại bộ phận vùng cao nguyên phía tây Tứ Xuyên có lượng mưa thấp, lượng giáng thủy hàng năm là từ 600–700 mm, trong đó thung lũng sông Kim Sa chỉ có 400 mm, là khu vực khô hạn nhất của tỉnh

Phần phía tây này nổi bật phải kể đến quận tự trị Cam Tư Tây Tạng và Châu tự trị dân tộc Tạng – Khương. Quận Cam Tư nằm ở rìa đông nam của cao nguyên Thanh Hải -Tây Tạng, là nơi giao nhau của các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Tây Tạng và Thanh Hải, đây cũng là khu vực Tây Tạng lớn thứ hai ở Trung Quốc, do người Kham Tạng sinh sống và quản lý, vì vậy thường được gọi là khu vực Kham Tạng.

Trời xanh, mây trắng, núi cao, đồng cỏ, sông băng, hồ nước, chùa trắng, đền đài, trâu bò cừu ngựa hợp thành một bức tranh thuần khiết, nơi đây tưởng chừng như là nơi gần thiên đường nhất, chính vì thế mà Tây Tứ Xuyên còn được gọi với tên gọi là vùng đất của những đám mây cuối trời .

Tây Tứ Xuyên trời trong xanh, mây bồng bềnh, gió hiu hiu, check – in và chụp ảnh nhóm vô cùng thích hợp. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng đi săn mây ở những địa điểm tiếp theo nhé!

7 Điểm du lịch tại Tây Tứ Xuyên

Huyện Tân Lũng - Tỉnh Cam Tư

Huyện Tân Lũng nằm ở giữa quận Cam Tư, với độ cao trung bình là 3200 mét, thuộc khu vực tiếp xúc giữa dãy núi Hoành Đoạn và dãy núi vùng Tây Tứ Xuyên. Nơi đây núi non trùng điệp, tài nguyên du lịch phong phú nổi bật với hồ Thố Tạp – Được mệnh danh là thiên đường hạ giới.

Hai bên đường núi quanh co là những cánh rừng lá kim rậm rạp lâu năm, cao vút và tươi tốt.

Nhìn vào kính chiếu hậu của xe có thể thấy trời xanh mây trắng.

Hồ Thố Tạp của huyện Tân Lũng

Hồ Thố Tạp của huyện Tân Lũng – Chốn bồng lai tiên cảnh – Nơi ngự trị của các vị thần

Hồ Thố Tạp là một hồ nước nhỏ được hình thành tự nhiên nằm sâu trong núi. Chúng ta sẽ phải chạy xe men theo con đường núi quanh co hơn chục cây số. Gần hồ có một tảng đá lớn tương đối bằng phẳng, nếu có bạn đồng hành, bạn có thể tìm đến vị trí đắc địa này để chụp ảnh. 

Bao quanh hồ là vô vàn chùa chiền, với một màu vàng óng ánh, trong hồ có vô vàn loài cá tự nhiên khác nhau. Nếu các bạn lại gần, rất có thể sẽ thu hút được chúng bơi đến đó. 

Huyện Bạch Ngọc - Tỉnh Cam Tư

Bạch Ngọc là phiên âm của tiếng Tây Tạng, có nghĩa là điềm lành và đức hạnh. Độ cao trung bình là 3500 mét. Nó nằm ở phần phía bắc của dãy núi Hoành Đoạn, trên bờ phía đông của thượng nguồn sông Kim Sa, ở sườn phía tây của núi.

Thảm thực vật rừng ở đây cao, có hơn 110 hồ lớn nhỏ. Ngoài ra còn có nhiều ngôi đền Phật giáo và tôn giáo nguyên thủy Tây Tạng, trong đó nổi tiếng nhất là Đền Yaqing, thành phố Juemu ẩn trong núi sâu và Ngôi đền Nyingma đầu tiên ở khu vực Kham Tây Tạng.

tay tu xuyen
Thời tiết trên cao nguyên hay thay đổi, lúc nắng lúc mây.

Đặc biệt, đây cũng chính là nơi sinh sống và là quê hương của Đinh Chân – chàng trai chăn bò nổi tiếng khắp cõi mạng xứ Trung vì vẻ đẹp chân chất, tinh thần chăm chỉ cùng lòng mong muốn giới thiệu văn hóa của quê hương đến khắp thế giới. 

Tu viện Kathok | Nyingmapa Vajra Dojo

Tu viện chỉ cách Tây Tạng một ngọn núi, tương truyền rằng Đức Liên Hoa Sinh đã từng đến đây, đích thân thánh hiến và ban phước cho ngôi đền 13 lần, và đặt tên cho nơi này là Tòa Kim Cương Kathok.

Ở độ cao 4.800 mét, bên cạnh dòng sông Kim Sa chảy xiết, Tu viện Kathok có lịch sử hơn 800 năm sừng sững trên núi và soi bóng cho muôn loài.

Nhiều di tích văn hóa trong chùa rất vô song và độc đáo, nhưng do kiểm soát dịch bệnh, bên trong không mở cửa cho công chúng vì vậy, tạm thời mọi người sẽ không được đến đây để thăm quan và chụp ảnh.

Toàn bộ các ngôi chùa đều được xây dựng trên núi, nguy nga tráng lệ, sạch sẽ và trang nghiêm. Đứng ngoài chùa nhìn mây và sương dưới chân, ngỡ như chốn bồng lai tiên cảnh.

7 ĐIỂM DU LỊCH TẠI TÂY TỨ XUYÊN - VÙNG ĐẤT CỦA NHỮNG ĐÁM MÂY - Riba.vn

Huyện Đức Cách - Tỉnh Cam Tư

Huyện Đức Cách – Tỉnh Cam Tư – Cái nôi của nền văn hóa Tây Tạng

Quận Đức Cách nằm ở phía tây bắc của tỉnh Cam Tư,  tại rìa phía đông nam của cao nguyên Thanh Hải -Tây Tạng và thuộc dãy núi Hoành Đoạn với độ cao trung bình là 3188 mét. 

Đức Cách có một di sản văn hóa phong phú và có lịch sử gắn liền với Lhasa, Tây Tạng. Nổi tiếng như Cam Túc, đây là trung tâm của nền văn hóa Kham và là quê hương của vua Cách Tát Nhĩ. Trong số đó, nổi tiếng nhất là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia – Nhà in Kinh Đức Cách, đây cũng là Nhà in Kinh đầu tiên trong ba Nhà in Kinh lớn ở khu vực Tây Tạng.

Nhà in Kinh Đức Cách được mệnh danh là “Bách khoa toàn thư về văn hóa Tây Tạng”, “Hòn ngọc văn hóa sáng giá của khu vực Tây Tạng”, “Ngôi nhà kho báu dưới núi tuyết” v.v.. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1729, với tổng diện tích xây dựng hơn 9.000 mét vuông. 

Xung quanh Nhà In Kinh, có rất nhiều gian hàng trang trí Tây Tạng, chẳng hạn như chuỗi hạt, vòng đeo tay, rượu lúa mạch cao nguyên tự ủ,…

Đối với người Tây Tạng, nếu kiếp này họ không có điều kiện đến thánh địa Lhasa, thì ở Đức Cách – cái nôi của văn hóa Tây Tạng, một lần hành hương đến nhà in kinh sách cũng có thể thỏa được tâm nguyện lớn nhất trong đời.

Bên ngoài Nhà In Kinh là một quảng trường nhỏ với một hàng ghế cho mọi người ngồi nghỉ ngơi. 

Do quy định của Nhà In là không được mang máy ảnh và các vật dụng khác vào bên trong (được phép mang điện thoại di động) nên sau khi bước vào cửa, bạn sẽ thấy một dãy tủ khóa, nơi bạn có thể cất máy ảnh và các loại máy ảnh và thiết bị miễn phí.

Nhà in Kinh Đức Cách là xưởng in thủ công truyền thống lâu đời nhất ở khu vực Tây Tạng, không chỉ in kinh sách mà còn in kinh điển văn hóa Tây Tạng của các tông phái khác nhau. Đây cũng là nhà in có số lượng kinh sách nhiều nhất. 

Đi theo biển báo chỉ đường và đi bộ qua cầu thang để lên tầng hai. Ở đây view đẹp hơn, không gian tương đối rộng, là nơi in ấn chính.

Có một phần lớn của tầng hai là nơi cất giữ các bản kinh, đi bộ qua những tòa nhà cổ kính này chứa đầy các bản kinh và bảng tranh ảnh giống như đi vào một mê cung trong thần thoại. 

Núi Queer

Núi Queer – Hùng vĩ và tràn ngập mây trời 

Tên tiếng Tây Tạng của núi Queer là “Tuo La”, có nghĩa là đôi cánh của một con chim lớn. Nằm giữa quận Cam Tử và quận Đức Cách, núi có 3 đỉnh cao hơn 6.000 mét, vì vậy đây là ngọn núi cao chót vót và dốc đứng, ẩn chứa khá nhiều mối nguy hiểm cho những ai thích mạo hiểm.

Con đèo của núi Queer cao tới 5.050 mét so với mực nước biển, và tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy là những tảng đá lởm chởm và những vách đá nguy hiểm.

Sau bảy năm xây dựng, đường hầm núi Queer đã chính thức được thông xe vào tháng 9 năm 2017. Các phương tiện đi qua có thể đi qua núi Queer chỉ trong 10 phút và sẽ không cần phải đi đường vòng núi nguy hiểm trong hơn hai giờ.

Hồ Tân Lộ Hải

Hồ Tân Lộ Hải – Nơi đại diện tình yêu thuần khiết 

Có một từ “海” trong tên của Tân Lộ Hải nhưng địa điểm này thực chất không phải là biển. Khi Quân đoàn 18 tiến vào Tây Tạng và sửa chữa con đường ở đây. Vì cảnh sắc đẹp mê đắm lòng người cùng không gian hồ nước khá rộng nên nó đã được thuận tiện đặt tên gọi là Tân Lộ Hải, có nghĩa là một “vùng biển nhỏ bên cạnh con đường mới”.

Ngoài ra, Tân Lộ Hải còn được đặt một cái tên Tây Tạng rất hay là “Yulong Lacuo” mang nghĩa là “Hồ Tình Yêu”. Sở dĩ có tên gọi này vì nơi đây có một truyền thuyết về một tình yêu rất đẹp của vua Cách Tát Nhĩ và vị thê thiếp yêu quý của anh là công chúa Châu Mục. 

Khi đó Cách Tát Nhĩ đang chinh chiến Nam Bắc, công chúa khi đi ngang qua hồ đã nán lại một lúc lâu bởi cô nặng trĩu tâm trạng thương nhớ chồng và yêu quý quê hương. Cô luôn mong rằng quê hương mình sẽ nhanh chóng được bình an. Thật bất ngờ là chẳng mấy chốc, nước trong hồ ban đầu trong vắt đã trở nên đục ngầu. 

7 ĐIỂM DU LỊCH TẠI TÂY TỨ XUYÊN - VÙNG ĐẤT CỦA NHỮNG ĐÁM MÂY - Riba.vn

Vào thời điểm đó, vua Đích Hoắc Nhĩ ở một khu vực khác đã lợi dụng thời thế hỗn loạn để bắt cóc công chúa Châu Mục. Nhận được tin, vua Cách Tát Nhĩ đã một mình vượt qua bao hiểm nguy để trở về cứu công chúa. 

Vua Cách Tát Nhĩ là một anh hùng đáng ngưỡng mộ, công chúa Châu Mục xinh đẹp, đức hạnh và giàu lòng yêu thương. Người dân nơi đây coi Tân Lộ Hải là một hồ nước linh thiêng, họ đã khắc kinh lên những tảng đá lớn để mong sẽ được thần tiên phù hộ. 

Tân Lộ Hải là một hồ băng bị xói mòn, được hình thành bởi các sông băng. Hồ được bổ sung nước bằng băng tan, tuyết và nước mưa tự nhiên. Nó ở độ cao khoảng 4040m so với mực nước biển. 

Dưới bầu trời trong xanh cùng làn mây trắng, nước hồ có màu xanh sữa nhạt, xung quanh là đồng cỏ bạt ngàn và bên cạnh hồ còn có rất nhiều cây cổ thụ cao vút. Bất cứ ai từng đến đây, từng được tận mắt chứng kiến đều sẽ bị mê hoặc. 

Có rất nhiều đàn bò thong dong ăn cỏ bên cạnh hồ. Khi đến đây, chúng ta sẽ được tận hưởng sự bình yên tuyệt diệu mà hiếm có nơi nào có thể mang lại được. 

Vừa rồi là những điểm du lịch nổi tiếng tại “vùng đất của những đám mây cuối trời”, nếu các bạn yêu thích vùng Tứ Xuyên nói chung và Tây Tứ Xuyên nói riêng thì có thể liên hệ với các trang fanpage chính thức của Riba – Kênh du học Trung Quốc số #1 Việt Nam để được tham khảo thêm về các trường, cũng như là các suất học bổng dành cho du học sinh quốc tế tại đây nhé! 

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

  • Mình muốn được tư vấn đi đến Tứ Xuyên, nơi tu viện KaThok trên bài viết của các bạn. Xin cảm ơn!
    Nếu được xin kết bạn zalo vơiz mình.

    Huong Thuy 21/04/2023 16:00