hoc-sinh-trung-quoc-danh-bao-nhieu-thoi-gian-cho-viec-hoc
387
Views

Học sinh Trung Quốc dành bao nhiêu thời gian cho việc học tập?

Trung Quốc là một quốc gia có chế độ thi cử được coi là khó và nghiêm khắc nhất thế giới. Học sinh Trung Quốc như các bạn cũng đã biết đấy, họ phải chịu áp lực nhiều vô cùng từ các kỳ thi cà từ kỳ vọng của cha mẹ. Vậy rốt cuộc học sinh Trung Quốc dành bao nhiêu thời gian cho việc học? Hãy cùng Riba tìm ra câu trả lời từ người dùng trên Quora nhé!

Học sinh Trung Quốc dành bao nhiêu thời gian cho việc học? - Riba.vn

Fardin Khan sống tại Vancouver - Canada

Tôi có một người bạn tuyệt vời đến từ Bắc Kinh, Trung Quốc (tôi sẽ không nói rõ tên cô ấy). Anh trai cô ấy học ở Trung Quốc, còn cô ấy thì đến Canada để học đại học.

Về phương diện học thuật, những trường top đầu trung Quốc khắt khe hơn nhiều so với Canada, nhưng điều đó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến sự chăm chỉ của cô ấy, cô ấy vẫn luôn luôn cố gắng, luôn luôn nỗ lực, vì thế cô ấy rất được mọi người mến mộ.

Chúng tôi đã cùng nhau thực hiện một dự án ở hồi năm nhất, và ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã được chiêm nghiệm sự nghiêm túc nỗ lực của cô ấy. (Cô ấy đăng kí 6 môn học trong kì đầu tiên và đạt điểm tốt trong cả 6 môn) khoảng gần một tuần sau bắt đầu dự án, tôi đã không nhịn được mà mở lời hỏi: “mày dành cả ngày chỉ để học thôi đấy à?” 

du-hoc-trung-quoc-hanh-trinh-chua-hoi-ket
Ảnh minh họa

Đáp lại câu hỏi của tôi, cô ấy cười bảo: “Tao cũng mong là tao làm được như thế ấy chứ, nhưng mà tao còn phải ngủ, ăn, đi vệ sinh, tắm giặt, nữa chứ!” – tôi: *cười khổ*

Tôi lại hỏi: “Thế trung bình mày học bao nhiêu giờ một ngày?” Và cổ bảo: “Tao cũng không biết, nếu tao học x giờ vào hôm nay và nghĩ rằng là mình học đủ rồi, thì ngày mai tao sẽ chẳng thèm cố gắng nữa, nếu vậy thì tao sẽ mãi mắc kẹt mà chẳng có tí tiến bộ nào.” 🙁

Nói ngắn gọn hơn, là cô ấy luôn cố gắng để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Mỗi ngày đều làm hết sức mình, mỗi ngày đều mong bản thân tiến bộ hơn một chút. Con người như vậy, đúng thật là đáng quý.

Ps: cô ấy không có dùng facebook, instagram hay cả tài khoản netflix.

Bên cạnh việc học tập, cô ấy còn tự làm và phát triển những dự án do cổ làm chủ, sách mà cô ấy đọc thường rất đa dạng, đặc biệt là sách phát triển bản thân và tiểu sử của người nổi tiếng (cô ấy tránh tất cả những gì mà cô ấy cho là không có ích cho tương lai, bao gồm tất cả các loại hình giải trí, chỉ xem phim khi đi nghỉ dưỡng cùng gia đình).

Cô gái tuyệt vời ấy đã truyền cảm hứng cho tôi rất rất nhiều.

Học sinh Trung Quốc dành bao nhiêu thời gian cho việc học? - Riba.vn

Duxiao bei- sống tại Đài Loan và Trung Quốc

Nếu so với ở các nước khác, học sinh cấp 3 ở Trung Quốc thậm chí học nhiều bằng những người lao động chăm chỉ nhất.

Dưới đây là một bẳng thời gian biểu hàng ngày tiêu biểu của học sinh cấp 3 ở Trung Quốc:

Hoạt động/ thời gian

 1. Thức dậy : 6h10’ sáng
 2. Tập thể dục buổi sáng (hoặc đi tản bộ): 6h20’-6h40’
 3. Tự ôn bài buổi sáng 6h40’-7h30’
 4. Ăn sáng 7h30-8h00
 5. Chuẩn bị trước khi học 8h05’-8h10’
 6. Tiết học đầu tiên 8h10’-8h55’
 7. Tiết học thứ 2   9h05’-9h50’
 8. Thể dục giữa giờ 9h50’-10h10’
 9. Tiết học thứ 3 10h15’-11h00
 10. Tiết học thứ 4 11h10’-11h55’
 11. Ăn trưa 11h55’-12h30’
 12. Nghỉ trưa 12h30’-14h20’
 13. Chuẩn bị trước giờ học 14h20’-14h30’
 14. Tiết học thứ 5 14h30’-15h15’
 15. Tiết học thứ 6 15h25’-116h10’
 16. Nghỉ giữa giờ 16h10’-16h40’
 17. Tiết học thứ 7 16h40’-17h25’
 18. Nghỉ ăn tối 17h30’-19h00’
 19. Tự học buổi tối 19h10’-22h00’
 20. Thời gian vệ sinh cá nhân 22h00’-22h30’
 21. Đèn kí túc xá tắt lúc 22h30’

Trên thực tế, áp lực thi cử và học hành ở Trung Quốc rất là khủng khiếp , vì vậy nhiều học sinh đã rơi vào trầm cảm và thậm chí dẫn đến cả tự tử. Ở các trường học tư, học sinh không được ra khỏi trường mà không có sự cho phép của giáo viên chủ nhiệm. Họ chẳng khác gì không như bị cầm tù.

Ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, học sinh sẽ dành ít thời gian cho việc học trên trường hơn, thay vào đó chú trọng vào việc học ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa và tham gia các kì thi lớn. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, chúng vẫn phải chịu một gánh nặng lớn từ khối bài tập về nhà khổng lồ được gia mỗi ngày.

Tôi luôn hy vọng một ngày nó đó nền giáo dục Trung Quốc sẽ giảm bớt việc quan trọng hóa điểm số và tạo một môi trường học tập năng động hơn cho học sinh.

Hou Zhihang , sống tại Thành Đô- Tứ Xuyên

Bình thường thì mỗi ngày em học khoảng 15 giờ (từ 7h20 đến 22h00) và những ngày trong tuần. Còn vào cuối tuần, tùy vào lượng bài tập về nhà mà thầy cô giao, riêng em thì em sẽ học khoảng 7 tiếng. Vào những ngày lễ tết hoặc kỳ nghỉ, em sẽ dành khoảng 10 tiếng để học.

Nhưng mà như vậy mới chỉ là bài tập về nhà thôi. Vào ngày cuối tuần hoặc kỳ nghỉ, em phải xem lại tất cả những gì đã học và xem trước nội dung tiếp theo trong sách. Việc này còn tốn nhiều thời gian hơn. Nên trên thực tế mỗi ngày em sẽ học khoảng 13 tiếng đồng hồ.

Cũng vì thời gian học quá nhiều mà hầu như mỗi ngày em đều bị thiếu ngủ, nếu lấy 8h30 làm thời gian ngủ trung bình mỗi ngày, thì một tuần em bị thiếu mất khoảng 14 h , tức là mỗi ngày thời gian ngủ của em bị thiếu đến tận 2 giờ liền.

hoc-sinh-trung-quoc-danh-bao-nhieu-thoi-gian-cho-viec-hoc
(bảng ghi chép thời gian ngủ của bạn học sinh trên, đường màu xanh là số giờ ngủ bị thiếu đường màu đỏ thể hiện tổng số giờ ngủ thiếu)

Đọc xong bài viết trên, chúng ta có thể kết luận chính xác rằng lượng thời gian học sinh Trung Quốc dành cho học tập là vô cùng lớn, họ phải vô cùng nỗ lực chăm chỉ, cố gắng từng phút thì mới có thể đạt được những thành tích học thuật như mong muốn.

Mình mong rằng bài viết đã mang lại cho các bạn thêm nhiều kiến thức và có những trải nghiệm thú vị. Chúc các bạn một ngày bình an và hạnh phúc.

 

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Thẻ Tags:
Chuyên mục:
Học tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *