kinh-nghiem-viet-ke-hoach-hoc-tap
1181
Views

Kinh Nghiệm Viết Kế Hoạch Học Tập

Nếu điểm GPA của bạn không cao, hoạt động ngoại khóa không quá nổi bật thì hãy chăm chút cho bản kế hoạch học tập của mình, đây là yếu tố quan trọng cho việc ban tuyển sinh có quyết định cấp học bổng cho bạn hay không.

Kinh Nghiệm Viết Kế Hoạch Học Tập Cho Hồ Sơ Xin Học Bổng CSC - Riba.vn

Kinh nghiệm được tổng hợp từ chia sẻ của:

 1. Hassnain Agha, đỗ học bổng tiến sĩ, đại học Chiết Giang 2017, CSC Marine Scholar, PhD Underwater Optical Wireless Communication
 1. Muhammad Zubair Mirza (Đại học Thiên Tân)

Lưu Ý Trong Quá Trình Viết Kế Hoạch Học Tập

Để có một bản kế hoạch học tập tốt nhất có thể, hãy xem một số chú ý và tips dưới đây:

 1. Đừng bao giờ đạo văn hay lấy một bài kế hoạch của ai trước đó. Nó có thể làm hỏng hồ sơ của bạn vì sự không tương thích trong nội dung, hãy cố gắng tự viết một bản dựa trên thực tế bản thân.
 2. Trong quá trình viết không nên sử dụng từ lóng, các cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp, vừa tránh được lỗi ngữ pháp không đáng có vừa làm cho kế hoạch học tập dễ hiểu hơn với người đọc. Trình độ tiếng Trung hay tiếng Anh của bạn đã được đánh giá bằng chứng chỉ bạn cung cấp rồi.
 3. Đừng bao giờ nói dối. Chỉ cần cho họ biết bạn là ai, bạn độc đáo và khác biệt với những ứng cử viên khác như thế nào.
 4. Tập trung vào đoạn mở đầu, cuối cùng hãy kết thúc bằng một dòng kết luận ấn tượng.
 5. Tập trung vào nền tảng học thuật, sau đó là kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm nghiên cứu, tiếp tới tính cách của bạn, kế hoạch học tập tại Trung Quốc, lý do du học Trung Quốc, tại sao lại chọn Trung Quốc, chọn trường.
 6. Đừng nói về tình hữu nghị vì nó khá phổ biến trong các kế hoạch học tập (đây là đối với nước của tác giả), họ muốn đọc về các dự án khác, một số sáng tạo độc đáo và viết theo cách kể chuyện có thể khiến người đọc thấy hứng thú hơn khi phải đọc một tệp tài liệu.
 7. Người đọc chắc chắn sẽ đánh giá cao nếu bạn biết và đề cập đến điều gì đó liên quan đến Văn hóa và Lịch sử Trung Quốc, nếu bạn biết bất kỳ nhân vật nào đã đóng góp trong lịch sử Trung Quốc hay bất kỳ nhân vật truyền cảm hứng nào cho bạn thì hãy đề cập, hoặc bạn đã đọc cuốn sách nào của họ, nếu biết về thư pháp hoặc bất kỳ nghệ thuật Trung Quốc nào  như vậy cũng hãy đề cập đến nó, lưu ý hãy chọn một cái thôi. Viết về một số sự kiện hoặc lễ hội nổi tiếng, điều gì đó mà bạn biết liên quan đến lịch sử hoặc thành phố cụ thể.
 8. Đừng quá thể hiện cái tôi hay là kiêu ngạo. Đừng “cầu xin” học bổng vì người Trung Quốc thực sự ghét điều này. Đừng nói tôi nghèo, đừng cố thể hiện một cuộc sống khốn khó để nhận được sự cảm thông, cái họ cần là giá trị của các bạn.
 9. Tìm kiếm và cung cấp cho họ một cái gì đó mới để đọc. Nếu bạn đề cập đến điều gì đó độc đáo mà người đọc không biết thì đó là một điểm cộng.
 10. Đừng nói “Tôi yêu Trung Quốc”, tôi muốn gặp abcxyz, muốn lấy chồng Trung Quốc, muốn tự sướng trên Vạn Lý Trường Thành… Hãy đưa ra một số lý do chắc chắn và thuyết phục như tìm hiểu về một số lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, xếp hạng của trường và giảng viên hoặc phòng thí nghiệm được trang bị công nghệ cao khiến bạn có mong muốn đến Trung Quốc hay là học tập tại trường.
 11. Đưa ra các tiêu đề phù hợp, không vượt quá giới hạn từ.
Kinh Nghiệm Viết Kế Hoạch Học Tập Cho Hồ Sơ Xin Học Bổng CSC - Riba.vn

Mẫu Trình Bày Kế Hoạch Học Tập

Các dòng có thể ít hơn nhưng không nên vượt quá số dòng quy định. Phù hợp nhất là cho sinh viên đăng kí học bổng cao học.

( Dấu “*” là mục quan trọng)

 1. Viết về giáo dục (Quan điểm giáo dục là gì?) (8 đến 12 dòng)
 2. Viết về bằng cấp của bạn và thành tích của bạn như vị trí trong lớp (4 đến 6 dòng)
 3. Viết những gì bạn đã làm trong thời gian học cử nhân như các hoạt động ngoại khóa, thể thao và về các môn học bạn quan tâm mà phải phù hợp với sở thích của bạn (8 đến 11 dòng).
 4. Viết về dự án năm cuối của bạn, giải thích trong (3 đến 5 dòng)
 5. Viết về công việc của bạn (3 đến 5 dòng).
 6. * Viết về sở thích của bạn (lĩnh vực) và lý do bạn muốn nghiên cứu trong lĩnh vực đó) (8 đến 11 dòng)
 7. * Bạn sẽ làm gì sau khi đến Trung Quốc? Ghi điểm. (5 điểm)
 8. Viết về chủ nghĩa xã hội (về bản thân bạn) và bạn muốn khám phá Trung Quốc bằng cách tham quan các địa điểm, v.v. (8 đến 11 dòng)
 9.  * Bạn sẽ làm gì sau khi hoàn thành nghiên cứu của bạn. (Mục tiêu trong tương lai) (4 đến 6 dòng)
 10. Lý do nộp đơn vào trường đại học và Trung Quốc (15 dòng)

Chúc các bạn thành công!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Comments are closed.